Cách dạy trẻ tăng động tại nhà qua từng hướng dẫn cụ thể

Lượt xem: 8444

Bạn có đang mệt mỏi vì con quá nghịch ngợm, chạy nhảy suốt ngày? Bạn lo lắng khi con chẳng chịu nghe lời, thiếu tập trung khiến kết quả học tập kém hơn bạn bè đồng trang lứa? Hãy tham khảo cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý đã được các chuyên gia tâm lý đúc kết trong bài viết sau để việc chăm sóc, nuôi dạy con trở nên dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách dạy trẻ tăng động thông qua các ví dụ cụ thể

Đưa ra hướng dẫn chứ không làm thay trẻ

Với những nhiệm vụ phức tạp, cha mẹ có thể giúp con tìm ra hướng đi, thậm chí có thể viết ra các bước để con tự mình áp dụng, nhưng tuyệt đối không làm thay trẻ. Trong trường hợp trẻ gặp lỗi sai, hãy nhắc nhở để con tự sửa chữa, chứ không đưa luôn đáp án đúng cho trẻ. 

Ví dụ: Với bài văn miêu tả con mèo, nếu bạn thấy trẻ đang gặp khó khăn không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể đưa ra những ý chính cần viết cho trẻ, chẳng hạn như: Mèo thuộc giống gì? Bao nhiêu tuổi? Bao nhiêu cân? Mô tả chi tiết về hình thể (đầu, mắt, lông, chân, tai, mũi,…)? Tiếp đó có thể là những hoạt động, tính cách của mèo và cảm nghĩ của trẻ.

Cha mẹ nên hướng dẫn chứ không làm thay nhiệm vụ của trẻ

Cha mẹ nên hướng dẫn chứ không làm thay nhiệm vụ của trẻ

Quy định thời gian giải quyết từng nhiệm vụ của trẻ

Trẻ tăng động thường không có khái niệm về thời gian, nên thường trì hoãn và chậm tiến độ trong mọi việc. Do đó, bạn nên thiết lập thời gian tối ưu cho từng nhiệm vụ của trẻ. Và lưu ý thời gian tập trung tối đa của một trẻ thường không quá 45 phút.

Ví dụ: Bạn hãy đặt chuông báo thức để yêu cầu trẻ làm 1 bài toán trong 20 phút, viết 1 đoạn văn trong 40 phút. Ngoài những bài tập trên lớp, bạn có thể là người trực tiếp ra đề và chấm điểm cho con, đặt quy định thời gian và con sẽ phải dừng lại ngay khi có chuông báo hết giờ. Việc rèn luyện thường xuyên sẽ giúp con tập trung chú ý và nâng cao hiệu suất cho những công việc về sau.

Thiết lập thời gian cho từng nhiệm vụ của trẻ tăng động giảm chú ý

Thiết lập thời gian cho từng nhiệm vụ của trẻ tăng động giảm chú ý

Giúp con biết cách lựa chọn công việc ưu tiên

Hãy giúp con vạch ra những điều quan trọng nhất để giảm bớt gánh nặng trong quá trình học tập và cuộc sống của trẻ. Bởi trẻ tăng động rất dễ mất nhiều thời gian vào những nhiệm vụ phức tạp.

Ví dụ: Khi con phải giải nhiều bài toán ở các mức độ khó – dễ khác nhau. Bạn nên khuyên trẻ ưu tiên làm những bài dễ trước, sau đó mới làm các bài khó. Cũng giống như trong sinh hoạt hàng ngày, bạn giao việc cho con và có thể cho con tự lựa chọn công việc nào con thấy dễ thì làm trước. Thậm chí con có thể chuyển sang việc khác nếu gặp khó khăn và mất quá nhiều thời gian để hoàn thành. Nhưng sau đó, bạn sẽ hướng dẫn và cùng con quay lại để giải quyết phần việc còn đang vướng mắc.

Cha mẹ nên giúp con biết cách sắp xếp thứ tự thực hiện các công việc

Cha mẹ nên giúp con biết cách sắp xếp thứ tự thực hiện các công việc

Đừng tạo áp lực – Hãy khen ngợi trẻ!

Thay vì tạo áp lực cho trẻ, cha mẹ hãy khen ngợi vì những nỗ lực trong học tập của con. Kể cả khi trẻ chưa đạt được kết quả tốt nhất nhưng nếu bạn nhận thấy con đã nỗ lực, cố gắng từng ngày để hoàn thiện hơn thì hãy cứ dành cho trẻ những lời động viên, khích lệ.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, lời khen cần dùng đúng lúc, đúng chỗ, không phải cứ thấy trẻ làm tốt một chút, bạn đã vội khen trẻ giỏi giang, bạn nên cân nhắc có thể động viên con đã “làm đúng”, “làm tốt” thay vì cứ ca tụng, tán dương một cách thái quá sẽ làm trẻ lầm tưởng về khả năng của mình.

Ví dụ: Con bạn chỉ được 7 điểm mà không phải 10 điểm như các bạn khác, nhưng bạn nhận thấy con đã cố gắng làm tốt nhất thì hãy cứ động viên, khen ngợi trẻ. Bạn có thể nói rằng: “Cha mẹ biết con đã cố gắng và cũng rất tự hào về con. Hãy phát huy và cố gắng hơn nữa cho lần sau nhé!”

Cha mẹ nên thường xuyên khen ngợi, động viên trẻ

Cha mẹ nên thường xuyên khen ngợi, động viên trẻ

Để hiểu rõ hơn về cách nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý và những giải pháp giúp trẻ mau chóng cải thiện bệnh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách gọi điện/zalo số 0971.024.304, các chuyên gia sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.


Giải thích cho trẻ hiểu về những hành vi sai trái của mình

Đánh mắng không phải là cách hay để răn đe trẻ, thậm chí còn làm phản tác dụng khiến trẻ thêm ức chế tâm lý và có hành vi chống đối. Thay vào đó, cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu về những hành động sai của mình, cần dạy trẻ cách nói lời “xin lỗi”, từ đó tự sửa chữa và không tái phạm ở những lần sau. Đồng thời, khi trẻ có mâu thuẫn, tranh cãi với bạn bè hoặc anh, chị, em trong nhà, bạn nên nhẹ nhàng phân giải và hướng dẫn trẻ cách giải quyết hợp lý, tránh xảy ra xung đột ở những lần sau.

Ví dụ: Khi con tranh cướp đồ chơi của em, bạn có thể nói: “Bố mẹ đã mua đồ chơi cho cả em và con, do đó việc con giành đồ của em là không đúng. Nếu con thích, con có thể mượn em hoặc chơi cùng em.

Cha mẹ nên nhẹ nhàng khuyên bảo, giải thích để trẻ hiểu về hành vi không đúng của mình

Cha mẹ nên nhẹ nhàng khuyên bảo, giải thích để trẻ hiểu về hành vi không đúng của mình

Nói “không” với những đòi hỏi vô lý của trẻ

Mỗi khi trẻ đòi hỏi vô lý, bạn hoàn toàn có thể nói “không”, nhưng cần giải thích rõ ràng để trẻ hiểu rằng, chỉ khi con thực sự xứng đáng thì cha mẹ mới đáp ứng yêu cầu của con.

Ví dụ: Nếu con bạn đòi mua một bộ đồ chơi mới, nhưng bạn thấy rằng đó là điều không cần thiết, bạn có thể nói với con: “Bộ đồ chơi này mẹ chưa thể mua cho con vì tuần trước con vừa được bà tặng 1 bộ đồ chơi mới rồi, và mẹ cũng thấy tuần này con chưa ngoan. Đợi khi nào con đạt điểm 10 môn Toán mẹ sẽ mua tặng con.” 

Dạy trẻ biết cách chia sẻ tình cảm và những thứ khác với mọi người 

Cha mẹ nên nói yêu con và dùng hành động thể hiện tình yêu đó để trẻ có thể dễ dàng cảm nhận. Điều này giúp kết nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái, từ đó việc dạy dỗ trẻ cũng trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, hãy dạy trẻ tăng động biết cách chia sẻ với anh chị em, bạn bè những món ăn ngon hoặc đồ chơi mà con có. 

Dạy trẻ tăng động cách sống tự lập từ nhỏ 

Hãy dạy trẻ biết cách tự lập từ sớm, không nên quá bao bọc, nuông chiều sẽ khiến trẻ ỷ lại. Ví dụ khi con ngã, bạn nên để con tự đứng dậy, không nên vì xót con mà đổ lỗi cho đồ vật, hoàn cảnh hay bất kỳ ai. 

Ngoài ra, tùy theo từng độ tuổi mà bạn cũng nên giao thêm nhiệm vụ cho trẻ để trẻ có trách nhiệm hơn với gia đình và chính bản thân mình, cụ thể như sau:

Tùy vào từng độ tuổi mà cha mẹ nên phân công nhiệm vụ thích hợp cho trẻ

Cốm Egaruta – Giải pháp thảo dược hàng đầu cho trẻ tăng động giảm chú ý

Bên cạnh việc giáo dục hành vi thì kết hợp những sản phẩm từ thảo dược tự nhiên đang được xem là hướng đi mới đầy tiềm năng, góp phần tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị và giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc tốt hơn. Trong đó, cốm Egaruta là sản phẩm được nhiều chuyên gia, y bác sĩ và phụ huynh tin dùng.

Sản phẩm là sự kết hợp của bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie tạo nên một công thức tối ưu giúp bổ não, ổn định hoạt động điện não, giảm những kích thích quá mức trên hệ thần kinh, mang đến nhiều lợi ích tích cực cho trẻ:

- Giúp kiểm soát tốt hành vi, giảm nghịch ngợm, hiếu động, chạy nhảy...

- Bổ não, giúp trẻ tập trung chú ý, cải thiện tư duy, ghi nhớ

- Giúp trẻ ngủ ngon giấc, không còn trằn trọc, khó ngủ, quấy khóc về đêm.

- Giúp kiềm chế cảm xúc, bớt nóng nảy, cáu gắt và điềm tĩnh hơn.

- An toàn, không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nghiên cứu lâm sàng và khảo sát đánh giá hiệu quả của cốm Egaruta

Tác dụng và mức độ an toàn của cốm Egaruta cũng đã được chứng thực rõ ràng qua nghiên cứu lâm sàng tại Viện Quân Y 103, Hà Nội. Đồng thời qua chương trình khảo sát người dùng cho thấy, có trên 98% phụ huynh đánh giá hài lòng về hiệu quả của sản phẩm khi sử dụng cốm Egaruta cho con, đa phần các bé đều giảm nghịch ngợm, hiếu động, biết tập trung chú ý, học hành tiến bộ và ngủ ngon giấc hơn chỉ sau 3 tháng mà không gặp bất cứ tác dụng phụ gì trong suốt quá trình sử dụng. Bởi vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn cốm Egaruta để giúp con sớm thoát khỏi chứng tăng động giảm chú ý này.

Cốm Egaruta – Lựa chọn số 1 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Và để khẳng định chất lượng, cũng như đảm bảo quyền lợi cho cha mẹ và các con, nhãn hàng cốm Egaruta triển khai chương trình cam kết hoàn tiền 100% nếu sử dụng sản phẩm không hiệu quả. Để hiểu thêm về chương trình này, cha mẹ tham khảo TẠI ĐÂY.

Đánh giá của các chuyên gia Thần kinh Nhi hàng đầu về cốm Egaruta

Từ khi có mặt trên thị trường, cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia Thần kinh Nhi tại các bệnh viện lớn, uy tín trên khắp cả nước như viện Nhi Trung Ương, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, bệnh viện Bạch Mai, viện Quân Y 103, bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương,… tín nhiệm và trở thành giải pháp hỗ trợ hàng đầu dành cho trẻ tăng động. Điển hình như Ths.Bs Nguyễn Thế Mạnh (Trưởng khoa nhi và tâm lý lâm sàng, Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương), Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa (Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành),… Cùng lắng nghe chia sẻ trực tiếp của chuyên gia tại video sau:

Nhận định của chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý

Phản hồi của phụ huynh sau khi trải nghiệm sử dụng cốm Egaruta

Không chỉ vậy, cốm Egaruta cũng được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn và trở thành người bạn đồng hành giúp hàng ngàn trẻ tăng động sớm thoát khỏi chứng bệnh này. Cùng lắng nghe chia sẻ của phụ huynh các bé tại đây:

- Chị Thúy (TP HCM): “Nhờ dùng cốm Egaruta mà chỉ sau 3 tháng con chị đã tập trung hơn, học hành ngày càng tiếng bộ, khả năng giao tiếp, đọc, viết cũng tốt hơn nhiều.”

Chia sẻ của chị Thúy khi giúp con bớt tăng động, tập trung chú ý học hành

- Chị Hà (Điện Biên): “Từ khi sử dụng cốm Egaruta đến giờ, chị thấy con tiến triển tốt hơn nhiều, đi học đã ngoan ngoãn hơn, biết sợ cô và có thể ngồi tập trung viết 3 trang giấy. Con cũng ngủ được rồi, giờ chỉ cần 2 phút là ngủ mà không còn chạy lung tung nữa.”

Con chị Hà đã hết tăng động nhờ dùng cốm Egaruta

- Chị Thơm (Hải Phòng): “Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng cốm Egaruta, chị thấy con đã cải thiện rõ rệt, không còn nghịch ngợm, hiếu động, biết nghe lời, tập trung chú ý và ngủ tốt hơn

Hành trình thoát khỏi chứng tăng động giảm chú ý của con chị Thơm

Ngoài những chia sẻ trực tiếp bằng lời nói quá các video, cốm Egaruta cũng được nhiều phụ huynh chia sẻ, phản hồi tốt trong các hội nhóm trên mạng xã hội facebook như hội “Chia sẻ kiến thức nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý”, “Hội cha mẹ có con tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển, tăng động”,… Những đánh giá này chính là cơ sở vững chắc để phụ huynh có thể an tâm hơn khi lựa chọn cốm Egaruta cho con sử dụng. 

 

Chia sẻ của các phụ huynh trong các hội nhóm trên facebook 

Cha mẹ có thể quan tâm:

Cốm Egaruta tốt không? 7 lợi ích nổi trội với trẻ tăng động giảm chú ý

Trẻ tăng động giảm chú ý dùng cốm Egaruta có an toàn không?

Trẻ tăng động giảm chú ý nên ăn gì, kiêng gì để mau chóng cải thiện?

Việc chăm sóc một đứa trẻ tăng động giảm chú ý là không hề đơn giản, nhưng nếu cha mẹ hiểu rõ về phương pháp dạy bảo thì chắc chắn con sẽ mau chóng cải thiện triệu chứng và sớm trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

Dược sĩ Cao Thủy

Trường Đại học Dược Hà Nội

Chuyên tư vấn về sức khỏe bệnh thần kinh, tâm bệnh

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 1394 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Lan Anh Gửi lúc 10:05 - 02/08/21
  Con em 4t rất nghịch, đi khám bs noi la bị tăng động tập trung kém. e rat lo lang, em muốn dung cốm nay cho con có được ko ah? xin tv giúp. cảm ơn bs ạ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Lan Anh,
  Với bé 4 tuổi có biểu hiện rối loạn tăng động giảm chú ý, để cải thiện tình trạng này thì bạn nên cho bé sử dụng cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia 2 lần trong khoảng 3 - 6 tháng để cải thiện tình trạng của bé. Sản phẩm có thành phần gồm các thảo dược An tức hương, Câu đằng và hoạt chất sinh học bổ não giúp an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh; từ đó giảm bớt biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động và tăng khả năng tập trung chú ý. Bạn có thể tìm hiểu chia sẻ của một phụ huynh để hiểu rõ hơn về tác dụng của sản phẩm này qua bài viết dưới đây:
  "" rel="nofollow">www.roiloantangdong.com/chia-se/hanh-trinh-dieu-tri-tang-dong-giam-chu-y-cho-con-cua-nguoi-cha-tre
  "
  rel="nofollow">http://www.roiloantangdong.com/chia-se/hanh-trinh-dieu-tri-tang-dong-giam-chu-y-cho-con-cua-nguoi-cha-tre
  Bên cạnh đó, đối với bé bị tăng động giảm chú ý thì việc giáo dục hành vi là liệu pháp hiệu quả được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Bởi vậy, bên cạnh điều trị theo chỉ định của bác sĩ, để có kết quả tốt, gia đình nên kết hợp với giáo dục hành vi cho bé cả ở nhà và ở trường để giúp bé từ từ cải thiện các hành vi tốt dần lên. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về liệu pháp giáo dục hành vi trong bài viết sau:
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/cach-giao-duc-hanh-vi-doi-voi-tre-tang-dong-giam-chu-y
  Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể liên hệ qua điện thoại/zalo số: 0971.024.304 để được hỗ trợ trực tiếp.
  Chúc bé luôn khỏe mạnh!
 • avatar
  Đào Gửi lúc 17:51 - 24/12/20
  Con mình bị tăng động, cháu dùng cốm Egaruta được 2 tháng thấy cải thiện rất tốt, con không còn nghịch ngợm, tập trung tốt hơn. em có nên cho con dùng tiếp không và nên dùng trong bao lâu?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Đào,
  Đầu tiên xin được chúc mừng bạn và gia đình, sau 1 tháng dùng cốm Egaruta đã cải thiện được tình trạng bệnh của bé. Bạn nên kiên trì cho bé dùng sản phẩm theo đúng liệu trình của nhà sản xuất là 3- 6 tháng để có kết quả tốt nhất. Cốm Egaruta được bào chế từ các thảo dược quý và các hoạt chất sinh học tự nhiên nên rất an toàn, lành tính và không có tác dụng phụ. Do đó bạn có thể yên tâm cho bé sử dụng lâu dài.
  Chúc bé luôn khỏe mạnh!
 • avatar
  Hoàng Minh Gửi lúc 10:52 - 28/02/20
  Con mình bị tăng động, cho đi khám benh vien tỉnh yên bái bác sĩ cho đơn mua, nhưng 3 thnag rồi, chau vẫn quá nghịch, mình ko bit làm sao, mình ra hỏi nhà thuoc ko có san phàm nay, mình ở văn chấn, yen bái. chỉ giup mình, xin cám ơn.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Hoàng Minh,
  Hiện cốm Egaruta đã được phân phối đến một số nhà thuốc tây lớn trên cả nước. Ở Yên Bái, bạn có thể hỏi mua sản phẩm tại các nhà thuốc tây ở khu vực thành phố Yên Bái. Hoặc để thuận tiện, đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng tốt và lô sản xuất mới nhất, bạn có thể đặt hàng trực tuyến bằng cách liên hệ qua điện thoại (hoặc zalo) số 0971.024.304 hoặc truy cập đường link http://goo.gl/PzqLnC chúng tôi sẽ hỗ trợ giao hàng tận nhà cho bạn. Bạn cũng có thể tham khảo thông tin chi tiết về giá bán và cách mua của cốm Egaruta trong các bài viết dưới đây:
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/com-egaruta-bao-nhieu-tien-mua-o-dau-la-chuan-hang-chinh-hang
  Với sự kết hợp các thảo dược An tức hương, Câu đằng, đây là sản phẩm giúp giảm biểu hiện nghịch ngợm quá mức; đồng thời tăng cường khả năng tập trung cho bé. Bên cạnh đó, đối với chứng bệnh này thì việc giáo dục hành vi cho trẻ là liệu pháp hiệu quả được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Bởi vậy, bên cạnh điều trị theo chỉ định của bác sĩ, để có kết quả tốt, gia đình nên kết hợp với giáo dục hành vi cho con cả ở nhà và ở trường để giúp bé từ từ cải thiện các hành vi tốt dần lên. Cụ thể như:
  - Xây dựng cho bé thời gian biểu rõ ràng, thiết lập các mục tiêu, mức khen thưởng, kỷ luật để rèn luyện tính kỷ luật cho bé.
  - Khi bé có những việc làm đúng hãy dành cho bé những lời khen ngợi, động viên tích cực.
  - Không nên la mắng hay trách phạt nếu bé có những hành vi nghịch ngợm, thiếu kiểm soát để tránh phát sinh tâm lý chống đối, bạn cần nhắc nhở nhẹ nhàng, phân tích cho bé hiểu việc làm này là đúng hay sai và sẽ gây hậu quả thế nào.
  - Thường xuyên trò chuyện, tiếp xúc với bé nhiều hơn, cho bé tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời, hạn chế để bé tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, tivi, máy tính, điện thoại,…
  Chúc bạn sức khỏe!
Hỗ trợ trực tuyến