Trẻ bị bệnh tăng động: Khó khăn với môn Toán và cách khắc phục!

Sự kém tập trung, nghịch ngợm quá mức ở trẻ bị bệnh tăng động là căn nguyên khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, đặc biệt là môn Toán – một trong những môn học phức tạp, đòi hỏi khả năng tư duy, suy luận lo gic cao. Bài viết này sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ những thách thức trẻ đang gặp phải và cách khắc phục hiệu quả.

Trẻ bị bệnh tăng động gặp những khó khăn gì khi học môn Toán?

Không nhớ các công thức toán học

Vì khả năng ghi nhớ kém nên trẻ bị bệnh tăng động thường khó có thể lưu giữ các công thức toán học, các dữ kiện có nhiều bước để áp dụng giải các bài Toán. Trẻ cũng không nhớ được các quy tắc, cách giải và hướng dẫn của giáo viên. Vì vậy việc học môn Toán với trẻ là một trở ngại rất lớn.

Thường làm sai và mắc lỗi bất cẩn

Mất tập trung, chú ý dẫn đến một loạt các lỗi do bất cẩn và kết quả thường sai, thậm chí khi trẻ đã được dạy các kỹ năng giải quyết các vấn đề về toán. Trẻ thường nhầm lẫn các dấu “+”, “-“, “x”, “:”; nhầm lẫn giữa các số thập phân, phân số,…. Ngoài ra, trẻ cũng không thể tập trung để hoàn thành những bài Toán một cách nhanh chóng, chính xác.

 Trẻ bị bệnh tăng động thường sai sót, nhầm lẫn khi giải toán

Trẻ bị bệnh tăng động thường sai sót, nhầm lẫn khi giải toán

Khó làm các bài Toán có nhiều bước

Trẻ bị bệnh tăng động thường kém trong kỹ năng tổ chức, sắp xếp dẫn đến trẻ rất khó khăn để thực hiện bài toán số học, hay các bài toán cần có nhiều bước giải. Khả năng đếm số cách (2,4, 6,…; 3, 6, 9…) và làm phép tính nhân, chia,… cũng không tốt.

Khó khăn khi hiểu và diễn đạt thuật ngữ trong toán

Trẻ bị bệnh tăng động thường kèm theo sự yếu kém về ngôn ngữ dẫn đến khả năng hiểu, liên hệ và diễn giải các thuật ngữ trong toán học cũng rất kém. Chẳng hạn, trẻ khó có thể hiểu thế nào là tổng, hiệu hay phép nhân, chia,… và đôi khi còn nhầm lẫn với nhau.

Hay trì hoãn và dễ bỏ giữa chừng nếu gặp bài Toán khó

Trẻ thường không dành thời gian để lập kế hoạch, gặp bài Toán khó là nản, bỏ dở giữa chừng và cũng không nhận thức được bản thân đã làm sai để sửa chữa. Trẻ bị bệnh tăng động cũng thường không quản lý được thời gian, hay bị trì hoãn và lãng phí thời gian.

Trẻ bị bệnh tăng động thường trì hoãn, bỏ dở giữa chừng khi gặp bài Toán khó 

Trẻ bị bệnh tăng động thường trì hoãn, bỏ dở giữa chừng khi gặp bài Toán khó

Nếu con bạn gặp bất cứ khó khăn nào trong việc học môn Toán, hãy gọi điện thoại hoặc liên lạc qua Zalo số0963.048.266 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Hotline Egaruta tăng động 0963048266

Cách giúp trẻ bị bệnh tăng động giải quyết các vấn đề trong Toán học

Toán học là môn học phức tạp, mang tính trìu tượng cao và là thách thức lớn đối với các trẻ bị bệnh tăng động. Trẻ gặp nhiều khó khăn trong tính toán và giải quyết các vấn đề trong Toán học, tuy nhiên cha mẹ vẫn có thể hõ trợ trẻ bằng cách:

– Sử dụng những dụng cụ hỗ trợ trực quan như khối gỗ, que tính, thẻ minh họa,… nhiều màu sắc, hình dạng để hỗ trợ trẻ tính toán tốt hơn.

– Giới thiệu các khái niệm toán với minh họa sử dụng các ví dụ thực tế dễ hiểu, để trẻ nắm bắt. Ví dụ với phép toán 30:6 cha mẹ có thể dùng 1 gói kẹo 30 cái để trẻ chia đều thành 6 phần và tính ra kết quả.

– Dạy phép nhân liên quan đến những thứ đi theo bộ, ví dụ bộ 2 gồm 2 tay, 2 chân, bộ 5 gồm 5 ngón tay,…

– Tận dụng mọi cơ hội trong cuộc sống để dạy toán cho trẻ. Ví dụ như sử dụng tiền, mua hàng khi đi siêu thị, lấy số lượng thực phẩm khi nấu ăn cùng mẹ, đếm số bạn trong lớp,…

– Sử dụng vở ô ly có chia các ô rõ ràng để trẻ dễ dàng viết số vào từng ô, giảm các lỗi do bất cẩn.

– Thay vì yêu cầu trẻ chép câu hỏi, cha mẹ có thể in phiếu bài tập cho con hoặc nếu có 5 bài thì chỉ yêu cầu chép 2 – 3 bài còn lại thì in vào phiếu.

– Yêu cầu trẻ đọc kỹ câu hỏi 1-2 lần, tính toán ra giấy nháp trước khi viết vào vở bài tập và sau đó dùng máy tính để kiểm tra lại kết quả.

– Khi làm bài mẫu cho trẻ, cha mẹ cần hướng dẫn theo từng bước đơn giản, để trẻ có thể hiểu và áp dụng vào các bài toán khác.

– Cho trẻ chơi các trò chơi thực hành cộng, trừ, nhân, chia các số. Ví dụ trò chơi cắm thẻ phép “cộng”, “trừ” vào ô kết quả.

Sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ để giúp trẻ học môn Toán tốt hơn 

Sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ để giúp trẻ học môn Toán tốt hơn

Giải pháp tối ưu cho trẻ bị bệnh tăng động giảm chú ý

Việc hướng dẫn, rèn luyện khả năng giải quyết các vấn đề trong toán học cho trẻ là cần thiết tuy nhiên điều trị tăng động giảm chú ý triệt để mới là điều quan trọng hơn cả. Bởi chính sự mất tập trung, ghi nhớ kém là căn nguyên khiến trẻ bị bệnh tăng động gặp nhiều khó khăn trong học tập, nhất là môn Toán.

Hiện nay, giáo dục hành vi vẫn là liệu pháp ưu tiên hàng đầu và để thực hiện cha mẹ cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

– Thiết lập thời gian biểu khoa học, trong đó có mốc thời gian để trẻ thực hiện các nhiệm vụ và cũng có thời gian để trẻ được nghỉ ngơi, thư giãn.

– Tạo góc học tập thật yên tĩnh, tránh mọi tiếng ồn để giúp trẻ không bị phân tâm khi ngồi học bài.

– Thường xuyên khen ngợi, động viên khi trẻ làm được điều tốt nhưng cũng cần có hình phạt thích đáng khi trẻ có hành vi sai trái.

– Dành thời gian trò chuyện cùng trẻ để hiểu những khó khăn mà trẻ gặp phải, từ đó đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp trẻ vượt qua mọi thách thức trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên phụ huynh nên cho trẻ kết hợp sử dụng cùng cốm Egaruta để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Với thành phần là sự kết hợp độc đáo giữa bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie, có tác dụng trấn an tâm thần, ổn định hoạt động điện não, nhờ đó giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, biết tập trung, chú ý, tư duy, ghi nhớ tốt hơn. Điều này góp phần giúp trẻ tiến bộ hơn trong các môn học, kể cả môn Toán.

Cốm Egaruta – Giải pháp thảo dược hàng đầu cho trẻ bị bệnh tăng động

Cốm Egaruta – Giải pháp thảo dược hàng đầu cho trẻ bị bệnh tăng động

Cha mẹ có thể quan tâm:

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích nổi trội với trẻ tăng động giảm chú ý

Hướng dẫn cách dùng cốm Egaruta để đạt hiệu quả tối ưu

Trẻ bị bệnh tăng động sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, đặc biệt là môn Toán. Bởi vậy cha mẹ cần hiểu rõ những khó khăn mà trẻ đang gặp phải và áp dụng ngay nhưng mẹo hay trong bài viết để giúp con nhanh chóng vượt qua, sớm đạt những điểm 10 môn Toán.

Dược sĩ Cao Thủy

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   4 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   lê nguyễn hoài thu
   lê nguyễn hoài thu
   2 Năm Trước

   bé nhà mình năm nay vào lớp 3, trước đây cũng bị tăng động nhẹ, lên lớp học cũng khó tập trung hơn các bạn cùng lớp, nhưng về nhà mình ngồi học kèm thêm với bé nên trộm vía con cũng tiếp thu được thêm. không chỉ môn toán mà cả tiếng việt cũng vậy, quan trọng bố mẹ phải kiên trì với con thì mới hiệu quả được ạ.

   Hoàng Oanh
   Hoàng Oanh
   2 Năm Trước

   em muốn hỏi cốm egaruta này có cho trẻ 5 tuổi bị tăng động, học không tập trung không ah