Trẻ chậm nói tăng động – “Thủ phạm” do đâu?

Trẻ chậm nói tăng động thường nghịch ngợm, hiếu động luôn chân luôn tay, hay gặp khó khăn trong giao tiếp và thể hiện nhu cầu cá nhân.Vậy cha mẹ đã biết tại sao trẻ chậm nói tăng động chưa? Bài viết này giúp điểm danh những nguyên nhân thường gặp nhất.

Sự liên quan giữa tăng động giảm chú ý và trẻ chậm nói

Ngay từ khi sinh ra trẻ đã bắt đầu học nói – đây là “bước đệm ngôn ngữ” bởi lúc này trẻ sẽ lắng nghe và dần dần bắt chước âm thanh, tạo nên tiếng nói riêng. Quá trình này đòi hỏi sự tập trung chú ý của trẻ để tăng dần vốn từ vựng và phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện hơn.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường bị thiếu hụt một số chất dẫn truyền thần kinh cũng như bất thường trong cấu trúc của não bộ, biểu hiện bên ngoài là sự nghịch ngợm quá mức, không ngồi yên sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và bắt chước ngôn ngữ, trẻ có thể bỏ lỡ “cột mốc ngôn ngữ” bình thường. Đây chính là yếu tố tạo nên mối tương quan chính giữa tăng động và chậm nói ở trẻ.

10 nguyên nhân khiến trẻ chậm nói tăng động

Dưới đây là những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ làm gia tăng tình trạng chậm nói tăng động ở trẻ:

Bất thường trong cấu trúc và chức năng não bộ

Các nghiên cứu y học hiện đại chỉ ra rằng, trẻ tăng động giảm chú ý có một số khác biệt nhất định so với những trẻ khác về kích thước của một số vùng não bộ, thường gặp là thùy trán, vùng nhân đuôi, nhân cầu hạt, tiểu cầu não. Thùy trán là cơ quan chi phối hầu hết các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ nên đây chính là nguyên nhân trẻ chậm nói tăng động thường gặp.

Sự thay đổi các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ

Khi nồng độ chất dẫn truyền thần kinh kích thích (glutamat) tăng cao hơn so với mức bình thường, trong khi nồng độ chất dẫn truyền ức chế là GABA (gamma amino butyric acid) bị sụt giảm gây nên một số rối loạn trong hoạt động của hệ thần kinh. Ngoài ra, sự thay đổi nồng độ của dopamine và norepinephrine, những chất chi phối về cảm xúc và tinh thần cũng là nguyên nhân làm gia tăng những biểu hiện tăng động, chậm nói ở trẻ.

Trẻ chậm nói tăng động do sụt giảm chất dẫn truyền thần kinh

Trẻ chậm nói tăng động do sụt giảm chất dẫn truyền thần kinh

Khiếm khuyến ở cơ quan phát âm

Trẻ chậm nói tăng động cũng có thể do các khiếm khuyết trong cơ quan phát âm khiến trẻ gặp khó khăn khi nói như tật dính thắng lưỡi, sứt môi, hở hàm ếch…

Suy giảm thính lực

Những vấn đề về thính lực như nghe kém, viêm tai giữa, khiếm thính… làm cản trở khả năng “bắt chước” và cải thiện ngôn ngữ của trẻ. Đây cũng là một nguyên nhân làm gia tăng các biểu hiện tăng động bởi trẻ dễ bỏ qua những nhắc nhở và hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô. Chính vì vậy khi thấy trẻ có những biểu hiện như nghe kém, kém tập trung, phản ứng chậm, cha mẹ nên cho trẻ đến khám sớm tại khoa Tai – Mũi – Họng ở bệnh viện để có những can thiệp sớm.

Sang chấn tinh thần

Trẻ em là một đối tượng nhạy cảm với những chấn động tâm lý tiêu cực. Nếu không được động viên đúng cách, trẻ có xu hướng cô lập và thu mình, ngại giao tiếp và thường tập trung vào những hoạt động. Đây là nguyên nhân trẻ chậm nói tăng động mà cha mẹ thường dễ bỏ qua.

Trẻ chậm nói do sang chấn tâm lý

Trẻ chậm nói do sang chấn tâm lý

Sự quan tâm không đúng cách của gia đình và nhà trường

Trẻ dù ở lứa tuổi nào cũng cần được yêu thương và quan tâm đúng mực để hào hứng học hỏi các kỹ năng mới, cải thiện khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên do những bận rộn của cuộc sống, nhiều bậc phụ huynh thường không có nhiều thời gian để trò chuyện, gần gũi và cùng con học hỏi, bởi vậy, khó nhận biết được sớm những rối loạn về hành vi và ngôn ngữ của trẻ.

Trẻ sinh non, nhẹ cân thiếu tháng

Nguy cơ chậm nói, tăng động sẽ nhiều hơn ở những trẻ sinh non (trước 37 tuần tuổi hoặc cân nặng dưới 2.5kg) do một số chức năng của não bộ chưa phát triển toàn diện. Trẻ thường gặp khó khăn trong việc tiếp nhận, xử lý âm thanh và biểu đạt ngôn ngữ.

Yếu tố di truyền

Mặc dù chưa có lý giải rõ ràng, tuy nhiên các thống kê đều cho thấy, trẻ có nguy cơ bị tăng động chậm nói cao gấp 4 – 5 lần khi có anh chị em cùng mắc bệnh, tỷ lệ này lên đến 90% với những cặp song sinh.

Trẻ tăng động chậm nói do tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử

Nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ của trẻ hấp thu các sóng điện từ của các thiết bị điện tử cao gấp 2 lần so với người trưởng thành. Những trẻ thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài có nguy cơ cao gặp các rối loạn như chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động do trẻ hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ít giao tiếp cũng như không học hỏi được các kỹ năng cần thiết.

Trẻ chậm nói tăng động do lạm dụng thiết bị điện tử

Trẻ chậm nói tăng động do lạm dụng thiết bị điện tử

Những nguyên nhân khách quan khác

Ngoài những nguyên nhân trên, một số ảnh hưởng trong quá trình mẹ mang thai trẻ có thể làm gia tăng nguy cơ trẻ chậm nói tăng động trong tương lai như: mẹ lạm dụng các chất gây nghiện chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, cafein…), mẹ bị nhiễm độc, nhiễm chì nặng khi mang thai…

Xem thêm: Trẻ chậm nói tăng động kém tập trung – Dấu hiệu nhận biết và cách trị!

Giải pháp vàng cho trẻ chậm nói tăng động

Việc dùng thuốc tây để điều trị cho trẻ chậm nói tăng động thường không phải là giải pháp tối ưu nhất. Ngoài cách giáo dục hành vi và dạy trẻ nói tại nhà, các chuyên gia khuyên cha mẹ nên tham khảo cho bé sử dụng một số giải pháp thảo dược an toàn lành tính để tăng hiệu quả điều trị. Hiện nay, cốm Egaruta là một sản phẫm hỗ trợ có chứa Câu đằng, An tức hương – là hai thảo dược quý từ lâu đã được biết đến với công dụng trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh giúp giảm bớt các biểu hiện tăng động giảm chú ý và cải thiện khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Hoạt chất Rhynchophylline trong Câu đằng còn giúp kích thích sản sinh GABA nội sinh để cân bằng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ – tác động trực tiếp vào căn nguyên gây chậm nói tăng động của trẻ.

Cũng nhờ kiên trì sử dụng cốm Egaruta mà hàng ngàn trẻ tăng động chậm nói đã cải thiện hiệu quả. Điển hình là câu chuyện của con chị Thúy (TP HCM). Chỉ sau 1 liệu trình, con chị đã tập trung chú ý, nói “sõi” hơn và tiến bộ vượt bậc trong học tập. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị tại video sau:


Kinh nghiệm giúp trẻ bớt chậm nói, tập trung và học hành tốt hơn

Không chỉ có chị Thúy mà còn rất nhiều phụ huynh khác như chị Hiền Vy (Quảng Nam), chị Liên (Bắc Kạn),… hay chị Tú (Phú Thọ) cũng đã thành công khi con yêu kiểm soát hành vi và cải thiện kĩ năng ngôn ngữ hiệu quả nhờ áp dụng giải pháp thảo dược an toàn, lành tính này. Cùng lắng nghe chia sẻ của họ tại đây:


Hành trình cùng con yêu vượt qua chứng tăng động chậm nói hiệu quả

Xem thêm: Giải pháp giúp trẻ giảm tăng động, tăng khả năng ngôn ngữ

Đọc đến đây, hi vọng cha mẹ đã tự trang bị những thông tin thật hữu ích bởi trẻ chậm nói tăng động hoàn toàn có thể phát triển toàn diện như các bạn bè cùng trang lứa khi được xác định đúng căn nguyên và có can thiệp đúng cách. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy liên hệ đến số điện thoại 0963048266 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Bạn có thể quan tâm:

Top thực phẩm giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung chú ý

Ds. An Chu

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/parenting/news/20100628/speech-delay-in-kids-linked-to-later-emotional-problems

https://www.smartspeechtherapy.com/the-risk-of-social-emotional-deficits-in-language-impaired-young-children/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận