Trẻ chậm nói, tăng động kém tập trung - Dấu hiệu nhận biết và cách trị!

Lượt xem: 15574

Chậm nói, kém tập trung là khó khăn mà hầu hết các trẻ tăng động gặp phải trong những năm tháng đầu đời. Sự bốc đồng, hiếu động quá mức khiến trẻ khó tập trung để học hỏi các kỹ năng mới cũng như phát triển khả năng ngôn ngữ. Chính vì vậy, cha mẹ cần quan tâm và nhận biết sớm những dấu hiệu trẻ chậm nói tăng động để giúp con bắt kịp với bạn bè cùng trang lứa. Những thông tin hữu ích sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Tại sao trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD) thường bị chậm nói?

Nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 1/3 trẻ tăng động giảm chú ý có các dấu hiệu chậm nói được nhận biết sớm khi mới 9 tháng tuổi, 2/3 trường hợp còn lại thường gặp khó khăn về ngôn ngữ từ 18 tháng tuổi trở đi.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cho thấy, trẻ tăng động giảm chú ý có khác biệt nhất định về kích thước của một số vùng não bộ, thường gặp là thùy trán – khu vực chi phối khả năng suy luận logic, thực hiện các hành động và tư duy ngôn ngữ. Ngoài ra sự thay đổi nồng độ của một số chất dẫn truyền thần kinh như GABA, Dopamin… ở trẻ tăng động cũng ảnh hưởng đến sự tập trung chú ý, khả năng tiếp thu và bắt chước ngôn ngữ, trẻ chậm nói và khó đạt tới những cột mốc phát triển chung.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói tăng động kém tập trung

Biểu hiện trẻ tăng động giảm chú ý ở mỗi độ tuổi có đôi chút khác biệt, nhưng nhìn chung thường gặp những dấu hiệu sau:

Biểu hiện của tăng động giảm chú ý

- Trẻ không tập trung ngồi chơi hoặc ngồi học được lâu và dễ bị phân tâm bởi những âm thanh bên ngoài.

- Trẻ thường xuyên chạy nhảy, leo trèo, nghịch ngợm các đồ vật trong nhà, đôi khi có thể tự làm đau mình do té ngã. Trẻ di chuyển liên tục giống như “không biết mệt mỏi”.

- Tâm trạng trẻ thất thường, dễ cáu gắt, tủi thân, hờn dỗi khi không được đáp ứng nhu cầu.

- Trẻ ít quan tâm đến lời nói của người lớn hay những yêu cầu.

- Trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Xem thêm: Bài test nhận biết chính xác trẻ tăng động giảm chú ý

Biểu hiện của sự chậm trễ trong từng “cột mốc ngôn ngữ”

Trẻ dưới 1 tuổi

- Không phản ứng lại với những âm thanh xung quanh, không bập bẹ, không đáp lại khi được gọi tên hoặc nói chuyện.

Trẻ dưới 2 tuổi

- Không tìm cách giao tiếp với mọi người xung quanh ngay cả khi cần giúp đỡ.

- Không phản xạ nhanh khi được gọi tên.

- Không nhận biết hoặc gọi tên được những đồ vật trong nhà, các bộ phận trên cơ thể.

- Không chủ động phát triển thêm vốn từ vựng sẵn có, chỉ lặp lại lời người lớn khi được yêu cầu nói theo.

- Trẻ nói ít hơn 50 từ và không nói nhiều từ ghép.

Trẻ chậm nói tăng động thường có vốn từ vựng hạn chế

Nếu con bạn đang có các biểu hiện nghi ngờ chứng tăng động chậm nói, hãy sớm đưa con đi khám để được chẩn đoán chính xác, ngoài ra bạn có thể gọi điện thoại/liên lạc qua zalo số 0971.024.304 để được hỗ trợ tư vấn cách nhận biết và điều trị hiệu quả cho con!

Trẻ từ 2 tuổi trở lên

- Không biết sử dụng những ngôi xưng (con, cháu, em…) khi giao tiếp.

- Từ vựng ít, thường dưới 450 từ, không nói được câu ngắn, khó khăn trong việc thể hiện những nhu cầu cá nhân và phản hồi lại những yêu cầu.

- Trẻ thường không nói theo chủ đề và hay ngắt lời người khác khi đang nói chuyện hoặc không bắt kịp câu chuyện.

- Trẻ từ 3 tuổi trở lên không tự kể 1 câu chuyện đơn giản, khó sắp xếp từ ngữ để nói thành những câu dài, vốn từ vựng ít hơn 1000 từ.

Trẻ chậm nói, tăng động giảm chú ý thường gặp phải khó khăn gì?

Mặc dù chậm nói tăng động thường không ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ nhưng có thể gây ra một số khó khăn trong sinh hoạt và học tập như sau:

- Trẻ khó bày tỏ được những mong muốn và nhu cầu cá nhân nên dễ bị tự ái, tủi thân, cáu gắt, khó kiềm chế cảm xúc. Trẻ có thể bị bạn bè chọc ghẹo, xa lánh vì những cảm xúc tiêu cực này.

- Tăng động kém tập trung và chậm nói làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ, do trẻ dễ bỏ lỡ bài giảng hoặc thường khó khăn với những bài kiểm tra yêu cầu diễn đạt bằng lời nói.

- Trẻ tăng động, nghịch ngợm nhiều làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc giật mình.

Cốm Egaruta - Giải pháp thảo dược hiệu quả cho trẻ chậm nói tăng động

Trẻ chậm nói, tăng động giảm chú ý dưới 6 tuổi ít khi phải dùng đến thuốc tây, thay vào đó là thực hiện liệu pháp giáo dục hành vi, dạy trẻ học nói kết hợp đồng thời với giải pháp hỗ trợ từ thảo dược, điển hình như cốm Egaruta.

Với thành phần thảo dược gồm Câu đằng, An tức hương cùng các hoạt chất sinh học tự nhiên như GABA, Taurine, Magie, cốm Egaruta có tác dụng trấn an tâm thần, hỗ trợ gia tăng nồng độ chất ức chế GABA nội sinh, ổn định dẫn truyền thần kinh. Nhờ đó giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, tăng khả năng tập trung chú ý, góp phần cải thiện kĩ năng ngôn ngữ cho trẻ hiệu quả.

Cốm Egaruta được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Ngay từ khi có mặt trên thị trường cốm Egaruta cũng đã được nhiều chuyên gia, y bác sĩ tại các bệnh viện lớn, uy tín đánh giá cao và khuyên dùng như bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh viện Bạch Mai,…

Điển hình như Ths.BS Nguyễn Thế Mạnh (Trưởng khoa nhi và tâm lý lâm sàng, bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương) với nhận định rằng: “Sản phẩm cốm Egaruta có những thành phần như Câu đằng, An tức hương đóng vai trò như các tiền chất làm êm dịu hệ thần kinh, giảm bớt những kích thích quá mức trong não bộ, đồng thời được chứng minh có thể hỗ trợ gia tăng nồng độ chất ức chế GABA nội sinh, nhờ đó cải thiện chứng tăng động giảm chú ý hiệu quả và giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc hơn.”. Hay như những chia sẻ tích cực của Thạc sĩ Tâm lý học, Nguyễn Minh Hòa (Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý – Giáo dục An Phúc Thành) tại video sau:

Chuyên gia đánh giá về lợi ích của cốm Egaruta với trẻ chậm nói, tăng động

Cốm Egaruta được nhiều phụ huynh tin tưởng, lựa chọn

Không chỉ được các chuyên gia đánh giá cao, cốm Egaruta còn là giải pháp được nhiều phụ huynh có con bị chậm nói tăng động tin tưởng lựa chọn sử dụng và phản hồi tích cực. Cùng lắng nghe chia sẻ của một phụ huynh về hành trình giúp con điều chỉnh hành vi và học nói của mình qua đoạn video sau:

Chia sẻ của phụ huynh dùng Cốm Egaruta cho trẻ chậm nói tăng động

Và còn rất nhiều chia sẻ của phụ huynh được ghi nhận lại, mời bạn lắng nghe TẠI ĐÂY.

Cách dạy trẻ chậm nói tăng động cha mẹ nên áp dụng sớm

Việc giáo dục hành vi và dạy trẻ nói cần có sự kiên trì và phối hợp của gia đình và nhà trường. Dưới đây là những lời khuyên trong việc dạy trẻ tăng động chậm nói:

Dành thời gian chơi cùng và trò chuyện với trẻ - “chơi mà học, học mà chơi” vừa giúp con cải thiện khả năng tập trung chú ý, tính kiên trì trong mỗi trò chơi, đồng thời giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng. Khi chơi cùng trẻ, cha mẹ hãy gợi ý và khuyến khích con nói nhiều hơn và phát huy khả năng sáng tạo

Thường xuyên đọc sách hoặc hát cho trẻ nghe, khuyến khích trẻ nhắc lại những câu chuyện, lời hát để trẻ học nói tốt hơn và phát huy khả năng sáng tạo

Đọc sách để dạy trẻ chậm nói tăng động học nói

Đọc sách để dạy trẻ chậm nói tăng động học nói

Lập thời gian biểu cho trẻ: trẻ chậm nói, tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn khi tự lên kế hoạch và sắp xếp công việc. Do đó, cha mẹ cần giúp trẻ lên một danh sách chi tiết về những công việc hàng ngày và khuyến khích trẻ thực hiện theo. Khi cha mẹ cùng trẻ thực hiện những công việc này nên “tường thuật” lại bằng lời nói để trẻ học nói

Giữ thái độ nhẹ nhàng, vui vẻ khi dạy trẻ chậm nói tăng động: trẻ tăng động không tránh khỏi những lỗi sai trong sinh hoạt và học tập, do đó cha mẹ và thầy cô nên nhẹ nhàng phân tích và nhắc nhở để trẻ nhận thức những hành vi này, không nên cáu gắt hay nóng vội, bởi như vậy sẽ khiến trẻ dễ phát sinh tâm lý chống đối

Khen ngợi khi trẻ thực hiện tốt: lời khen chân thành và những phần thưởng nhỏ sẽ khiến trẻ thích thú hơn khi thực hiện theo hướng dẫn và học nói nhanh hơn

Giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng: tùy theo từng lứa tuổi, cha mẹ nên dạy trẻ nói về các chủ đề đa dạng và bắt đầu bằng những từ ngữ đơn giản và tăng dần mức độ

Khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để tăng khả năng giao tiếp của trẻ, lựa chọn những môn thể thao phù hợp với lứa tuổi như: bóng đá, bóng rổ…

Nhờ đến sự trợ giúp của thầy cô ở trường: cha mẹ nên trao đổi với các thầy cô chủ nhiệm để có những biện pháp hỗ trợ như cho trẻ ngồi bàn đầu, ngồi cạnh các trẻ có khả năng ngôn ngữ tốt, khuyến khích trẻ đọc bài trước lớp, giảm bớt áp lực về thời gian trong các bài kiểm tra…

Cân nhắc cho bé tham gia một số liệu trình ngôn ngữ do các chuyên gia ngôn ngữ hướng dẫn nếu trẻ có những khiếm khuyết ở cơ quan phát âm và tiếp nhận âm thanh. 

Để hiểu rõ hơn về cách giúp trẻ tăng động cải thiện kĩ năng ngôn ngữ và kiểm soát hành vi, cảm xúc tốt hơn, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số phương pháp do Ths tâm lý Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành chia sẻ tại video sau: 

Cách hay giúp trẻ tăng động cải thiện kĩ năng ngôn ngữ hiệu quả

Trên đây là những bí quyết giúp dạy trẻ chậm nói tăng động tại nhà, cha mẹ hãy sớm áp dụng để giúp con yêu nhanh chóng cải thiện kĩ năng ngôn ngữ tốt hơn, đồng thời kiểm soát hành vi, cảm xúc, sớm trở thành những người “con ngoan trò giỏi”!

Bạn có thể quan tâm:

Trẻ chậm nói – Cha mẹ chớ nên chủ quan!

Top những thực phẩm tốt cho trẻ tăng động chậm nói

Ds. An Chu

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/language-skills-reading-writing-help-adhd-children/

https://ct.counseling.org/2015/01/the-connection-between-adhd-speech-delays-motor-skill-delays-sensory-processing-disorders-and-sleep-issues/

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 1470 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Nguyễn tiên Gửi lúc 22:49 - 22/03/20
  Con tôi 5 tuổi, bé bị tăng động giảm chú ý, kém giao tiếp
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Nguyễn Tiên,
  Đối với chứng bệnh tăng động giảm chú ý thì việc giáo dục hành vi cho trẻ là liệu pháp hiệu quả được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Bởi vậy, bên cạnh điều trị theo chỉ định của bác sĩ, để có kết quả tốt, gia đình nên kết hợp với giáo dục hành vi cho con cả ở nhà và ở trường để giúp bé từ từ cải thiện các hành vi tốt dần lên. Cụ thể như:
  - Xây dựng cho bé thời gian biểu rõ ràng, thiết lập các mục tiêu, mức khen thưởng, kỷ luật để rèn luyện tính kỷ luật cho bé.
  - Khi bé có những việc làm đúng hãy dành cho bé những lời khen ngợi, động viên tích cực.
  - Không nên la mắng hay trách phạt nếu bé có những hành vi nghịch ngợm, thiếu kiểm soát để tránh phát sinh tâm lý chống đối, bạn cần nhắc nhở nhẹ nhàng, phân tích cho bé hiểu việc làm này là đúng hay sai và sẽ gây hậu quả thế nào.
  - Thường xuyên trò chuyện, tiếp xúc với bé nhiều hơn để phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho bé, khuyến khích bé tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời, hạn chế để bé tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, tivi, máy tính, điện thoại,…
  Bên cạnh đó, để giúp bé cải thiện tốt hơn các biểu hiện tăng động giảm chú ý, bạn nên tham khảo cho con sử dụng sớm cốm Egaruta. Sản phẩm có thành phần gồm các thảo dược An tức hương, Câu đằng và hoạt chất sinh học bổ não giúp an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh, từ đó giảm bớt biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động; giúp bé kiểm soát hành vi, cảm xúc tốt hơn và tăng khả năng tập trung, chú ý. Bạn nên cho con dùng cốm Egaruta theo liều khuyến cáo là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ theo liệu trình tối thiểu từ 3 – 6 tháng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cốm Egaruta trong bài viết dưới đây:
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/com-egaruta-lua-chon-toi-uu-nhat-cho-tre-tang-dong-giam-chu-y
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể gọi trực tiếp qua điện thoại hoặc zalo số 0971.024.304, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn.
  Chúc bé luôn khỏe mạnh!
Hỗ trợ trực tuyến