Tăng động giảm chú ý và chậm nói: Mối liên quan và cách trị!

Mặc dù là hai bệnh lý khác nhau, nhưng tăng động giảm chú ý và chậm nói có mối liên quan mật thiết, khiến nhiều phụ huynh nhầm lẫn, dẫn đến việc chậm trễ trong điều trị. Vậy tại sao trẻ tăng động giảm chú ý thường chậm nói và liệu rằng những trẻ chậm nói có phải bị tăng động?

Mối tương quan giữa tăng động giảm chú ý và chậm nói

Ngay từ khi chào đời, trẻ đã bắt đầu học nói bằng cách lắng nghe và bắt chước âm thanh, tạo nên tiếng nói. Muốn làm được điều này, trẻ cần có sự tập trung, ghi nhớ để tích lũy dần vốn từ vựng và từ đó có phản xạ bật âm, phát triển ngôn ngữ dần dần.

Với những trẻ tăng động giảm chú ý, do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA cùng những bất thường trong cấu trúc não bộ, nên trẻ thường ở trạng thái kích thích quá mức, dẫn đến nghịch ngợm không kiểm soát, thiếu tập trung, ghi nhớ kém.

Vì thế, khả năng tích lũy và bắt chước ngôn ngữ của trẻ thường kém hơn các bé khác, và trẻ có thể bỏ lỡ các “mốc phát triển ngôn ngữ” bình thường. Đây chính là yếu tố tạo nên mối tương quan giữa tăng động giảm chú ý và chậm nói.

Trẻ tăng động giảm chú ý và chậm nói có mối tương quan với nhau

Trẻ tăng động giảm chú ý và chậm nói có mối tương quan với nhau

 Tại sao trẻ bị tăng động giảm chú ý và chậm nói?

Rất nhiều trẻ tăng động giảm chú ý kết hợp với chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, khả năng giao tiếp kém, nguyên nhân là do:

– Bất thường trong cấu trúc não bộ: Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ tăng động giảm chú ý thường có kích thước một số vùng não bộ nhỏ hơn trẻ khác, chẳng hạn như thùy trán, nhân cầu hạt, tiểu não. Trong đó, thùy trán là cơ quan chi phối các kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ. Bởi vậy, trẻ bị tăng động cũng thường bị chậm nói.

– Sự thay đổi các chất dẫn truyền thần kinh: Trẻ bị rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh, cụ thể là tăng quá mức chất kích thích Glutamat và sụt giảm chất ức chế GABA sẽ gây ảnh hưởng đến việc điều chỉnh cảm xúc, tinh thần và là căn nguyên gia tăng biểu hiện tăng động, chậm nói ở trẻ.

– Sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài: Có thể khiến trẻ tăng nguy cơ gặp các rối loạn như chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động do trẻ hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ít giao tiếp.

– Yếu tố di truyền: Trẻ có nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý, chậm nói cao gấp 4 – 5 lần khi có anh chị em cùng mắc bệnh và tỉ lệ này có thể tăng lên 90% với những cặp song sinh.

Bất thường trong cấu trúc não bộ là căn nguyên khiến trẻ tăng động và chậm nói

Bất thường trong cấu trúc não bộ là căn nguyên khiến trẻ tăng động và chậm nói

Trẻ bị chậm nói có phải tăng động giảm chú ý?

Mặc dù tăng động giảm chú ý và chậm nói có mối tương quan mật thiết với nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả những trẻ chậm nói đều là do tăng động giảm chú ý. Bởi chậm nói còn có thể do một số nguyên nhân khác như:

– Bất thường ở cơ quan phát âm: phổ biến nhất là tật dính thắng lưỡi, sứt môi,…

– Vấn đề thính lực: Nhiều trường hợp bé bị chậm nói là do nghe kém, phản ứng chậm có liên quan đến một số bệnh như nhiễm trùng tai, viêm tai giữa,…

Trẻ sinh non, thiếu tháng: Những trẻ sinh non trước 37 tuần tuổi thường có nguy cơ cao gặp một số rối loạn như chậm nói, chậm phát triển,…

– Sang chấn tâm lý: Trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm với các kích thích tâm lý mạnh nên nếu con thường xuyên bị quát mắng, dọa nạt sẽ có xu hướng khép mình, ít tương tác, ít giao tiếp.

Thiếu sự quan tâm của gia đình: nếu cha mẹ không thường xuyên trò chuyện, đọc sách cho con nghe sẽ khiến vốn từ của con bị hạn chế và không được chỉnh sửa khi phát âm sai.

Không phải trẻ chậm nói nào cũng là do tăng động giảm chú ý

Không phải trẻ chậm nói nào cũng là do tăng động giảm chú ý

Khi con có biểu hiện chậm nói, nghịch ngợm quá mức, mất tập trung, ghi nhớ kém, cha mẹ đừng chủ quan để lỡ thời điểm vàng can thiệp cho con, hãy gọi điện thoại hoặc zalo ngay đến số: 0963.048.266 để được tư vấn giải pháp hỗ trợ cho con sớm nhất.

Hotline Egaruta tăng động 0963048266

Giải pháp giúp cải thiện chứng tăng động giảm chú ý và chậm nói

Hiện nay trên thị trường có duy nhất cốm Egaruta là giải pháp từ thảo dược có khả năng vừa hỗ trợ điều trị chứng tăng động giảm chú ý, vừa có thể giúp trẻ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ.

Bởi lẽ, trong cốm Egaruta có chứa bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương có tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh, ổn định hoạt động điện não, đồng thời giúp bổ sung các dưỡng chất tốt cho não bộ của trẻ như GABA, Taurine, Magie nhờ đó mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ tăng động, chậm nói, cụ thể gồm:

– Giúp trẻ kiểm soát tốt hành vi, bớt nghịch ngợm, hiếu động quá mức, trở nên ngoan ngoãn, biết nghe lời.

– Giúp trẻ kiểm soát cảm xúc, bớt nóng nảy, cáu giận, hung tính.

– Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, giúp trẻ nhanh biết nói và nói sõi hơn.

– Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc.

Bởi vậy, ngay từ khi có mặt trên thị trường cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia, y bác sĩ và phụ huynh tin yêu, lựa chọn.

Cốm Egaruta là giải pháp toàn diện cho trẻ tăng động giảm chú ý và chậm nói

Cốm Egaruta là giải pháp toàn diện cho trẻ tăng động giảm chú ý và chậm nói

Cốm Egaruta qua đánh giá của chuyên gia

Nhiều chuyên gia, y bác sĩ tại các bệnh viện lớn, uy tín như bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh viện Bạch Mai,… đánh giá cao hiệu quả của cốm Egaruta với trẻ tăng động, chậm nói và khuyên cha mẹ nên dùng sớm cho con.

Bên cạnh đó, qua những trải nghiệm thực tế trong quá trình tư vấn điều trị cho các bé tăng động giảm chú ý, chậm nói tại trung tâm chuyên biệt An Phúc Thành, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa (Giám đốc trung tâm) cũng có những nhận định tích cực như sau:

Chuyên gia đánh giá lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý, chậm nói

Phản hồi của phụ huynh sau khi cho con sử dụng cốm Egaruta

Trên thực tế cũng đã có hàng ngàn trẻ nhờ dùng cốm Egaruta mà thoát khỏi chứng tăng động giảm chú ý, chậm nói. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Tú (Thanh Sơn, Phú Thọ) để hiểu rõ hơn về bí kíp giúp con chị cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, kiểm soát chứng tăng động kém tập trung tại video sau:

Hành trình cùng con yêu vượt qua chứng tăng động chậm nói hiệu quả

Không chỉ có chị Tú, mà còn rất nhiều phụ huynh khác cũng đã thành công khi con yêu ngày càng ngoan ngoãn, học giỏi và nói sõi hơn nhờ kiên trì sử dụng cốm Egaruta. Đó là niềm hạnh phúc của chị Hiền Vy (Quảng Nam) khi chỉ sau 2 tháng chứng tăng động chậm nói của con đã cải thiện hẳn, con hoàn toàn trở lại bình thường như bao bạn bè đồng trang lứa. Hay như câu chuyện của con chị Liên (Bắc Kạn) khi từ một cậu bé nghịch ngợm, chậm nói, diễn đạt ngôn ngữ kém, con đã giao tiếp tốt với bạn bè và những người thân yêu.

Xem thêm:

Kinh nghiệm trị tăng động, chậm nói, kém tập trung ở trẻ hiệu quả

Lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý và chậm nói

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã có thể hiểu rõ mối liên quan giữa tăng động giảm chú ý và chậm nói ở trẻ; đồng thời lựa chọn được giải pháp tối ưu giúp con kiểm soát hành vi, cảm xúc, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả.

Nguồn tham khảo: pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận