Tăng động giảm chú ý ở trẻ 6 tuổi: Dấu hiệu nhận biết và cách trị!

Lượt xem: 3690

Mặc dù tăng động giảm chú ý có thể xuất hiện ở trẻ từ 2 – 3 tuổi, nhưng trong giai đoạn này các triệu chứng thường chưa rõ ràng, khó chẩn đoán. Khi trẻ lên 6 tuổi, đây là thời điểm bắt đầu bước vào lớp một, hoàn cảnh mới, môi trường thay đổi sẽ khiến các triệu chứng tăng động giảm chú ý thêm trầm trọng, ảnh hưởng nhiều tới quá trình học tập của trẻ.

Vậy cùng tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết, những khó khăn mà trẻ gặp phải cũng như các cách trị tăng động giảm chú ý ở trẻ 6 tuổi hiệu quả trong bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết tăng động giảm chú ý ở trẻ 6 tuổi

Các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ 6 tuổi thường rất dễ nhận biết, cụ thể bao gồm:

Nghịch ngợm, hiếu động thái quá

- Không thể ngồi yên một chỗ 5 – 10 phút, tự ý chạy xung quanh lớp học.

- Chạy nhảy liên tục, leo trèo khắp nơi, kể cả trong những tình huống không phù hợp.

- Nói quá nhiều, hay chen ngang vào câu chuyện của người khác.

- Khó khăn trong việc chờ xếp hàng hoặc chờ đến lượt mình khi chơi theo nhóm.

- Nói leo, đưa ra các câu trả lời ngay cả khi không được hỏi hoặc chưa nghe hết toàn bộ câu hỏi.

- Ngọ nguậy, vặn vẹo liên tục, cơ thể luôn phải di chuyển, không thể chơi trong im lặng.

Nghịch ngợm thái quá là biểu hiện điển tăng động giảm chú ý ở trẻ 6 tuổi

Nghịch ngợm thái quá là biểu hiện điển tăng động giảm chú ý ở trẻ 6 tuổi

Con bạn đang gặp nhiều khó khăn khi bước qua giai đoạn mẫu giáo lên tiểu học? Bạn thấy con có nhiều biểu hiện của trẻ tăng động giảm chú ý? Hãy thực hiện trắc nghiệm TẠI ĐÂY để chẩn đoán chính xác cho trẻ hoặc liên hệ với chúng tôi qua điện thoại/Zalo tới số 0971024304, để được tư hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Khả năng tập trung chú ý kém

- Khó khăn khi phải tập trung chú ý, hay bất cẩn và dễ mắc sai lầm trong mọi việc.

- Kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức, sắp xếp công việc kém.

- Không làm theo hướng dẫn của thầy cô, cha mẹ, khó có thể hoàn thành một nhiệm vụ bất kỳ.

- Dễ bị phân tâm bởi những yếu tố từ bên ngoài, ngay cả tiếng động nhỏ.

- Hay quên và thường làm mất các đồ dùng cần thiết như sách, vở, bút, thước, đồ chơi…

- Tránh hoặc không thích các nhiệm vụ đòi hỏi phải nỗ lực tinh thần và tư duy logic như giải các bài toán khó, viết tiểu luận…

- Không biết cách lắng nghe, thường chẳng thể nhớ hay nghe thấy những gì người khác nói, kể cả khi đang nói chuyện với trẻ.

Bốc đồng, nóng nảy

- Dễ nổi nóng, cáu gắt vô cớ.

- Hành động mà không suy nghĩ, không hiểu được sự nguy hiểm từ những việc bản thân đang làm, chẳng hạn như trèo lên cao nhảy xuống, lao ra đường …

Khó khăn trẻ tăng động giảm chú ý có thể gặp phải ở giai đoạn 6 tuổi

6 tuổi là giai đoạn chuyển giao giữa mẫu giáo và tiểu học, lúc này môi trường thay đổi, thầy cô, bạn bè mới sẽ gây nhiều khó khăn cho trẻ. Thông thường trẻ sẽ kịp thích nghi sau khoảng vài tuần đến vài tháng, nhưng đối với trẻ tăng động giảm chú ý, dấu mốc 6 tuổi sẽ là thời điểm vô vàn thách thức:

Khó hòa nhập trong các mối quan hệ xã hội

Đến một môi trường mới, trẻ tăng động sẽ khó thích nghi hơn những trẻ khác. Không chỉ vậy, những rối loạn hành vi, tâm lý, ứng xử của trẻ cũng khiến chúng khó kết giao bạn bè, thậm chí bị mọi người xa lánh vì sự khác biệt quá lớn.

Kết quả học tập kém

Năm đầu tiên của tiểu học được xem là một trong những giai đoạn quan trọng đặt nền tảng kiến thức đầu tiên trong suốt quá trình học tập của trẻ sau này. Tuy nhiên, với trẻ tăng động chúng sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp thu kiến thức mới và chú tâm vào các bài giảng, khiến kết quả học tập kém, khó theo kịp bạn bè.

Hành vi chống đối, bạo lực

Bước vào độ tuổi này, những triệu chứng hiếu động, thiếu tập trung, chú ý, bốc đồng dường như đều “bùng nổ”, trẻ luôn trong cảm giấc bồn chồn, có thể phát triển tính cách hung hăng quá mức và những hành vi chống đối người khác. Không vừa ý điều gì đó, trẻ sẵn sàng dùng bạo lực với bạn bè.

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể hình thành hành vi chống đối, bạo lực

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể hình thành hành vi chống đối, bạo lực

Điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ 6 tuổi như thế nào?

Thuốc tây

Trẻ tăng động giảm chú ý từ 6 tuổi trở lên với các triệu chứng đã trở nên trầm trọng được khuyến cáo sử dụng thuốc tây để nhanh chóng kiểm soát và tránh ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng cuộc sống cũng như việc học tập của trẻ. Tuy nhiên, thuốc tây cũng chỉ có tác dụng tạm thời, ngay khi ngưng sử dụng các triệu chứng vẫn có thể tái phát trở lại. Ngoài ra, trẻ cũng có nguy cơ gặp một số tác dụng không mong muốn như: Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ, dị ứng, rối loạn cảm xúc, trầm cảm…

Giáo dục hành vi

Giáo dục hành vi là liệu pháp được áp dụng trong tất cả các phác đồ điều trị cho trẻ tăng động giảm chú ý. Ở mỗi độ tuổi, cha mẹ cần chú ý từng hành vi, cảm xúc của trẻ để áp dụng những biện pháp giáo dục phù hợp. Với trẻ tăng động 6 tuổi, bạn có thể giúp con cải thiện mọi kỹ năng xã hội và thành công hơn bằng cách:

- Thiết lập một kế hoạch công việc cụ thể từ lúc thức giấc, ăn uống, đi học,… cho đến thời gian đi ngủ để rèn luyện kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc cho trẻ.

- Đưa ra những hậu quả với những hành động không đúng để trẻ hiểu, từ đó tự điều chỉnh và sớm có những hành vi đúng đắn hơn.

- Khuyến khích trẻ chăm sóc thú cưng, cây cảnh,… nhằm giúp con phát triển sự đồng cảm, trách nhiệm của bản thân với mọi thứ xung quanh.

- Trao đổi với giáo viên về tình trạng của trẻ, để họ có thể hỗ trợ bạn trong việc giáo dục trẻ tốt hơn.

- Cha mẹ cần tạo một không gian thật yên tĩnh, tránh mọi tiếng ổn để trẻ học tập.

- Khen thưởng khi thấy trẻ có những hành vi đúng đắn để động viên giúp trẻ tiếp tục cố gắng ở những lần sau.

Khuyến khích trẻ tăng động nuôi thú cưng để phát triển phát triển sự đồng cảm của trẻ

Khuyến khích trẻ tăng động nuôi thú cưng để phát triển phát triển sự đồng cảm của trẻ

Sản phẩm thảo dược

Các nhà khoa học nhận thấy rằng đa phần trẻ tăng động đều có sự thiếu hụt chất ức chế GABA trong não bộ, gây rối loạn hoạt động điện não, khiến trẻ nghịch ngợm, hiếu động thái qua, khó kiểm soát cảm xúc hành vi và thiếu tập trung chú ý. Do vậy, bổ sung đầy đủ GABA được xem là hướng đi mới trong điều trị tăng động giảm chú ý.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hoạt chất Rhynchophylin chiết xuất từ thảo dược Câu đằng trong Tpbvsk cốm Egaruta có khả năng hỗ trợ làm tăng GABA nội sinh, cân bằng chất dẫn truyền thần kinh và làm dịu những kích thích quá mức, nhờ đó giúp trẻ tăng động cải thiện hiệu quả các triệu chứng.

Nhiều phụ huynh đã thành công khi áp dụng giải pháp mới này, trong đó điển hình là câu chuyện của chị Hà (Điện Biên) về cậu con trai 6 tuổi mắc chứng tăng động giảm chú ý. Chị chia sẻ lại: “Cho cháu sử dụng được 2 tháng thì thấy có tiến triển tốt. Bây giờ đi học cũng biết sợ cô, ngày nào cũng viết được 3 trang. Ngày xưa nghịch, không chịu ngủ, ngày ngủ chỉ được 4 tiếng đồng hồ, nhưng giờ chỉ cần nằm xuống mấy phút là lăn ve ra ngủ liền mạch đến sáng…Cháu không còn leo trèo nhiều như trước nữa, ngồi ăn cơm không còn chạy nhảy mà ngồi yên xúc hết bát ngon lành...

Chia sẻ hành trình phát hiện và chữa trị tăng động giảm chú ý cho con của chị Hà

Tăng động giảm chú ý ở bất cứ độ tuổi nào đều có thể ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ. Do đó ngay khi nghi ngờ con có biểu hiện của tăng động hãy sớm đi khám để được chẩn đoán chính xác đồng thời áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp nhằm giúp trẻ nhanh chóng cải thiện triệu chứng, trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn

DS. Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

https://raisingchildren.net.au/school-age/behaviour/adhd/managing-adhd-5-11-years

https://consumer.healthday.com/encyclopedia/children-s-health-10/child-development-news-124/attention-deficit-hyperactivity-disorder-ages-6-to-12-645999.html

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 1421 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến