Kỷ luật hay trừng phạt, nên làm gì với trẻ tăng động giảm chú ý?

Lượt xem: 3239

Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì khi con quá nghịch ngợm, luôn leo trèo chạy nhạy, nói nhẹ không nghe mà quát mắng cũng chẳng được. Nhất là khi con có dấu hiệu của tăng động giảm chú ý, thường khó kiểm soát hành vi và cảm xúc của mình. Chắc hẳn bạn sẽ rất khó chịu, bực tức nhưng có nên hay không việc trừng phạt trẻ những lúc này? Hãy đọc bài viết sau để tìm ra lời giải đáp.

Thế nào là trừng phạt, điều gì sẽ xảy ra nếu áp dụng với trẻ tăng động?

Trừng phạt là hình thức can thiệp mang tính chất phạt trẻ khi chúng mắc lỗi. Việc trừng phạt thường bắt nguồn tự sự nóng nảy, tức giận, thất vọng của cha mẹ trong việc dạy bảo con. Mặc dù hình phạt bắt lỗi trẻ có thể làm nguôi cơn giận của bạn, nhưng chính điều này lại có thể gây phản tác dụng. Thay vì trở nên ngoan ngoãn và nghe lời, trẻ sẽ cảm thấy bản thân mình thật tồi tệ, dễ sinh ra tâm lý tiêu cực và hành động ngược lại những gì cha mẹ mong muốn.

Trừng phạt cũng khiến trẻ nghĩ rằng mình không thể kiểm soát được bản thân, khi phải tiếp nhận những hình phạt quá khắc nghiệt như đòn roi, đánh mắng, quát tháo, chúng sẽ trút sự tức giận lên cái khác hoặc tìm cách trả thù lên những người khiến trẻ bị đau thay vì cố gắng để giải quyết vấn đề.

Kỷ luật là gì, kỷ luật khác trừng phạt như thế nào?

Kỷ luật là sự tập trung vào việc dạy trẻ các kỹ năng mới, cách quản lý hành vi của trẻ, giải quyết vấn đề và hành xử một cách tích cực hơn. Qua điều này, trẻ sẽ học hỏi thêm kinh nghiệm từ những sai lầm, tìm ra những cách giải quyết vấn đề để không phạm lỗi lần nữa.

Kỷ luật và trừng phạt khác nhau rất nhiều, kỷ luật dạy trẻ cách hành xử, còn trừng phạt thì không. Kỷ luật giúp trẻ hiểu rõ vấn đề và tìm cách giải quyết, còn trừng phạt thì lại gây tác dụng ngược lại. Kỷ luật nuôi dưỡng mối quan hệ gắn bó và tình cảm thân thiết giữa cha mẹ và con cái, còn trừng phạt thì chỉ khiến trẻ không thể hiểu được cha mẹ mong muốn gì và ngày càng xa cách cha mẹ hơn.

Hãy khuyên nhủ, nhắc nhở trẻ khi trẻ tăng động mắc sai lầm thay vì quát mắng

Hãy khuyên nhủ, nhắc nhở trẻ khi trẻ tăng động mắc sai lầm thay vì quát mắng

Bên cạnh giáo dục hành vi, cha mẹ nên cho con sử dụng sớm cốm Egaruta để hỗ trợ làm giảm chứng tăng động quá mức, cải thiện khả năng tập trung chú ý. Hãy gọi cho chúng tôi 0971.024.304 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Hướng dẫn cách tiếp cận, xử lý những sai lầm của trẻ tăng động bằng kỷ luật

Trừng phạt hay kỷ luật – đâu là lựa chọn đúng với trẻ tăng động giảm chú ý

Kể cả trẻ bình thường hay trẻ tăng động giảm chú ý thì việc trừng phạt trẻ vì những sai lầm là hoàn toàn không đúng. Cách tiếp cận tốt nhất đối với những sai lầm của trẻ đó là khuyên nhủ, nhắc nhở trẻ, giải thích cho trẻ hiểu tại sao những hành động của trẻ là không đúng, và hướng trẻ hành xử một cách tích cực hơn. Khi muốn áp dụng kỷ luật cho trẻ, bạn có thể cách ly chúng vào một phòng để trẻ suy nghĩ về việc làm của mình, bạn cũng nên tha thứ cho con khi bé ra khỏi phòng và biết nhận lỗi.

Chấp nhận rằng trẻ tăng động có rất nhiều khiếm khuyết

Thật khó để chấp nhận được rằng, con mình không được “bình thường” như những đứa trẻ khác. Chúng sẽ có rất nhiều khuyết điểm và đôi khi những khuyết điểm đó khiến bạn phải khó chịu, bực tức. Nhưng nếu vì như thế mà bạn trách phạt trẻ thì bạn chỉ khiến trẻ càng trở nên oán giận, bi quan, tự ti về bản thân.

Hãy chấp nhận những khuyết điểm của trẻ, và cố gắng tìm kiếm, phát triển những năng lực đặc biệt giúp trẻ tự tin hơn về bản thân. Trò chuyện cùng trẻ để biết trẻ yêu thích điều gì, hướng cho trẻ trở thành những gì mà chúng muốn.

Đừng vội vàng từ chối những mong muốn của trẻ

Có thể bạn thực sự lo lắng cho trẻ, muốn trẻ được an toàn, muốn kiểm soát mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày đến việc kết giao bạn bè của trẻ, nên đôi khi bạn lại trở thành quá nghiêm khắc, luôn từ chối những đòi hỏi, mong muốn của chúng. Nhưng có thể bạn không biết rằng, với những trẻ tăng động thì việc bị từ chối quá nhiều lần sẽ khiến trẻ trở nên nghịch ngợm hơn, dễ nổi loạn, cáu gắt và càng không chịu nghe lời. Vì vậy đừng vội vàng nói “không” với trẻ, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời. Với những việc không thể cho phép, bạn hãy giải thích để trẻ hiểu, đừng kìm kẹp, khắt khe quá mức.

Cha mẹ chính là người giúp con vượt qua chứng tăng động giảm chú ý

Cha mẹ chính là người giúp con vượt qua chứng tăng động giảm chú ý

Chú ý nhiều hơn tới những hành vi tích cực của trẻ

Đôi khi những hành động bốc đồng, thiếu suy nghĩ, nghịch ngợm của trẻ tăng động có thể gây phiền toái, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống gia đình bạn. Bạn cảm thấy mệt mỏi và thất vọng, chính những điều này khiến bạn bỏ qua những hành động tốt đẹp mà trẻ đã làm. Đừng như thế, hãy cố gắng để ý những hành động tốt ở trẻ, khuyến khích khen ngợi để trẻ cảm thấy vui vẻ, tự hào về bản thân và sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa.

Hãy trở thành tấm gương tốt cho trẻ

Trẻ thường học hỏi, bắt chước hành động từ những người xung quanh, đặc biệt là người thân của mình. Vì vậy, cha mẹ cần suy nghĩ cẩn thận về những hành động của mình. Rất có thể trẻ đang nhìn bạn và học theo cách mà bạn cư xử.

Thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy tức giận trước những hành vi bốc đồng của con mình, đừng la hét, trách mắng chúng. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, kiểm soát cơn tức giận của mình bằng việc đi ra chỗ khác, hít thở thật sâu, sau đó mới quay lại và nói chuyện với trẻ. Chính lúc này bạn đang dậy cho con biết tầm quan trọng của việc quản lý cảm xúc của bản thân.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm về những nhận định, quan điểm của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa về cách nuôi dạy trẻ bằng việc trừng phạt hay kỉ luật tại video sau:


Kỷ luật hay trừng phạt: Cha mẹ nên dạy con theo cách nào?

Là cha mẹ ai cũng muốn điều tốt đẹp nhất đến với con mình, nhưng đó là chưa đủ, hãy là những ông bố bà mẹ tuyệt vời để giữ gìn một gia đình êm ấm, điều chỉnh tốt những hành vi của con mình, giảm đi tính tăng động quá mức ngay từ bây giờ.

DS Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/behavior-punishment-parenting-child-with-adhd/

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 1470 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Liên Trần Gửi lúc 09:14 - 10/02/22
  em muốn hỏi cốm egaruta này có cho trẻ 5 tuổi học không tập trung không ah
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Liên Trần,
  Với bé 5 tuổi có biểu hiện của sự giảm tập trung chú ý, bạn có thể cho bé sử dụng cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia 2 lần trong khoảng 3 - 6 tháng. Sản phẩm có thành phần gồm các thảo dược An tức hương, Câu đằng và hoạt chất sinh học bổ não giúp an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh; từ đó giúp làm tăng khả năng tập trung, chú ý cho bé. Bạn có thể tìm hiểu chia sẻ của một phụ huynh để hiểu rõ hơn về tác dụng của sản phẩm này qua bài viết dưới đây:
  http://roiloantangdong.com/chia-se/hanh-trinh-dieu-tri-tang-dong-giam-chu-y-cho-con-cua-nguoi-cha-tre
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể gọi trực tiếp qua điện thoại hoặc zalo số 0971.024.304, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn.
  Chúc bé luôn khỏe mạnh!
 • avatar
  Đông, Gửi lúc 12:03 - 30/01/19
  cho em hỏi địa chỉ nào khám và chữa bệnh tăng động giảm tập trung cho bé ạ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Động,
  Nếu muốn khám và chữa bệnh tăng động giảm chú ý, bạn có thể đưa bé tới chuyên khoa Nhi của các bệnh viện lớn tuyến tỉnh, thành phố; một số địa chỉ bạn có thể tham khảo, đó là:
  - Khoa Thần kinh - Tâm bệnh hoặc Trung tâm phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung Ương địa chỉ Số 18/879, La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Khoa Thần kinh - Tâm bệnh hoặc Trung tâm phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai - Số 78, Đường Giải Phóng, Phương Mai, Hà Nội.
  Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/danh-sach-dia-chi-tham-kham-tang-dong-giam-chu-y
  Không biết hiện nay bé nhà mình có những biểu hiện như thế nào? Bạn có thể tự đánh giá sơ bộ xem con mình có mắc tăng động giảm chú ý không bằng cách thực hiện bài test dưới đây:
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/bai-test-chan-doan-tang-dong-giam-chu-y-chinh-xac-ngay-tai-nha-phan-cau-hoi
  Bên cạnh đó, nếu hiện nay con bạn có biểu hiện nghịch ngợm, tăng động quá mức trong khi không tập trung chú ý trong học tập, bạn có thể tham khảo cho con sử dụng sản phẩm cốm Egaruta để hỗ trợ sớm cải thiện tình trạng này. Với các thành phần từ thảo dược như An tức hương, Câu đằng có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh sẽ giúp con bạn bớt nghịch ngợm, giảm hiếu động một cách hiệu quả, ngoài ra, trong sản phẩm còn chứa các hoạt chất giúp bổ não, giúp cải thiện khả năng tập trung, chú ý ở trẻ được tốt hơn. Nhờ sản phẩm này, rất nhiều bé tăng động giảm chú ý đã kiểm soát hành vi rất tốt chỉ sau vài tháng, bạn có thể tham khảo thêm thông tin qua bài viết: Bí quyết trị tăng động giảm chú ý an toàn cho mọi trẻ nhỏ.
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/mach-cha-me-bi-quyet-dieu-tri-tang-dong-giam-chu-y-cho-con-ngay-tai-nha
  Sau khi thăm khám, nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi theo số: 0971.024.304 để được tư vấn trực tiếp.
  Chúc bé và gia đình bạn sức khỏe!
 • avatar
  Tâm An, Gửi lúc 09:12 - 12/10/18
  Tôi ở Hải Dương có bán không a
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Tâm An,
  Ở Hải Dương, bạn có thể mua sản phẩm tại các nhà thuốc tây lớn gần nhà. Tuy nhiên để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng tốt và thuận tiện nhất, bạn nên đặt hàng trực tuyến bằng cách liên hệ tới số: 0971.024.304 hoặc truy cập đường link http://goo.gl/PzqLnC, chúng tôi sẽ hỗ trợ giao hàng tận nhà cho bạn. Bạn có thể tham khảo thêm giá cốm Egaruta và cách sử dụng Cốm Egaruta qua các bài viết dưới đây:
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/com-egaruta-bao-nhieu-tien-mua-o-dau-la-chuan-hang-chinh-hang
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/com-egaruta-va-nhung-cau-hoi-xoay-quanh-van-de-su-dung
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn cũng có thể liên hệ lại với chúng tôi theo số điện thoại: 0971.024.304 để được tư vấn trực tiếp.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Vũ. Gửi lúc 11:56 - 31/07/18
  Thưa bác sĩ con tôi năm nay 4 tuổi từ nhỏ nó đã nghịch luôn tay luôn chân k chịu ngồi im 1 chỗ k nghe mọi người nhắc nhở hay sợ người lớn quát mắng đến nỗi tôi tức quá tôi đánh nó cũng càng hung hăng làm ngược lại lời mình nói lười ăn xin được tư vấn
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Vũ ,
  Qua mô tả của bạn, rất có thể con bạn đang gặp phải chứng bệnh tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên để khẳng định chính xác, bạn nên cho con đi khám tại các chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa tâm bệnh để bác sĩ có những đánh giá đầy đủ hơn, từ đó có hướng xử lý kịp thời tránh sau này ảnh hưởng đến việc học tập và cuộc sống của cháu. Bạn cũng có thể tham khảo cách kiểm tra con mình có mắc tăng động giảm chú ý hay không bằng cách thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây:
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/bai-test-chan-doan-tang-dong-giam-chu-y-chinh-xac-ngay-tai-nha-phan-cau-hoi
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/bai-trac-nghiem-chan-doan-tang-dong-giam-chu-y-phan-ket-qua
  Trước và sau khi thăm khám, bên cạnh việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn nên cho con sử dụng sớm cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần trong khoảng 3- 6 tháng. Cốm Egaruta có chứa thành phần thảo dược An Tức Hương, Câu Đằng và các hoạt chất sinh học tự nhiên có tác dụng trấn tĩnh, an thần, ổn định dẫn truyền thần kinh, giúp con bạn bớt các biểu hiện nghịch ngợm, bướng bỉnh, không nghe lời, hung hăng hiện tại; đồng thời giúp bé ăn ngon, ngủ tốt hơn. Thông tin về sản phẩm bạn có thể xem thêm trong bài viết dưới đây:
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/com-egaruta-lua-chon-toi-uu-nhat-cho-tre-tang-dong-giam-chu-y
  Ngoài ra, để giúp con sớm cải thiện tình trạng hiện tại, việc giáo dục hành vi là rất quan trọng. Bạn nên dành nhiều thời gian với con, nhẹ nhàng nhắc nhở khi con có những hành động thái quá, giúp con nhận ra lỗi và sửa đổi, không đánh mắng, dọa nạt hay cáu gắt với con. Bạn có thể xem chi tiết về cách giáo dục con tại nhà trong bài viết dưới đây:
  https://roiloantangdong.com/bai-viet/cach-giao-duc-hanh-vi-doi-voi-tre-tang-dong-giam-chu-y
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0971.024.304.
  Chúc con bạn và gia đình nhiều sức khỏe!
Hỗ trợ trực tuyến