Trẻ 4 tuổi quá nghịch: Cha mẹ phải làm sao?

Khi trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm, hiếu động, thay vì dùng đòn roi, trách mắng, cha mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, nhắc nhở để con nhận ra lỗi sai của mình và tự sửa chữa. Đồng thời cha mẹ tham khảo và áp dụng ngay 8 tuyệt chiêu dưới đây để giúp con yêu bớt nghịch ngợm, ngoan ngoãn, biết nghe lời hơn.

Trẻ 4 tuổi quá nghịch: 8 “tuyệt chiêu” dành cho cha mẹ

1. Kiên quyết nói “Không” với những đòi hỏi vô lý

Đừng chấp nhận tất cả những gì trẻ đòi hỏi, kể cả khi chúng nổi giận, la hét, ăn vạ,… Cha mẹ nên đặt ra những giới hạn với yêu cầu của trẻ và luôn kiên quyết nói “không” với những đòi hỏi vô lý, nhưng cũng cần nhẹ nhàng khuyên bảo để trẻ hiểu.

Ví dụ: Nếu trẻ đòi mua đồ chơi khi đi siêu thị, cha mẹ cần kiên quyết từ chối và cũng cần giải thích lý do vì sao, đồ chơi được mua vào dịp như thế nào, đồng thời cũng nói hành động của con như vậy là không đúng và không nên lặp lại lần sau.

 Không đáp ứng với mọi yêu cầu vô lý khi trẻ 4 tuổi quá nghịch

Không đáp ứng với mọi yêu cầu vô lý khi trẻ 4 tuổi quá nghịch

2. Hãy nhất quán khi thiết lập quy tắc cho trẻ

Nếu ngày hôm nay bạn cứng rắn với con nhưng hôm sau lại chiều chuộng theo đòi hỏi của con thì trẻ sẽ không còn coi trọng những nguyên tắc, quy định mà bạn đã đặt ra. Bởi vậy, cha mẹ cần nhất quán trong cách giao tiếp, ứng xử với trẻ.

Ví dụ: Nếu bạn đã đưa ra quy định con chỉ được xem điện thoại 30 phút/ngày thì dù có bận rộn hay trẻ có khóc lóc thế nào thì bạn vẫn cần kiên quyết giữ nguyên tắc này.

3. Hãy cho trẻ “một chút” tự do

Thay vì ra lệnh, cha mẹ hãy cho trẻ được quyết định một số việc của bản thân nhưng trong giới hạn của sự lựa chọn. Tuy trẻ 4 tuổi quá nghịch nhưng điều này sẽ giúp con cảm thấy mình được tôn trọng và từ đó tự ý thức được cần làm tốt hơn nữa.

Ví dụ: Bạn có thể hỏi ý kiến con rằng: “Con thích uống sữa hay uống nước cam”, hoặc “hôm nay con thích mặc bộ đồ màu xanh hay vàng”. Đây là bí kíp hay giúp trẻ 4 tuổi quá nghịch trở nên tự tin và biết nghe lời hơn.

4. Trẻ 4 tuổi quá nghịch nên cần hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử

Trẻ nhỏ ở độ tuổi nào cũng đều bị thu hút bởi điện thoại, ipad, ti vi, máy tính… Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị này có thể khiến trẻ phấn khích, kích động và nghịch ngợm hơn. Bởi vậy, cha mẹ cần hạn định thời gian cho con xem ti vi hoặc chơi các trò chơi trên máy tính.

Ví dụ: Với trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm, hiếu động thì thời gian xem ti vi, chơi điện thoại mỗi ngày tối đa là 20 – 30 phút.

5. Khen ngợi khi trẻ đã biết nghe lời, ngoan ngoãn hơn

Một lời khen đúng lúc có ý nghĩa vô cùng to lớn, giúp tiếp thêm sức mạnh để trẻ nỗ lực làm nhiều điều đúng đắn hơn nữa. Bởi vậy, ngay khi thấy trẻ 4 tuổi quá nghịch mà biết nghe lời hoặc làm được một điều tốt, cha mẹ nên khen ngợi hoặc tặng thưởng để tạo động lực cho con.

Ví dụ:  Nếu thấy con biết ngồi yên, ăn ngoan, không chạy nhảy khắp nhà, bạn có thể khen ngợi, tặng thưởng bằng cho con được đi chơi cuối tuần.

 Khen ngợi khi trẻ 4 tuổi quá nghịch đã biết kiểm soát hành vi

Khen ngợi khi trẻ 4 tuổi quá nghịch đã biết kiểm soát hành vi

Khi con quá nghịch ngợm, hiếu động, cha mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, đồng thời để có thêm những giải pháp hữu ích giúp con kiểm soát hành vi, bạn có thể gọi điện/liên lạc qua zalo số 0963.048.266, các chuyên gia sẽ hỗ trợ trực tiếp cho bạn.

Hotline Egaruta tăng động 0963048266

6. Đưa ra hậu quả cho hành vi sai trái của trẻ

Khi trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm, cha mẹ hãy đưa ra những hậu quả mà trẻ phải gánh chịu, để con có thể nhận thức rõ đúng – sai, từ đó sửa đổi hành vi của mình tốt hơn.

Ví dụ: Khi con la hét, nổi giận chỉ vì không được xem ti vi, bạn cần nói ngay với trẻ rằng: “Nếu con cứ la hét và đòi hỏi vô lý như vậy, mẹ sẽ cấm con không được xem ti vi cả tuần này.”

7. Dành thời gian lắng nghe trẻ

Đôi khi trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm, hay quậy phá, la hét vì muốn được cha mẹ quan tâm, chú ý hơn. Bởi vậy, cha mẹ hãy lắng nghe con một cách bình tĩnh, hỏi lý do tại sao con có hành vi như vậy, từ đó hướng dẫn con cách cư xử đúng mực hơn.

Ví dụ: Chỉ vì muốn được chơi cùng cha mẹ, mà nhiều trẻ sẽ quấy rầy, phá phách khi cha mẹ đang làm việc. Lúc này bạn hãy hỏi trẻ muốn gì và nếu không đáp ứng ngay được thì bạn nên nói với trẻ rằng: “Cha/mẹ đang rất bận, con đợi ít phút nữa cha/mẹ sẽ chơi cùng con nhé!”. Và nếu đã hứa thì bạn cũng cần thực hiện đúng lời hứa đó với con.

8. Khuyến khích trẻ tập thể dục đều đặn

Trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm có thể do dư thừa năng lượng. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ thường xuyên tập thể dục, thể thao mỗi ngày với các bài tập như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây, bơi,… nhằm giúp trẻ kiểm soát hành vi nghịch ngợm, hiếu động hơn.

Ví dụ: Cha mẹ có thể cùng trẻ tập chạy bộ tại chỗ, đạp xe,… 20 – 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, giải tỏa bớt năng lượng dư thừa trong cơ thể.

Trẻ 4 tuổi quá nghịch, chưa đi khám dùng cốm Egaruta tốt không?

Cốm Egaruta có thành phần là bộ đôi thảo dược An tức hương, Câu đằng kết hợp cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie có tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh, ổn định hoạt động điện não, giúp giảm bớt những hành vi hiếu động, nghịch ngợm quá mức. Không chỉ vậy, sản phẩm còn giúp nâng cao sự tập trung, cải thiện tư duy, ghi nhớ cho trẻ ở mọi lứa tuổi.

 Cốm Egaruta – Giải pháp thảo dược cho trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm

Cốm Egaruta – Giải pháp thảo dược cho trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt chuẩn thực hành tốt sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (GMP – HS), cốm Egaruta đã được kiểm chứng chất lượng qua nhiều khâu và được cấp phép lưu hành toàn quốc năm 2015. Đây là sản phẩm an toàn, không chứa chất hóa dược và không gây tác dụng phụ cho trẻ nhỏ. Điều này cũng đã được khẳng định qua nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện lớn ở Hà Nội.

Bởi vậy, trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm, hiếu động, khó kiểm soát hành vi, cảm xúc mà cha mẹ chưa có thời gian đưa con đi khám thì vẫn có thể cho con sử dụng cốm Egaruta để sớm khắc phục những khó khăn mà con đang gặp phải.

Cha mẹ có thể quan tâm:

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích nổi trợi với trẻ tăng động!

Chia sẻ kinh nghiệm giúp trẻ giảm hiếu động quá mức và tăng tập trung

Nếu cha mẹ lựa chọn đúng giải pháp và kiên trì áp dụng mỗi ngày, trẻ 4 tuổi quá nghịch ngợm hoàn toàn có thể kiểm soát tốt hành vi của mình, sớm trở thành những cô bé, cậu bé ngoan ngoãn, biết nghe lời hơn!

Dược sĩ Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

https://parenting.firstcry.com/articles/10-helpful-tips-for-parents-to-handle-naughty-kids/

https://krmangalam.com/blogs/the-right-way-to-handle-naughty-children/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   8 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   xuân việt
   xuân việt
   1 Năm Trước

   em ở phú thọ thì mua cốm này ở đâu ạ?

   Lê Mai
   Lê Mai
   1 Năm Trước

   con em 4 tuổi, nghịch ngợm, thiếu tập trung, có dùng cốm egaruta này đc ko? ở thanh hóa mua ở đâu?

   Lê thị diễm quỳnh
   Lê thị diễm quỳnh
   2 Năm Trước

   Chào bác sĩ. Bé trai 3 tuổi hoạt động chân tay liên tục từ lúc thức giấc. Kể cả ngồi ăn bé cũng k thể ngồi yên chân tay lúc nào cũng phải hoạt động. Có nên cho con sửa dụng cốm không ạ

   sỹ kiên
   sỹ kiên
   2 Năm Trước

   4 tuổi uống cốm kia như thế nào, tư vấn thêm giúp tôi.