[Tư vấn chuyên gia] Tăng động giảm chú ý và những thắc mắc thường gặp !

Mặc dù hiện nay, khái niệm trẻ tăng động giảm chú ý không còn quá xa lạ nhưng thực tế vẫn có không ít phụ huynh chưa hiểu rõ về chứng bệnh này. Bởi vậy, nhãn hàng cốm Egaruta đã hợp tác với rất nhiều chuyên gia hàng đầu, tổ chức nên các chương trình tư vấn chuyên sâu nhằm giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh về cách nhận biết, phân biệt, phòng tránh, điều trị và chăm sóc nuôi dạy trẻ tăng động. Vậy hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Ths. BS Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ những kiến thức cơ bản về tăng động giảm chú ý

Tại chương trình “Tăng động giảm chú ý: Giải pháp phòng và điều trị an toàn, hiệu quả” tổ chức tháng 4/2019, Ths. Bs Nguyễn Thế Mạnh – Trưởng khoa Nhi và Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám, điều trị cho trẻ, đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về chứng bệnh này. Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động và cách phân biệt với hiếu động đơn thuần

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ nhỏ với các biểu hiện đặc trưng là sự nghịch ngợm, hiếu động thái quá, khó kiểm soát cảm xúc, kèm theo khả năng tập trung chú ý kém, thể hiện qua ít nhất 2 môi trường (ví dụ như ở lớp và ở nhà). Những biểu hiện này có thể xuất hiện từ khi trẻ 2 tuổi, thậm chí nhỏ hơn nên nhiều phụ huynh thường cho rằng trẻ chỉ hiếu động đơn thuần, không đáng lo ngại. Bởi vậy, để sớm nhận biết chính xác, phụ huynh cần lưu tâm:

– Trẻ tăng động giảm chú ý: Gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát hành vi, thường có những hành động, lời nói, cảm xúc thái quá. Trẻ nghịch mọi lúc, mọi nơi, bỏ ngoài tai lời nhắc nhở của người lớn.

– Trẻ hiếu động đơn thuần: Chỉ nghịch ở môi trường quen thuộc, đến nơi xa lạ khá rụt rè và có thể dễ dàng tiếp nhận sự nhắc nhở để điều chỉnh hành vi tốt. Trẻ có thể ngồi yên từ 10 -15 phút và tập trung hoàn thành hết nhiệm vụ được giao.

 

Trẻ tăng động giảm chú ý thường nghịch ngợm, hiếu động quá mức và kém tập trung chú ý

Tăng động giảm chú ý có thực sự nguy hiểm không?

Mặc dù tăng động giảm chú ý không quá nguy hiểm, nhưng nếu không can thiệp điều trị, bệnh có thể ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và cuộc sống của trẻ, cụ thể:

– Tác động tiêu cực đến tâm lý và quá trình hình thành tính cách của trẻ.

– Kết quả học tập giảm sút, khó có thể kết bạn, duy trì các mối quan hệ xã hội và dễ bị bạn bè xa lánh.

– Gia đình có con mắc chứng bệnh này thường nảy sinh bất hòa do mẫu thuẫn trong cách nuôi dạy trẻ.

– Tăng động có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành, khiến trẻ dễ sa vào các tệ nạn, vi phạm pháp luật,… và ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành bại trong công việc.

Tăng động giảm chú ý có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Trên 60% trẻ tăng động có thể phát triển bình thường và hoàn thiện mọi kỹ năng trong cuộc sống nếu áp dụng điều trị đúng phương pháp.

Phác đồ điều trị được đánh giá tốt nhất hiện nay là kết hợp giữa liệu pháp hóa dược, giáo dục hành vi và các sản phẩm từ thảo dược. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cho những trẻ nhỏ cần chỉ định chặt chẽ và có thể bắt đầu từ 4 – 5 tuổi nếu các triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Còn với trẻ nhỏ hơn thì nên giáo dục hành vi kết hợp cùng sản phẩm thảo dược.

 

Trên 60% trẻ tăng động có thể phát triển bình thường như trẻ khác

Ths tâm lý Nguyễn Minh Hòa hướng dẫn cách giáo dục hành vi cho trẻ tăng động

Ngày 14/3/2020 tại chương trình “Hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý”, Ths Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành đã có những chia sẻ chuyên sâu về liệu pháp can thiệp hành vi dành cho trẻ.

Làm thể nào để giúp trẻ bớt nghịch ngợm, hiếu động, bốc đồng?

Theo Ths Nguyễn Minh Hòa, những yếu tố về chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của trẻ, ví dụ trẻ xem nhiều ti vi, ăn nhiều bánh kẹo ngọt,… có thể trở nên hiếu động, bốc đồng hơn.

Bởi vậy, cha mẹ cần thiết lập lại kế hoạch sinh hoạt giúp trẻ cân bằng các hoạt động ăn uống, ngủ nghỉ, học tập và vui chơi, nhờ đó trẻ sẽ dần có những thay đổi tích cực về hành vi, hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Trẻ tăng động kém tập trung chú ý, cha mẹ nên làm gì?

Để trẻ tập trung hơn, việc đầu tiên cần làm đó là lựa chọn những bài học hay các hoạt động vui chơi phù hợp với khả năng của trẻ, bởi những bài tập quá dễ hoặc quá khó đều khiến trẻ bị phân tâm, kém tập trung. Ngoài ra, cha mẹ cần trao đổi với trẻ để thiết lập một kế hoạch công việc hàng ngày và yêu cầu trẻ thực hiện theo. Sau mỗi ngày, bạn nên tổng hợp những việc tốt của trẻ và tặng điểm hoặc sao cho trẻ. Đến cuối tuần thì tổng kết rồi tặng cho trẻ một món quà tương xứng. Điều này giúp trẻ có thêm nhiều động lực để tiếp tục cố gắng thực hiện nhiều điều tốt hơn nữa.

 

Chọn những bài học phù hợp với khả năng của trẻ tăng động giúp trẻ tập trung tốt hơn

Làm sao để giúp trẻ tăng động có thể kiểm soát cảm xúc tốt hơn?

Mỗi khi trẻ tức giận, cha mẹ cần bình tĩnh và không nên phạt hay giải thích cho trẻ tại thời điểm này. Nếu trẻ có hành vi ném đồ, cắn tay hoặc ăn vạ, cha mẹ có thể giữ tay trẻ cho đến khi cơn nóng giận nguôi ngoai thì bắt đầu giải thích một cách ngắn gọn, rõ ràng để trẻ hiểu được hành vi của trẻ là sai và trẻ nên chia sẻ cảm xúc với cha mẹ.

Đồng thời để tránh những tình huống này lặp lại, cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ tức giận. Sau đó hướng dẫn trẻ cách cư xử sao cho đúng. Ngoài ra, cha mẹ cần phán đoán được tình huống có thể khiến trẻ bị căng thẳng để ngay lập tức có sự can thiệp thích hợp, tránh mâu thuẫn xảy ra. Điều này giúp trẻ hạn chế việc mất cân bằng xúc cảm, bớt ăn vạ, cáu giận vô cớ hơn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể lắng nghe trực tiếp chia sẻ của Ths Nguyễn Minh Hòa về cách nuôi dạy trẻ tại video sau:

Hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Vai trò của liệu pháp thảo dược trong điều trị tăng động ở trẻ?

Ngoài việc giáo dục hành vi hay thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, thì giải pháp từ thảo dược tự nhiên cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều chuyên gia khi can thiệp điều trị tăng động giảm chú ý cho trẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, Ths tâm lý Nguyễn Minh Hòa và Ths. BS Nguyễn Thế Mạnh đều đồng quan điểm và cho rằng thảo dược có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực cho trẻ cụ thể như sau:

– Mau chóng giảm bớt biểu hiện hiếu động quá mức, kiểm soát cảm xúc, hành vi, bớt cáu giận, hung tính, tăng cường sự tập trung và cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

– Hiệu quả cải thiện được duy trì lâu dài, bền vững kể cả khi ngưng sử dụng và triệu chứng ít tái phát trở lại.

– An toàn, lành tính, không gây bất cứ tác dụng phụ nào cho trẻ.

Và trong đó, Câu đằng, An tức hương là những thảo dược được cả hai chuyên gia cùng nhiều y bác sĩ đánh giá cao hơn cả. Bởi lẽ những thảo dược này có tác dụng trấn kinh an thần, hỗ trợ gia tăng nồng độ GABA nội sinh, ổn định hoạt động điện não, nhờ đó giúp trẻ cải thiện chứng tăng động giảm chú ý hiệu quả.

Đánh giá của chuyên gia về cốm Egaruta – Giải pháp tối ưu cho trẻ tăng động

Hiện nay, Câu đằng, An tức hương đã được nghiên cứu kết hợp cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Egaruta. Sản phẩm không chỉ giúp trẻ bớt nghịch ngợm, hiếu động mà còn giúp nâng cao sự tập trung, chú ý và cải thiện tư duy, trí nhớ ở trẻ rất tốt. Dưới đây là những nhận định của các chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý:

Mời các bậc phụ huynh lắng nghe đánh giá của chuyên gia về cốm Egaruta tại video sau:

Đánh giá của chuyên gia về cốm Egaruta

Qua phần chia sẻ của các chuyên gia chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thể hiểu rõ hơn về chứng tăng động giảm chú ý, đồng thời lựa chọn được giải pháp tối ưu để giúp con mau chóng cải thiện hành vi, kiểm soát cảm xúc và sớm trở thành những người con ngoan, trò giỏi. Và nếu còn bất cứ câu hỏi nào muốn gửi đến các chuyên gia, vui lòng gọi điện thoại hoặc liên lạc qua zalo số 0971.024.304 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.


Ban thư ký của chương trình

Xem thêm:

Cốm Egaruta có an toàn với trẻ tăng động giảm chú ý không?

Hướng dẫn cách sử dụng cốm Egaruta để đạt hiệu quả tối ưu

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   6 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Thanh Lê
   Thanh Lê
   9 Tháng Trước

   Con em 6 tuổi, cháu bị bệnh từ năm 4 tuổi, hiện cháu đang học can thiệp ở trung tâm cũng có tiến bộ hơn trước, giờ em muốn cho con dùng thêm cốm egaruta có đưcọ không ạ?

   Hoàng Long
   Hoàng Long
   1 Năm Trước

   Bé 5 tuổi nghịch luôn chân luon tay chưa đi khám thì cho bé có uống được cốm egaruta đc không ah

   Lan Hương
   Lan Hương
   1 Năm Trước

   con e gần 4t rất nghịch luon, đi kham bs nói là bị tang đông giảm chú ý nhẹ. em muon cho con uong thêm cốm egaruta thì co đc không ah