Trước và sau khi thăm khám cho trẻ tăng động: Cha mẹ cần chuẩn bị gì?

Để chẩn đoán tăng động giảm chú ý không hề dễ bởi hiện nay chưa có một xét nghiệm đặc hiệu nào mà đa phần đều phụ thuộc vào cảm nhận của các bậc phụ huynh, thầy cô cũng như kinh nghiệm của y bác sĩ. Do vậy hãy dành 3 phút đọc bài viết để hiểu rõ những gì cần làm trước và sau khi khám tăng động nhằm giúp phát hiện ra chính xác chứng bệnh này.

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì khi đưa trẻ tăng động đi khám?

Để chẩn đoán chính xác trẻ có mắc chứng tăng động giảm chú ý hay không, khi đi khám cha mẹ cần:

– Lựa chọn thời điểm đi khám là lúc trẻ khỏe mạnh, vui vẻ, không buồn ngủ, mệt mỏi, không mắc các bệnh thông thường như ho, sốt, cảm cúm, tiêu chảy…

– Cung cấp mọi thông tin về quá trình mang thai, sinh nở, các bệnh lý trẻ đã từng mắc hoặc tiền sử sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

– Ghi nhớ các mốc phát triển vận động, ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội của trẻ.

– Kể lại chi tiết những khó khăn, thuận lợi trong quá trình nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ.

– Miêu tả cụ thể những biểu hiện bất thường của trẻ mà bạn nhận thấy.

– Cung cấp ý kiến của thầy cô về những triệu chứng của trẻ ở trường học.

Để chẩn đoán chính xác tăng động, bạn cần ghi nhớ mọi vấn đề liên quan đến trẻ

Để chẩn đoán chính xác tăng động, bạn cần ghi nhớ mọi vấn đề liên quan đến trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Địa chỉ thăm khám trẻ tăng động giảm chú ý uy tín

Bài test giúp các bậc phụ huynh chẩn đoán chính xác tăng động giảm chú ý cho trẻ

Những điều cha mẹ cần làm sau khi trẻ được chẩn đoán tăng động giảm chú ý?

Ổn định tâm lý

Sau khi trẻ được chẩn đoán tăng động giảm chú ý, chắc hẳn nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy rất hoang mang, căng thẳng, thậm chí là sốc, phủ nhận sự thật. Một số người có thể cảm thấy tức giận, tự trách bản thân, mặc cảm, buồn chán, suy sụp tinh thần và lo lắng quá mức. Đây đều là những phản ứng tâm lý thông thường của mọi bậc phụ huynh, bởi ai cũng chỉ mong con mình được mạnh khỏe, phát triển bình thường như mọi trẻ khác.

Tuy nhiên cảm xúc của cha mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cách hành xử của trẻ, do vậy các bạn cần sớm ổn định tâm lý, chấp nhận những gì đang xảy ra, tự điều chỉnh và vượt qua những khó khăn ban đầu để thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của bản thân.

Một khi đã chấp nhận vấn đề mà con đang gặp phải, cha mẹ cũng sẽ sẵn sàng tâm lý để giúp trẻ, vì vậy hãy cho bản thân thời gian điều chỉnh và kiên nhẫn với chính mình.

Hiểu đúng về liệu pháp giáo dục hành vi cho trẻ tăng động

Giáo dục hành vi là liệu pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao và cũng là một trong những lựa chọn ưu tiên trong mọi phác đồ điều trị cho trẻ tăng động giảm chú ý dù nhỏ tuổi hay lớn tuổi. Tuy nhiên khi thực hiện phương pháp này cha mẹ cần lưu ý:

– Trị liệu hành vi cần bắt đầu từ sớm ngay khi trẻ được chẩn đoán tăng động giảm chú ý.

– Thời điểm then chốt là giai đoạn từ 2 đến 4 tuổi, bởi lẽ lúc này nếu cha mẹ kiên trì giáo dục, chỉ bảo trẻ sẽ dễ dàng cải thiện hành vi và phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn.

– Cha mẹ không nên có tâm lý chờ đợi, hy vọng “trẻ sẽ không sao”, “lớn lên rồi sẽ khác”, đồng thời không nên đưa con đi khám quá nhiều nơi chỉ mong nhận được một kết quả khác. Bởi tất cả những điều này sẽ làm mất thời gian, mất cơ hội cho trẻ được can thiệp sớm.

– Mỗi trẻ tăng động là một tập hợp các đặc điểm, khó khăn, thói quen và sở thích khác nhau. Vì vậy, cha mẹ hãy quan sát kỹ con mình và lựa chọn biện pháp phù hợp nhất với trẻ.

– Trao đổi với các chuyên gia và các cha mẹ khác có kinh nghiệm để đảm bảo hiểu rõ về bất cứ biện pháp gì trước khi áp dụng với trẻ.

– Trị liệu hành vi cần kiên trì lâu dài, ít nhất là 1 – 2 năm do vậy cha mẹ cần thực sự quyết tâm, tin tưởng để có thể đồng hành cùng con trên suốt chặng đường.

Trị liệu hành vi cho trẻ tăng động cần bắt đầu từ sớm, độ tuổi tốt nhất 2 – 4 tuổi

Trị liệu hành vi cho trẻ tăng động cần bắt đầu từ sớm, độ tuổi tốt nhất 2 – 4 tuổi

Nuôi dạy, giáo dục hành vi cho trẻ tăng động đúng cách

Cha mẹ là những người yêu thương, thấu hiểu và gần gũi nhất với trẻ, do vậy cần hiểu rõ 8 nguyên tắc trong giáo dục hành vi cho trẻ tăng động sau:

– Khuyến khích, củng cố những hành vi tốt: Bạn nên dành những lời khen ngợi kịp thời, những phần quà nhỏ khi con có hành vi ứng xử tốt. Hoặc bạn có thể chuẩn bị một số lượng ngôi sao nhất định, ngay khi trẻ làm đúng, hãy khen ngợi và tặng cho con 1 ngôi sao. Đến cuối tuần tổng kết lại số lượng ngôi sao và cho phép trẻ đổi lấy 1 phần quà. Ý tưởng về quà tặng thì có thể là một chuyến đi chơi công viên, một cuốn sách, hay được ăn món ăn yêu thích… nhưng cần lưu ý ko tặng tiền cho trẻ.

Cho trẻ thấy những hậu quả của hành vi xấu: Đưa ra những hình phạt rõ ràng, cụ thể và áp dụng ngay khi trẻ hành xử sai để trẻ có thể tự điều chỉnh bản thân và từ đó có những hành vi đúng đắn hơn. Hình phạt có thể là không được đi chơi, không được xem tivi hay không được ăn món ăn yêu thích…

– Tạo lập cho trẻ những thói quen tốt: Thiết lập một thời gian biểu cụ thể, chi tiết cho từng hoạt động của trẻ, ví dụ như 6 rưỡi thức giấc, 7 giờ đi học, 5 giờ chiều đi chơi với bạn bè, 7 giờ tối học bài, 10 rưỡi đi ngủ… Điều này sẽ giúp trẻ tập trung và rèn luyện kĩ năng tổ chức, sắp xếp công việc.

– Tạo không gian học tập yên tĩnh: Trẻ tăng động thường dễ bị phân tâm, kể cả những tiếng động nhỏ, do vậy bạn nên bố trí nơi học tập của trẻ tránh xa mọi tiếng ồn, không có đồ chơi, ti vi, điện thoại… trong tầm mắt của trẻ.

– Phối hợp với giáo viên và nhà trường: Giáo viên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dạy bảo trẻ, do vậy bạn nên chia sẻ với họ về những gì trẻ đang gặp phải và có thể đề nghị những ưu đãi đặc biệt hơn như: Cho trẻ ngồi bàn đầu để tránh phân tâm, nhờ giáo viên khuyến khích trẻ tham gia xây dựng bài và kiên nhẫn hơn với trẻ…

– Giúp con phát triển tiềm năng của bản thân: Mặc dù trẻ tăng động thường khó tập trung, chú ý nhưng với những lĩnh vực trẻ yêu thích, chúng lại tỏ ra cự kỳ “sáng tạo và tập trung”, do vậy bạn nên cho trẻ tìm hiểu mọi lĩnh vực từ hội họa, ca nhạc, nhảy múa, toán học, văn học… để tìm ra điểm mạnh của trẻ và giúp con phát triển, thành công hơn trong tương lai.

– Khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời: Cho trẻ tham gia các trò chơi tập thể (đá bóng, cầu lông…) hoặc tham gia hoạt động ngoài trời nhằm giúp con phát triển toàn diện và rèn luyện các kỹ năng xã hội tốt hơn.

– Dành thời gian hợp lý cho mọi thành viên trong gia đình: Bạn cũng cần dành sự quan tâm và thời gian phù hợp cho các thành viên khác trong gia đình, bởi họ cũng chịu những ảnh hưởng, căng thẳng, lo lắng do trẻ tăng động mang lại. Nhưng chính họ cũng góp một phần không nhỏ cho những thành công của quá trình trị liệu. Vì vậy, mọi người luôn cần quan tâm đến nhau, chia sẻ những niềm vui và khó khăn, thống nhất, cùng nhau vượt qua những thử thách trong quá trình can thiệp trẻ tăng động.

Kết nối mọi thành viên trong gia đình rất quan trọng trong giáo dục trẻ tăng động

Kết nối mọi thành viên trong gia đình rất quan trọng trong giáo dục trẻ tăng động

Kết hợp sản phẩm thảo dược giúp trẻ sớm kiểm soát biểu hiện tăng động

Mặc dù giáo dục hành vi an toàn, hiệu quả nhưng thời gian áp dụng khá dài, ít nhất phải mất tới 1 – 2 năm, do vậy để rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả điều trị, các nhà khoa học khuyến khích phụ huynh kết hợp cùng bộ đôi thảo dược có tác dụng trấn an tâm thần như Câu đằng, An tức hương nhằm giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc tốt hơn.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, đa phần trẻ tăng động giảm chú ý đều có sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, khiến trẻ nóng nảy, bồng bột, hiếu động và thiếu tập trung chú ý. Trong khi đó, hoạt chất Rhynchophyline chiết xuất từ thảo dược Câu đằng có khả năng hỗ trợ cơ thể tăng tiết GABA nội sinh, giúp ổn định dẫn truyền thần kinh trung ương, nhờ đó cải thiện triệu chứng tăng động giảm chú ý hiệu quả.

Hiện nay, trên thị trường Tpbvsk cốm Egaruta là sản phẩm đầu tiên và duy nhất được bào chế từ bộ đôi Câu đằng, An tức hương kết hợp cùng một số hoạt chất sinh học tự nhiên GABA, Taurine, Magie giúp hỗ trợ điều trị tăng động giảm chú ý được nhiều chuyên gia đánh giá cao và cũng được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng chọn lựa. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Hà (tổ 11, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) về quá trình từ khi chấp nhận con mắc chứng tăng động đến khi cùng con vượt qua chứng bệnh này để hiểu hơn về những khó khăn trong việc điều trị tăng động giảm chú ý cho trẻ:

Chia sẻ của chị Hà về kinh nghiệm trị tăng động giảm chú ý cho con

Có thể bạn quan tâm:

Cốm Egaruta – 7 lợi ích vượt trội với trẻ tăng động giảm chú ý

Trẻ hiểu động qua chưa đi khám tăng động có dùng cốm Egaruta được không?

Tâm lý của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chẩn đoán và điều trị cho trẻ tăng động giảm chú ý. Do đó cha mẹ cần sớm ổn định tâm lý ngay khi trẻ được nhận định mắc chứng bệnh này, đồng thời hiểu rõ cách để giúp trẻ sớm kiểm soát cảm xúc, hành vi, trở thành đứa trẻ ngoan ngoan, biết nghe lời và học hành tốt hơn.

DS. Thủy Cao

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận