Trẻ tăng động: Mách mẹ 10 cách đối phó với sự hiếu động bốc đồng ở trẻ

Sự bốc đồng, nghịch ngợm, hiếu động quá mức là một trong những lý do khiến trẻ tăng động thường nóng giận vô cớ, chẳng thể tập trung chú ý hoặc ngồi yên một chỗ, điều này gây ảnh hưởng nhiều tới việc học tập và tương lai của trẻ. Tuy nhiên bằng 10 cách dưới đây cha mẹ có thể khai thác năng lượng của trẻ và giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc tốt hơn.

10 cách đối phó với sự hiếu động, bốc đồng quá mức ở trẻ tăng động

Rèn luyện kỹ năng khi trẻ tăng động ở nhà

Khi trẻ ở nhà, cha mẹ, anh chị em sẽ là người thường xuyên tiếp xúc với trẻ, lúc này bạn có thể tham khảo 5 cách sau để giúp trẻ tăng động giảm chú ý kiểm soát năng lượng của mình:

Chấp nhận nhu cầu cần được di chuyển của trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Bạn có thể tổ chức các trò chơi, hoạt động trong đó yêu cầu trẻ phải ngồi yên một chỗ, thời gian của mỗi lần chơi tăng dần để trẻ có thể thích nghi. Tuy nhiên nếu bạn thấy trẻ không thể tập trung được nữa, hãy cho phép trẻ được nghỉ ngơi, rời khỏi nhiệm vụ để loại bỏ năng lượng dư thừa.

Khuyến khích trẻ tập thể dục, thể thao trước giờ học

Cho trẻ dắt chó đi dạo, đạp xe quanh sân nhà, nhảy dây, đá bóng,… trước khi học bài nhằm giúp trẻ giải phóng bớt năng lượng, như vậy trẻ sẽ dễ tập trung hơn và bớt ngọ nguậy, nghịch ngợm, táy máy tay chân khi học.

Đi dạo trước khi học giúp trẻ tăng động dễ tập trung, bớt nghịch ngợm hơn

Đi dạo trước khi học giúp trẻ tăng động dễ tập trung, bớt nghịch ngợm hơn

Sử dụng các dụng cụ giúp trẻ giải phóng năng lượng dư thừa

Bạn có thể đặt một cái ghế xoay, một chiếc xích đu hay một cái đệm nhún ở những nơi trẻ đọc sách, học bài, để trẻ có thể giải lao ngay khi cảm thấy cơ thể bức bối, khó chịu.

Thường xuyên trò chuyện cùng trẻ

Thường xuyên trò chuyện cùng trẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ tâm tư của trẻ, từ đó dễ dàng giúp trẻ vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nhất là khi trẻ không kiểm soát được sự tức giận, lo lắng, buồn bã, bạn nên khuyên nhủ, đưa ra hướng xử lý để trẻ đối phó với những cảm xúc tiêu cực này. Ví dụ như nếu con thường xuyên tức giận, nổi nóng vô cớ, bạn không nên trách mắng, thay vào đó hãy đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh (phòng ngủ, vườn nhà,..) yêu cầu trẻ hít thở sâu lấy lại bình tĩnh, sau đó tìm hiểu nguyên nhân và giải thích cho trẻ biết đâu là đúng, đâu là sai.

Khen thưởng nếu trẻ có hành vi đúng đắn

Dù ở bất cứ nơi đâu thì việc khen ngợi, động viên trẻ đều cần thiết. Nếu trẻ có cách cư xử tốt, bạn nên khen thưởng cho trẻ bằng những món quá nhỏ như đồ chơi, cuốn sách, món ăn trẻ yêu thích,… để trẻ tiếp tục thực hiện những hành động đúng.

Khi biết cách giáo dục hành vi cho con tại nhà, kết hợp sử dụng đúng sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược, rất nhiều phụ huynh đã giúp con vượt qua được những khó khăn khi bị tăng động giảm chú ý. Cùng lắng nghe chia sẻ trong đoạn băng dưới đây:


Kinh nghiệm của chị Hà (Điện Biên) khi dạy con tăng động giảm chú ý

Giáo dục trẻ tăng động khi ở trường học

Cha mẹ nên trao đổi trước với giáo viên, nhà trường về tình trạng của con để cùng nhau xây dựng những giải pháp tích cực giúp bé kiểm soát hành vi của mình. Bạn có thể tham khảo 5 cách dưới đây:

Hiểu rõ về khả năng, tính cách, hành vi của một đứa trẻ tăng động

Cha mẹ, giáo viên cần hiểu rõ rằng, mọi kỹ năng của trẻ tăng động thường thua kém bạn bè cùng trang lứa. Do vậy khi bạn đặt ra mục tiêu, kỳ vọng trong học tập cho trẻ, hãy nghĩ rằng, bạn ấy nhỏ hơn 2 tuổi so với bạn cùng lớp. Ví dụ như: Đáng nhẽ một đứa trẻ bình thường sẽ phải làm được 5 bài tập trong 1 tiếng, thì bạn chỉ nên yêu cầu trẻ tăng động làm 2 – 3 bài/1 tiếng.

Tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ trong suốt buổi học

– Ở lớp mẫu giáo, lớp 1, giáo viên có thể tổ chức các hoạt động tập thể như chạy bộ tại chỗ, hát những bài hát kèm theo cử động tay chân và cơ thể để giải phóng năng lượng dư thừa ở trẻ.

– Với những bạn lớn hơn, giáo viên có thể tạo cơ hội để bạn ấy được di chuyển trong lớp ví dụ như: Giao trách nhiệm thu vở bài tập, bài kiểm tra của các bạn trong lớp,… Điều này giúp trẻ cảm thấy mình trở thành người đặc biệt và thoải mái hơn trong học tập.

Lựa chọn cho trẻ loại ghế ngồi có thể xoay hay thay đổi độ cao

Trẻ tăng động đôi khi sẽ học tốt hơn nếu được phép di chuyển để làm bài. Giáo viên nên cho trẻ tăng động ngồi trên ghế có thể xoay, thay đổi độ cao, hoặc ngồi trên sàn nhà trong các giờ học tự do, đọc sách trong thư viện… để trẻ cảm thấy thoái mái, dễ tập trung hơn.

Cho trẻ tăng động ngồi trên sàn trong các giờ học tự do giúp trẻ thoải mái, tập trung

Cho trẻ tăng động ngồi trên sàn trong các giờ học tự do giúp trẻ thoải mái, tập trung

Dành thời gian để trẻ được giải phóng năng lượng

Luôn cảm giác dư thừa năng lượng trong cơ thể là nguyên nhân khiến trẻ khó kiểm soát hành vi, thường nghịch ngợm, ngọ nguậy không thể ngồi yên một chỗ. Thường trẻ tăng động chỉ có thể tập trung trong một thời gian ngắn, do đó sau những giờ học căng thẳng hay dành thời gian để trẻ được giải lao, thư giãn, chơi các trò chơi trẻ yêu thích.

Khen ngợi khi trẻ kiểm soát được hành vi của mình

Nếu trẻ làm tốt, giáo viên nên khen ngợi trẻ bằng những món quà nhỏ như: phiếu bé ngoan, bút chì, thước, tẩy, sách, truyện… hoặc chỉ cần những lời động viên như “con giỏi quá!”, “cô rất tự hào về con, tiếp tục cố gắng nhé!”…

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo các “mẹo” hay có thể giúp trẻ bớt hiếu động, nghịch ngợm, bốc đồng qua video chia sẻ của chuyên gia TẠI ĐÂY.

5 trò chơi giúp trẻ tăng động bớt bốc đồng, nghịch ngợm

Tập võ Karate, Taekwondo…

Khi trẻ tăng động tập võ, chúng sẽ thực hiện các động tác, tư thế khác nhau để chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, điều này giúp trẻ giữ bình tĩnh tốt hơn. Không chỉ vậy võ thuật cũng giúp trẻ tự tin, tập trung và phát triển nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Hoạt động thể thao ngoài trời

Đá bóng, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, bóng chày, chạy bộ… là các hoạt động tuyệt vời với trẻ tăng động. Bởi lẽ không có khoảng thời gian trống nào trong trò chơi này, con bạn phải liên tục di chuyển và sử dụng các nhóm cơ lớn, điều này giúp trẻ giữ sự tập trung và giải phóng năng lượng dư thừa. Ngoài ra con cũng hiểu hơn về tinh thần đồng đội, tính cạnh tranh trong thể thao, từ đó áp dụng với cuộc sống

Âm nhạc giúp trẻ tăng động bình tĩnh hơn

Âm nhạc là một cách lý tưởng để giúp trẻ thoải mái hơn sau những giờ học căng thẳng, bởi âm nhạc có thể giúp thư giãn não bộ của trẻ, giúp con ghi nhớ, tập trung tốt hơn. Không chỉ vậy, âm nhạc còn giúp trẻ phát triển đồng thời cả hai bên thùy của não bộ.

Bơi lội giúp trẻ tăng động tự giác, kỉ luật

Trong khi bơi, trẻ phải liên tục chuyển động cả tay và chân, điều này giúp trẻ đốt cháy calo, giải phóng năng lượng. Không chỉ vậy bơi lội còn giúp trẻ rèn luyện tính kỉ luật, tự giác.

Trò chơi yêu cầu tư duy logic

Các trò trơi như giải câu đố, sudoku, rubik, ghép hình, chơi lego… là những bài tập cho trí não, giúp trẻ có thể tập trung, ngồi yên một chỗ. Đây là những trò chơi khá lý tưởng cho trẻ tăng động bởi trẻ chỉ cần tập trung trong thời gian ngắn, nhưng lại tiêu tốn khá nhiều năng lượng của trẻ.

Hy vọng với các cách kể trên sẽ giúp trẻ kiểm soát hành vi tốt hơn, nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tới số 0963048266 chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giải đáp.

Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết điều trị tăng động giảm chú ý cho trẻ ngay tại nhà

“Chơi cùng trẻ” – Phương pháp giáo dục hành vi cho trẻ tăng động mới nhất 2018

DS. Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/energy-to-spare/

https://flintobox.com/blog/parenting/handle-hyperactive-kids

——————

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   6 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Minh
   Minh
   3 Năm Trước

   Chào Bác Sỹ! Bé nhà e hiện tại là 4 tuổi . Đã đi test tâm lý thì được chuẩn đoán là bé hiếu động dư năng lượng! Thì bé nhà e có thể uống được không ạ?

   Tuấn Kiệt,
   Tuấn Kiệt,
   5 Năm Trước

   Chào bác sĩ , con em năm nay 15 tuổi . Không biết có dùng được lại cốm này không ạ ! Dùng bao nhiêu hộp thì được ạ ? Bác sĩ hướng dẫn em cách sử dụng với ạ

   Thảo,
   Thảo,
   5 Năm Trước

   Bệnh Tăng Động mua thuốc này ở đâu ạ em ở hà nội quan bắc từ liêm