Trẻ tăng động hay tự kỷ? Cách giúp nhận biết chính xác

Đào Phương Lan: Con em rất nghịch ngợm, thiếu tập trung, chú ý và thường né tránh ánh mắt của người khác khi giao tiếp. Em tìm hiểu thì thấy con vừa giống tự kỷ, vừa giống tăng động. Xin hỏi triệu chứng như vậy là trẻ tăng động hay tự kỷ?

Chào bạn Đào Phương Lan,

Tăng động giảm chú ý và tự kỷ là hai chứng bệnh hoàn toàn khác nhau liên quan đến những rối loạn về thần kinh não bộ của trẻ. Tuy nhiên, chúng lại có khá nhiều điểm tương đồng, đôi khi là chồng chéo về triệu chứng khiến việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Theo các số liệu thống kê, có tới 2/3 trẻ tăng động có những triệu chứng của tự kỷ, và một nửa số trẻ tự kỷ có những biểu hiện của tăng động giảm chú ý.

Để nhận biết trẻ tăng động hay tự kỷ cha mẹ cần lưu tâm ở những biểu hiện sau:

– Vấn đề về ngôn ngữ: Trẻ tự kỷ thường không có ngôn ngữ hoặc có nhưng rất ít và không có ngôn ngữ biểu tượng (không biết bái bai, hôn gió,…) trong khi đó khả năng ngôn ngữ ở trẻ tăng động giảm chú ý thường tốt hơn.

– Vấn đề về kỹ năng giao tiếp: Trẻ tự kỷ không biết bắt chước, chia sẻ đồ chơi, niềm vui,… với người khác; còn trẻ tăng động thì biết chia sẻ và thể hiện cảm xúc qua nét mặt. Trẻ tự kỷ không biết giao tiếp bằng mắt khi nhìn người đối diện, còn trẻ tăng động vẫn có thể giao tiếp tốt khi nhìn và nói chuyện với người khác.

Khả năng học tập và thực hiện nhiệm vụ: Trẻ tự kỷ ít có động cơ thực hiện công việc cho dù được khuyến khích, khen thưởng. Cùng ngồi học trong lớp, trẻ tăng động dễ bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài, còn trẻ tự kỷ thường luôn bị cuốn hút bởi ý nghĩ, sở thích trong thế giới riêng mình, chỉ thích đồ vật và không hứng thú tìm bạn.

Bởi vậy qua những biểu hiện mà con bạn đang gặp phải thì chưa thể xác định chính xác trẻ tăng động hay tự kỷ. Tốt nhất, bạn nên đưa con sớm đi khám để được chẩn đoán chính xác căn nguyên và có hướng can thiệp kịp thời. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa về cách phân biệt trẻ tăng động hay tự kỷ tại video sau:

Ngoài việc sớm cho con đi khám, bạn cũng nên thực hiện giáo dục hành vi cho trẻ tại nhà để giúp con nhanh chóng kiểm soát hành vi, cảm xúc cụ thể như sau:

– Thiết lập không gian học tập yên tĩnh, tránh mọi tiếng ồn; chia bài tập dài thành nhiều câu hỏi ngắn và khuyến khích trẻ chơi các trò chơi như lego, rubic, ghép tranh,… để giúp trẻ cải thiện sự tập trung, chú ý, tránh bị phân tâm, xao nhãng.

– Khi trẻ nghịch ngợm quá mức, thay vì đánh mắng, trách phạt cha mẹ nên nhẹ nhàng khuyên bảo để trẻ nhận ra lỗi sai và sửa chữa tốt hơn.

– Dành thời gian giao tiếp với trẻ nhiều hơn, khuyến khích trẻ nhìn thẳng mắt người đối diện khi giao tiếp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cho con sử dụng cốm thảo dược Egaruta để giúp con cải thiện hành vi, bớt nghịch ngợm và tập trung chú ý tốt hơn. Với thành phần từ bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie, cốm Egaruta giúp trấn tĩnh hệ thần kinh, nhờ đó giúp cải thiện chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả.

Và cũng nhờ can thiệp kịp thời bằng giải pháp này mà rất nhiều trẻ có cả biểu hiện tăng động và tự kỷ đã cải thiện được hành vi của mình, bạn có thể tham khảo qua lời chia sẻ dưới đây:

Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc vui lòng gọi điện thoại hoặc liên lạc qua zalo số 0963.048.266 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Hotline Egaruta tăng động 0963048266

Dược sĩ Cao Thủy

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận