Trẻ tăng động giảm chú ý có kém thông minh không?

Trẻ tăng động giảm chú ý thường gặp nhiều trở ngại trong học tập, kết quả giảm sút do đùa nghịch nhiều, không tập trung. Chính điều này khiến cha mẹ không khỏi lo lắng, liệu rằng trẻ tăng động có kém thông minh hơn so với những bạn cùng trang lứa hay không? Để tháo gỡ băn khoăn này, cha mẹ đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Trẻ tăng động giảm chú ý có thực sự kém thông minh?

Thực tế, có nhiều cuộc tranh luận về chỉ số IQ của trẻ tăng động và sự tương quan giữa hai yếu tố này. Không ít cha mẹ và thầy cô khi thấy trẻ học tập thua kém bạn bè liền cho rằng, trẻ tăng động giảm chú ý kém thông minh hơn những trẻ khác. Liệu kết luận này đã chính xác?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Tâm lý năm 2011 cho thấy, chỉ số IQ và rối loạn tăng động giảm chú ý là hai yếu tố riêng biệt và thường không đi đôi với nhau. Thậm chí có nhiều người tăng động giảm chú ý lại có chỉ số IQ cao hơn nhiều so với những người bình thường.

Do đó, không thể chỉ dựa vào điểm số ở trường để kết luận về sự thông minh của trẻ tăng động. Bản thân trẻ cũng gặp không ít khó khăn trong học tập chỉ vì đùa nghịch nhiều, kém tập trung nên bỏ lỡ nhiều bài giảng quan trọng ảnh hưởng đến kết quả học tập. Tuy nhiên nhiều trẻ lại “siêu sáng tạo và tập trung” vào một số môn học mà trẻ thực sự thích thú và tạo nên sự khác biệt. Trẻ chỉ có thể phát huy được những tài năng và thế mạnh này khi điều trị tốt bệnh tăng động và nhận được sự ủng hộ của gia đình và nhà trường.

Trẻ tăng động giảm chú ý có kém thông minh không?

Trẻ tăng động giảm chú ý có kém thông minh không?

Tăng động giảm chú ý khiến con bạn gặp nhiều khó khăn khi học tập? Bạn đang muốn tìm giải pháp tối ưu nhất để giúp con sớm khắc phục hành vi và tăng tập trung chú ý? Bạn đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0963048266 để được hỗ trợ chi tiết.

Điều trị cho trẻ tăng động giảm chú ý

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), liệu pháp giáo dục hành vi là lựa chọn ưu tiên trong điều trị tăng động giảm chú ý cho trẻ dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Đây là phương pháp dùng lời nói, hành động để giúp trẻ điều chỉnh lại hành vi theo hướng tích cực, đồng thời cải thiện khả năng tập trung ghi nhớ.

Riêng với những trẻ trên 6 tuổi có thể được chỉ định kết hợp một số thuốc tây để cải thiện các biểu hiện nhanh hơn. Tuy nhiên, các thuốc này thường chỉ có tác dụng tức thời, nếu dùng kéo dài sẽ khó tránh khỏi nguy cơ tác dụng phụ. Do đó, cha mẹ nên tham khảo kết hợp với một số giải pháp hỗ trợ an toàn để giúp con sớm khắc phục chứng bệnh này. Cốm Egaruta là sản phẩm thảo dược điển hình được nhiều phụ huynh biết đến và đánh giá cao về tác dụng. Sau khi kiên trì dùng theo đủ liệu trình, nhiều trẻ đã có những cải thiện tốt, con bớt nghịch ngợm, biết tập trung và học tập tốt hơn.

Xem thêm: Cốm Egaruta – Giải pháp tối ưu dành cho trẻ  tăng động giảm chú ý

6 cách giúp trẻ tăng động biết tập trung chú ý hơn

Để giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống, cha mẹ cần giúp trẻ giảm bớt sự hiếu động và tăng khả năng tập trung chú ý. Dưới đây là những hướng dẫn cha mẹ nên áp dụng để dạy trẻ ở nhà và ở trường:

Lập kế hoạch chi tiết cho trẻ

Khi trẻ khó tập trung, cha mẹ nên hỗ trợ con bằng cách lập ra một thời gian biểu chi tiết để trẻ thực hiện theo và rèn luyện khả năng tư duy, tự sắp xếp công việc như: thời gian ăn uống, đi ngủ, thức dậy, học bài… Việc duy trì hàng ngày sẽ tạo thành thói quen đến khi trẻ tự giác thực hiện mà không cần nhắc nhở.

Thời gian biểu chi tiết cho trẻ tăng động giảm chú ý

Thời gian biểu chi tiết cho trẻ tăng động giảm chú ý

Khen thưởng kịp thời

Bạn nên chia nhỏ mục tiêu và khuyến khích trẻ hoàn thành tốt, có những lời tán dương,  động viên và phần thưởng nhỏ đúng lúc với trẻ. Những phần thưởng này đôi khi chỉ là một món đồ chơi nhỏ, một hình dán đáng yêu… nhưng khiến trẻ hào hứng hơn rất nhiều.

Yêu cầu ngắn gọn, rõ ràng

Thay vì đưa ra yêu cầu chung chung hoặc quá phức tạp, bạn hãy đơn giản hóa những yêu cầu này, không nên vòng vo. Ví dụ, thay vì yêu cầu “con hãy chuẩn bị đồ đạc để đi học”, cha mẹ hãy thử nói “con hãy thay quần áo và lấy cặp sách để đi học nhé” hoặc hãy nói “con đi tắm đi và nhớ dùng thêm xà bông cho sạch nhé” thay vì “con hãy tự vệ sinh cá nhân đi nhé”…

Phân tích hậu quả của những lỗi sai

Trẻ tăng động hoàn toàn có khả năng tiếp thu ý kiến của người khác khi được trao đổi với thái độ nhẹ nhàng. Khi trẻ phạm lỗi dù ở bất kỳ đâu, bạn nên bình tĩnh phân tích để trẻ tự nhận thức được hậu quả của những lỗi sai và trẻ không phạm phải những lần sau.

Giúp trẻ tăng động tập trung hơn ở trường

Cha mẹ nên trao đổi rõ với thầy cô về những khó khăn của con để được chú ý quan tâm hơn. Thầy cô nên sắp xếp để trẻ được ngồi gần ngay bàn đầu, hướng dẫn trẻ thực hiện những quy tắc trong lớp học, khuyến khích trẻ tham gia xây dựng bài để tương tác với các bạn trong lớp…

Giúp trẻ tăng động giảm chú ý hoàn thành bài tập về nhà

Cha mẹ nên giúp con giải quyết bài tập về nhà bằng cách:

– Tạo một góc học tập lí tưởng với bàn ghế thoải mái, đủ ánh sáng và yên tĩnh.

– Giúp con quản lý quỹ thời gian tự học mỗi ngày để hoàn thành bài tập đúng giờ, không phải thức quá muộn để không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối.

– Xen kẽ các bài tập của những môn học khác nhau để trẻ không thấy quá áp lực hoặc căng thẳng.

– Đưa ra những mục tiêu dài hạn: để trẻ có quyết tâm thực hiện và đưa ra cho trẻ những phần thưởng động viên xứng đáng.

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể phát huy lợi thế cá nhân và khắc phục những khó khăn để trở thành con ngoan trò giỏi và thực hiện ước mơ của mình khi được điều trị đúng phương pháp và hỗ trợ tận tình từ gia đình và nhà trường.

Bạn có thể quan tâm:

Cách giúp trẻ tăng động giảm chú ý thành công hơn

Mắc chứng tăng động giảm chú ý vẫn có thể trở thành thiên tài

Ds. An Chu

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/adhd/iq-adhd

https://apsard.org/smart-people-can-have-adhd-too/

———————-

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận