Trẻ tăng động chậm nói: trị ra sao, dạy thế nào?

Nỗi ám ảnh lớn nhất của những phụ huynh có con bị tăng động giảm chú ý, đó là sự hiếu động, bồng bột quá mức kèm theo là tình trạng chậm nói, diễn đạt ngôn ngữ kém khiến trẻ không thể bắt kịp với bạn bè cùng trang lứa. Và dường như giáo dục con theo cách thông thường không mang lại kết quả như họ mong đợi. Vậy cách dạy trẻ tăng động chậm nói như thế nào là phù hợp? Cùng tìm hiểu bí quyết qua bài viết dưới đây.

Cách dạy trẻ tăng động chậm nói bằng phương pháp định hướng hành vi

Giáo dục hành vi được nhiều nghiên cứu chứng minh là cách dạy trẻ tăng động chậm nói hữu hiệu nhất hiện nay. Đây là phương pháp sử dụng lời nói, cử chỉ để uốn nắn trẻ dần dần. Nhưng cha mẹ muốn thành công phải nỗ lực trong nhiều năm, kiên trì và giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, bởi xu hướng chung của trẻ tăng động là nóng nảy, bồng bột, dễ cáu giận, chống đối và kém tập trung nên dễ làm cha mẹ nổi cáu cũng như không tiếp thu tốt như trẻ bình thường.

Khắc phục tình trạng chậm nói cho trẻ tăng động

Rất nhiều trẻ tăng động gặp phải tình trạng chậm nói, điều này có thể do sự khiếm khuyết bẩm sinh trong hoạt động của não bộ, hoặc do khả năng tập trung kém và sự hiếu động thái quá khiến trẻ không thể chú ý vào việc bắt chước để học nói.

Thực tế, không có loại thuốc bổ hay tây y nào có thể điều trị tình trạng này, thay vào đó, cha mẹ và các thành viên trong gia đình nên áp dụng một số biện pháp như:

– Tăng cường giao tiếp, nói chuyện với con: hãy thực hiện như một thói quen ở mọi lúc và mọi nơi, ngay cả khi đang cho bé ngủ, bé ăn, tắm rửa để cải thiện khả năng nghe của con, đồng thời dạy các khái niệm cho bé bằng hình ảnh trực quan để dễ nhớ và học theo.

– Không nên bắt chước lại ngôn ngữ của con: bé thường phát âm không chuẩn, nói ngọng, do vậy, thay vì bắt chước, bạn nên uốn nắn ngay từ đầu để tránh thành thói quen khó sửa

– Cho bé tiếp xúc với nhiều người, tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời hoặc đi lớp để tăng tương tác giúp bé nhanh nhẹn, dạn dĩ và có nhiều cơ hội phát triển hơn ngôn ngữ hơn. Nếu ở thành phố và có điều kiện tốt có thể gửi con đến lớp học chuyên biệt để được giáo viên trợ giúp.

– Hãy trả lời bé bằng thái độ, cử chỉ dù bé không diễn đạt được. ví dụ khi bé muốn lấy thứ gì đó thì hãy khuyến khích con hành động để đạt được nó, hoặc bé đưa cho bạn vật gì thì hãy đón nhận và biểu lộ cảm ơn để bé hiểu.

Trong thời gian đầu có thể bé sẽ không hợp tác, vì vậy phụ huynh nên kiên trì để tạo lập thói quen mới cho con.

Tăng giao tiếp với trẻ là một trong những cách dạy trẻ tăng động chậm nói hiệu quả

Tăng giao tiếp với trẻ là một trong những cách dạy trẻ tăng động chậm nói hiệu quả

Giảm hiếu động thái quá và cải thiện tính tập trung cho trẻ tăng động chậm nói

Tùy biểu hiện của từng trẻ mà cách giáo dục của cha mẹ cũng cần có những biến đổi linh hoạt khác nhau. Tuy nhiên, cách dạy trẻ tăng động chậm nói vẫn phải căn cứ vào những nguyên tắc sau:

– Khích lệ trẻ với những hành vi tích cực: Những lời khen ngợi, động viên vào thời điểm thích hợp tưởng chừng như đơn giản nhưng mang lại hiệu quả mà bạn không thể ngờ tới. Điều này giống như nguồn động lực để trẻ có hứng thú làm những việc tương tự nhiều hơn. Bạn có thể khuyến khích con “tích điểm” để nhận thưởng, ví dụ như giúp mẹ nhặt rau hằng ngày để cuối tuần được chơi trò chơi yêu thích,… Cần lưu ý rằng không nên sử dụng phần thưởng mang tính vật chất như tiền bạc.

– Phân tích hậu quả của mỗi việc con làm sai: Phụ huynh thường cho rằng trẻ quá nhỏ để hiểu được những việc mình làm có thể gây ra rắc rối gì. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì trẻ em, nhất là từ 1 – 5 tuổi mới là tuổi tiếp thu tốt nhất và xây dựng nền tảng tính cách về sau. Vì vậy, bạn nên chỉ ra cho trẻ thấy làm sai sẽ gây nên hậu quả như thế nào, chẳng hạn như nghịch ném điều khiển tivi sẽ không thể xem kênh hoạt hình yêu thích,… Đi kèm với đó là đặt ra hình phạt ngay từ đầu với những lỗi sai mà con mắc phải và kiên quyết thực hiện hình thức kỷ luật đó. Tuyệt đối không la hét hay đánh con vì trẻ tăng động thích nhẹ nhàng, bạo lực sẽ khiến trẻ dễ hành động theo hướng chống đối và ngày một xa cách cha mẹ hơn.

– Lên kế hoạch chi tiết cho một ngày của con: Với trẻ tăng động ở tuổi mẫu giáo, điều này có vẻ đang đòi hỏi quá cao, nhưng rất cần thiết để rèn luyện tính kỷ luật cho con ngay từ khi còn nhỏ. Bạn nên đưa ra lịch trình với nhiệm vụ và mốc thời gian thật chi tiết và hướng dẫn con tuân thủ để tạo nếp sinh hoạt tích cực. Chẳng hạn như 9h phải đi ngủ, sáng thức dậy lúc 6h cùng mẹ tập thể dục, 6h15 làm vệ sinh cá nhân, 6h30 ăn sáng,…

– Kiên quyết nói không nếu trẻ đòi hỏi vô lý: Với bất kỳ trẻ nào nuông chiều sẽ hình thành thói quen đòi hỏi, bạn nên từ chối những yêu cầu không hợp lý của con. 

Bên cạnh đó, để việc can thiệp trị liệu ngôn ngữ, hành vi cho trẻ tăng động giảm chú ý trở nên dễ dàng hơn, các bậc phụ huynh có thể lắng nghe chia sẻ của Ths tâm lý Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành tại video sau: 

 

Chuyên gia hướng dẫn cách giúp trẻ tăng động cải thiện kĩ năng ngôn ngữ hiệu quả 

Điều trị đúng hướng bên cạnh việc dạy trẻ tăng động chậm nói

Với nhóm trẻ chưa đến tuổi đi học thì việc điều trị tăng động giảm chú ý hầu như chưa cần dùng tới thuốc tây, mà quan trọng nhất là liệu pháp hành vi như đã hướng dẫn ở trên kết hợp với giải pháp an toàn từ thảo dược.

Hiện nay cốm Egaruta vẫn là sản phẩm hỗ trợ điều trị chứng tăng động ở trẻ nhỏ duy nhất trên thị trường vừa đảm bảo hiệu quả sau 3 – 6 tháng sử dụng, vừa không gây tác dụng phụ cho trẻ khi sử dụng thời gian dài. Nhờ có nguồn gốc từ những dược thảo lành tính như An tức hương, Câu đằng có hướng trấn an tâm thần, ổn định hoạt động của tế bào thần kinh, từ đó sẽ giúp trẻ tăng động sớm cải thiện hành vi, giảm bồn chồn hiếu động, tăng cường tập trung và giúp trẻ nói tốt hơn.

Cốm Egaruta qua đánh giá của chuyên gia

Ngay từ khi có mặt trên thị trường, cốm thảo dược Egaruta đã được nhiều chuyên gia, y bác sĩ tại các bệnh viện lớn, uy tín như bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh viện Bạch Mai,… đánh giá cao và khuyên dùng. Và qua những trải nghiệm thực tế trong quá trình tư vấn điều trị cho các bé tăng động giảm chú ý tại trung tâm chuyên biệt An Phúc Thành, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa (Giám đốc trung tâm) cũng có những nhận định tích cực như sau:

Nhận định của chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta

Phản hồi của phụ huynh sau khi cho con sử dụng cốm Egaruta

Thực tế cũng đã có hàng ngàn trẻ nhờ dùng cốm Egaruta mà thoát khỏi chứng tăng động, chậm nói. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Tú (Thanh Sơn, Phú Thọ) để hiểu rõ hơn về cách mà chị đã áp dụng giúp con phát triển ngôn ngữ và điều chỉnh hành vi tốt hơn:

Hành trình cùng con yêu vượt qua chứng tăng động chậm nói hiệu quả

Không chỉ có chị Tú, mà còn hàng ngàn phụ huynh khác đã thành công khi con yêu ngày càng ngoan ngoãn, học giỏi và nói sõi hơn nhờ kiên trì áp dụng giải pháp thảo dược này. Đó là niềm hạnh phúc của chị Hiền Vy (Quảng Nam) khi chỉ sau 2 tháng chứng tăng động chậm nói của con đã hết hẳn, con hoàn toàn trở lại bình thường như bao bạn bè đồng trang lứa. Hay như câu chuyện của con chị Liên (Bắc Kạn) khi từ một cậu bé nghịch ngợm, chậm nói, diễn đạt ngôn ngữ kém, con đã giao tiếp tốt với bạn bè và những người thân yêu.

Cha mẹ có thể quan tâm:

8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi một cách tích cực

Kỷ luật hay trừng phạt: nên làm gì với trẻ tăng động giảm chú ý

Cách dạy trẻ tăng động chậm nói không khó, quan trọng là cần kiên trì áp dụng trong thời gian đủ dài để xây dựng cho con những thói quen tốt, đồng thời cha mẹ hãy luôn nỗ lực mỗi ngày để cùng con vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống! Và đừng quên liên hệ tới số điện thoại 0963048266 của chúng tôi nếu bạn cần trợ giúp nhé!

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.cdc.gov/ncbddd/adhd/behavior-therapy.html

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   12 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Thanh Thanh,
   Thanh Thanh,
   4 Năm Trước

   Con e 25 tháng. Bé rất ít nói. Khi không vừa ý thì hay nằm vạ. Bé hay bị giật mình. Nhất là khi đang tập chung làm gì đó hoặc làm sai. Chỉ cần nói nhỏ cũng giật mình. Bé ăn được ngủ được. tư ván giúp mình

   nguyễn thị mai
   nguyễn thị mai
   4 Năm Trước

   con e bị tăng động nhờ bsi tư vấn cốm

   Xinh,
   Xinh,
   4 Năm Trước

   Con e sinh ngày 19.08.2015 đến nay nói chuyện vẫn ko rõ chữ e sợ con bị tăng động có phải ko ạ

   Hoàng Trang,
   Hoàng Trang,
   5 Năm Trước

   Cho e hoi con e dc 30 thang co nhung dâu hiêu nay .lăng xăng hiêu đông châm noi ko tương tac 2 chiêu la bênh tư ki pai ko

   Trâm.
   Trâm.
   5 Năm Trước

   Bé nhà mình 2 tuổi chưa biết nói nhưng ko tập trung hay chú ý lời nói của mình!đêm ngủ trằn trọc không sâu giấc,chạy nhảy lăng xăng,có phải bé cũng mắc chứng tăng động k ạ?

   Thủy
   Thủy
   5 Năm Trước

   bé nhà em năm nay đượcn hơn 3 tuổi . Chau hay nghịch ngợm luôn chân luôn tay. . Tôi nói điều gì hoặc sai cháu điều gì thì cháu vẫn làm theo được yêu cầu đó . nhưng cháu không cịu nói hoặc nói không rõ và hay ngọng. hầu như chấu không nói. khi nào muốn nói thì mối được . Cho tôi hỏi đây có phải là biểu hiện của tăng động hay không và khám ỏ đâu.