Thuốc trị tăng động giảm chú ý: Giải đáp 8 thắc mắc thường gặp nhất!

Mặc dù hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị tăng động giảm chú ý, nhưng thuốc tây cũng được xem là giải pháp hữu hiệu với những trường hợp mức độ nặng, khó kiểm soát hành vi, cảm xúc. Bởi vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất về thuốc trị tăng động, nhằm giúp phụ huynh có thể lựa chọn đúng thuốc và điều trị hiệu quả nhất cho con.

Thuốc trị tăng động giảm chú ý phổ biến nhất cho trẻ là gì?

Hiện nay có 3 nhóm thuốc trị tăng động phổ biến nhất bao gồm:

– Thuốc nhóm kích thích: Amphetamine, Methylphenidate, Methamphetamine,…

– Thuốc nhóm không kích thích: Atomoxetine, Clonidine, Guanfacine,…

– Thuốc chống trầm cảm: Bupropion, Bupropion, Desipramine, Imipramine, Nortriptyline…

Các thuốc này tác động đến não bộ giúp cân bằng hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, làm dịu những hưng phấn quá mức nhờ đó giúp trẻ bớt nghịch ngợm, hiếu động. Tuy nhiên, các thuốc nhóm kích thích thường được lựa chọn đầu tay vì đáp ứng tốt với nhiều trẻ và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Trong trường hợp trẻ không đáp ứng tốt với nhóm thuốc này, bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc thuộc nhóm không kích thích và nhóm chống trầm cảm.

 

Thuốc trị tăng động là giải pháp hữu hiệu với trường hợp nặng, khó kiểm soát

Đâu là thuốc điều trị tăng động giảm chú ý tốt nhất cho trẻ?

Hầu hết trẻ tăng động giảm chú ý đều cải thiện tốt triệu chứng khi dùng thuốc thuộc nhóm kích thích như Methylphenidate (Ritalin, Metadate, Concerta, Quillivant XR,…) hoặc Amphetamine (Adderall, Dexedrine, Dyanavel XR , Adzenys XR,…). Trong trường hợp trẻ không đáp ứng tốt hoặc phải dùng với liều cao thì bác sĩ có thể lựa chọn các thuốc khác phù hợp hơn.

Cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được đâu là loại thuốc trị tăng động tốt nhất. Các chuyên gia cho rằng, việc lựa chọn thuốc còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, độ tuổi, giới tính cũng như thời gian tác dụng và hiệu quả của thuốc trên đối tượng nhất định. Bởi vậy, phụ huynh nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng giảm liều hoặc thay đổi thuốc, nhất là giai đoạn đầu khi bác sĩ đang dò liều và đánh giá hiệu quả của thuốc.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc trị tăng động là gì?

Khi sử dụng thuốc trị tăng động, trẻ có thể gặp một số tác dụng không mong muốn sau:

– Đau đầu, tăng huyết áp

– Rối loạn tiêu hóa: Đau bụng, chán ăn, ăn không ngon miệng, giảm cân

– Phản ứng dị ứng: Mẩn ngứa, nổi mề đay,…

– Rối loạn cảm xúc: Nóng nảy, bực dọc, bồn chồn, hốt hoảng.

– Rối loạn về giấc ngủ: Khó ngủ về đêm, ngủ gà, ngủ gật vào ban ngày,…

– Xuất hiện biểu hiện rối loạn tic: nháy mắt, chun mũi,…

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này chỉ là những biểu hiện nhất thời, sẽ mất dần sau khi trẻ đã quen với thuốc. Nhưng nếu trẻ sử dụng thuốc trong một thời gian dài mà các biểu hiện này vẫn còn hoặc trở nên trầm trọng hơn, tốt hơn hết cha mẹ nên sớm đưa trẻ tái khám để được bác sĩ điều chỉnh liều lượng hoặc đổi loại thuốc khác phù hợp hơn.

Có phải thuốc trị tăng động khiến trẻ bị chậm phát triển?

Một số nghiên cứu cho thấy, các thuốc nhóm kích thích có thể ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ trong 1 – 2 năm đầu sử dụng. Trẻ có thể nhẹ hơn 0.5 – 1.5 kg hoặc thấp hơn 0.625 – 1.25 cm so với mốc phát triển bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định rằng, hầu hết trẻ tăng động sẽ phát triển bình thường sau khi sử dụng thuốc khoảng 3 năm.

 

Thuốc trị tăng động có thể khiến trẻ chậm phát triển trong 1 – 2 năm đầu sử dụng

Thuốc trị tăng động có thể gây nhiều tác dụng phụ cho trẻ nên cha mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Và để hiểu rõ hơn về các loại thuốc cũng như cách sử dụng hiệu quả, hãy gọi điện thoại/liên lạc qua zalo số 0963.048.266 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn trực tiếp!

Thuốc trị tăng động có thể gây tăng hành vi tự sát ở trẻ không?

Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, một số thuốc trị tăng động còn có thể gây tăng suy nghĩ tự tử và hành vi tự sát ở trẻ, điển hình là Atomoxetine thuộc nhóm không kích thích và các thuốc chống trầm cảm như: Bupropion, Desipramine, Imipramine, Nortriptyline,… Nguy cơ tự tử tăng cao hơn ở trẻ trong độ tuổi vị thành niên hoặc có kèm theo tình trạng rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, trầm cảm kéo dài. Do vậy, cha mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng, đặc biệt là trong giai đoạn 1 – 2 tuần đầu khi trẻ sử dụng thuốc, để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

Thuốc trị tăng động có hiệu quả trong thời gian bao lâu?

Tùy vào từng loại thuốc mà thời gian sử dụng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như: Ritalin (methylphenidate) thường phát huy tác dụng nhanh chóng ngay sau khi được đưa vào cơ thể, nhưng hiệu quả chỉ đạt được trong thời gian ngắn khoảng 2 – 4 giờ, nên thường phải sử dụng 2 – 3 lần/ngày.

Thuốc Adderall hoặc Dexedrine (amphetamine và dextroamphetamine) thường có hiệu quả trong khoảng 4 – 6 giờ. Trong khi đó thời gian tác dụng của Focalin-XR (dexmethylphenidate) và Concerta (methylphenidate) là khoảng 10 – 12 giờ nên thường chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất vào sáng sớm trong những ngày trẻ đi học. Ngoài ra, một số thuốc thuộc nhóm chống trầm cảm còn có đặc trưng là tác dụng khá chậm, nhiều khi mất cả 2 – 4 tuần mới có thể nhìn thấy hiệu quả của thuốc.

Có loại thuốc nào phù hợp với trẻ tăng động gặp chứng khó nuốt?

Ngoài các dạng viên uống thì hiện nay thuốc trị tăng động giảm chú ý đã được bào chế thành nhiều dạng khác nhau như siro, viên nhai, viên nang (có thể mở ra để trộn với thức ăn) hoặc miếng dan trên da. Bởi vậy các bậc phụ huynh có thể an tâm vì bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất cho trẻ.

 

Trẻ bị khó nuốt có thể uống các thuốc trị tăng động dạng siro, viên nhai,…

Làm thế nào để xác định liều lượng của thuốc trị tăng động cho trẻ?

Liều lượng thuốc điều trị tăng động ít phụ thuộc vào cân nặng của trẻ mà chủ yếu được xác định dựa trên hiệu quả của thuốc. Bởi vậy, bạn cũng không nên quá bất ngờ nếu một đứa trẻ 7 tuổi nặng 23kg có thể dùng liều lượng cao hơn một người lớn nặng gấp nhiều lần.

Hầu hết các bác sĩ sẽ bắt đầu với liều thấp nhất, sau mỗi tuần sẽ tăng dần liều cho đến khi đạt hiệu quả kiểm soát triệu chứng tốt nhất. Lúc này bác sĩ sẽ xem đó là liều lượng để duy trì cho trẻ sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc trị tăng động cho trẻ để đạt hiệu quả tối ưu

Để việc điều trị tăng động giảm chú ý đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế tối đa tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên:

– Tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng giảm liều, ngưng bỏ thuốc, nhất là giai đoạn bác sĩ đang dò liều và đánh giá hiệu quả ban đầu.

– Không nên nóng vội, cần kiên nhẫn nhất là khi sử dụng các thuốc nhóm chống trầm cảm bởi một số thuốc thuộc nhóm này thường tác dụng chậm.

– Theo dõi, ghi chép từng biểu hiện cũng như sự cải thiện của trẻ sau khi dùng thuốc, đồng thời thông báo với bác sĩ ngay khi trẻ có những dấu hiệu bất thường nghi ngờ tác dụng phụ.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo cho sử dụng cùng cốm Egaruta để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo từ 5 thành phần bao gồm thảo dược Câu đằng, An tức hương có tác dụng trấn an tâm thần, ổn định hoạt động điện não, giúp trẻ kiểm soát hành vi, bớt nghịch ngợm, hiếu động và tập trung chú ý tốt hơn.

Hiệu quả của sản phẩm đã được nhiều chuyên gia công nhận, trong đó Thạc sĩ Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý giáo dục An Phúc Thành cũng có những nhận định như sau:

Đánh giá của chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta

Cũng vì lẽ đó mà từ khi ra đời, cốm Egaruta cũng được hàng ngàn phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con sử dụng. Cùng lắng nghe chia sẻ của phụ huynh các bé tại đây:

Bí kíp trị tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả

Có thể bạn quan tâm:

Lợi ích nổi trội của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý

Trẻ tăng động nên ăn gì, kiêng gì để mau chóng cải thiện

Nguồn tham khảo:

http://psychcentral.com/lib/treatment-for-attention-deficit-disorder-adhd/

https://www.additudemag.com/adhd-medications-for-children/

Dược sĩ Cao Thủy

Trường Đại học Dược Hà Nội

Chuyên tư vấn về sức khỏe bệnh thần kinh, tâm bệnh

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận