Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý: 5 quan điểm sai lầm thường gặp!

Vốn dĩ thuốc tây không phải lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong điều trị tăng động giảm chú ý, nhưng một số trường hợp tăng động nặng, trẻ khó điều chỉnh hành vi, cảm xúc thì sử dụng thuốc là điều bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh có thể mắc một số sai lầm trong việc dùng thuốc điều trị tăng động giảm chú ý gây ảnh hưởng đến mức độ đáp ứng và cải thiện của trẻ. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Sai lầm 1: Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý cứ dùng là có hiệu quả ngay

Các nghiên cứu cho chúng ta biết nhiều về hiệu quả chung của các thuốc điều trị tăng động giảm chú ý, nhưng cũng không thể biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với một cá nhân bất kỳ. Đúng là một số thuốc có thể giúp trẻ nhanh chóng cải thiện triệu chứng trong vài ngày, thậm chí trong vài giờ, nhưng chúng ta không thể “thần thánh hóa” quá mức tác dụng của thuốc.

Mặt khác, một số thuốc thuộc nhóm chống trầm cảm tác dụng khá chậm, có khi mất cả 2 – 4 tuần mới nhìn thấy hiệu quả, do đó, việc kiên nhẫn điều trị và đánh giá tác dụng sẽ cần phải theo dõi sau một khoảng thời gian nhất định.

Không phải thuốc điều trị tăng động giảm chú ý nào cũng hiệu quả ngay khi sử dụng

Không phải thuốc điều trị tăng động giảm chú ý nào cũng hiệu quả ngay khi sử dụng

Nếu con bạn không may mắc phải chứng tăng động giảm chú ý và đang gặp khó khăn khi không biết cách dùng thuốc điều trị sao cho hiệu quả. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo với chúng tôi qua số 0971.024.304, các chuyên gia sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Sai lầm 2: Mọi trẻ tăng động đều đáp ứng tốt với nhóm thuốc kích thích

Mặc dù thuốc điều trị tăng động giảm chú ý dạng kích thích là lựa chọn ưu tiên hàng đầu và cũng đáp ứng tốt với nhiều trẻ, nhưng đây không phải là loại thuốc duy nhất được sử dụng trong điều trị. Có rất nhiều trẻ tăng động cải thiện tốt khi sử dụng thuốc nhóm không kích thích (atomoxetine, clonidine, guanfacine,…) hoặc thuốc chống trầm cảm (bupropion,…).

Sai lầm 3: Tất cả trẻ tăng động đều sử dụng liều khởi đầu giống nhau

Bởi lẽ não bộ hoạt động rất phức tạp và kết quả sẽ khác nhau tùy mỗi trẻ, do đó không có liều khởi đầu chung cho tất cả các trẻ, mà liều dùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: độ tuổi, giới tính, mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu điều trị, bác sĩ thường sẽ chỉ định ở mức liều thấp nhất cho trẻ.

Sai lầm 4: Hầu hết trẻ tăng động giảm chú ý sẽ đạt liều điều trị sau 2 tuần

Không có một bác sĩ nào có thể dự đoán trước được đâu là loại thuốc tốt nhất với trẻ hoặc trẻ sẽ phù hợp với liều khởi đầu nào. Và các bác sĩ cũng không thể đảm bảo rằng chỉ sau 2 tuần trẻ sẽ đạt đến liều điều trị, mà thông thường họ sẽ cẩn thận tăng liều từ từ cho đến khi thấy biểu hiện của trẻ cải thiện tốt nhất thì lựa chọn liều đó là liều duy trì lâu dài.

Sai lầm 5: Thuốc nhóm kích thích gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ tăng động giảm chú ý là một tình trạng phổ biến nhưng lại chưa thực sự được hiểu rõ và thường được cho là do tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng động nhóm kích thích (amphetamine, methylphenidate, methamphetamine,…). Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không phải thuốc nhóm kích thích nào cũng gây khó ngủ, mất ngủ, mà ngược lại, một số thuốc còn giúp trẻ ngủ tốt hơn, nhờ khả năng ngăn chặn hoạt động điện não, giảm những kích thích quá mức.

Không phải thuốc nhóm kích thích nào cũng gây tác dụng phụ rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Không phải thuốc nhóm kích thích nào cũng gây tác dụng phụ rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc điều trị tăng động giảm chú ý để có hiệu quả tốt

Để giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế tối đa tác dụng phụ cho trẻ, cha mẹ nên:

– Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng giảm liều, ngưng bỏ thuốc, nhất là giai đoạn dò liều ban đầu.

– Không nên nóng vội, cần kiên nhẫn nhất là khi sử dụng các thuốc nhóm chống trầm cảm bởi một số thuốc thuộc nhóm này thường tác dụng chậm.

– Theo dõi, ghi chép từng biểu hiện cũng như sự thay đổi của trẻ sau khi dùng thuốc và thông báo với bác sĩ điều trị ngay khi trẻ có những dấu hiệu bất thường nghi ngờ tác dụng phụ. 

– Kết hợp với sản phẩm thảo dược: Bên cạnh việc kiên trì sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cha mẹ có thể tham khảo cho trẻ kết hợp cùng cốm thảo dược Egaruta để tăng hiệu quả điều trị. Với thành phần từ bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các hoạt chất sinh học tự nhiên như GABA, Taurine, Magie, không chỉ được chứng minh có tác dụng trấn an tâm thần, ổn định hoạt động điện não mà còn hỗ trợ gia tăng nồng độ chất ức chế GABA nội sinh, nhờ đó giúp giảm bớt biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động, tăng khả năng tập trung, chú ý và cải thiện tư duy, trí nhớ ở trẻ tốt hơn.

Sản phẩm ngay từ khi ra đời đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao và được hàng ngàn phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con sử dụng. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Hà (Điện Biên) tại đây để hiểu rõ hơn về những lợi ích tích cực của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý:

Chia sẻ bí kíp trị tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả

Xem thêm:

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích nổi trội với trẻ tăng động giảm chú ý

8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi một cách tích cực

Đọc đến đây, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hơn về tác dụng của các thuốc điều trị tăng động giảm chú ý, đồng thời biết cách sử dụng để giúp con mau chóng cải thiện chứng bệnh này.

DS. Thủy Tiên

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/slideshows/average-dose-of-adderall/

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   4 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Phương Nam
   Phương Nam
   18 Ngày Trước

   Bé nhà em năm nay 4 tuổi, ăn uống ngủ bình thường nhưng em đang nghi nhờ cháu bị tăng động giảm chú ý vì cháu nghịch quá nhiều, gần như chỉ ngủ mới yên. Cháu cũng chậm nói hay nói vớ vẩn dạy trước quên sau và hay cáu, la hét

   Nguyễn Duy
   Nguyễn Duy
   25 Ngày Trước

   Con tôi 8 tuổi thông minh nhưng tăng hoạt động nhiều, hay lý luận, kém tập trung. Tôi chưa đưa cháu đi khám có thể dùng cốm egaruta này luôn được không?