Tăng động giảm chú ý với trẻ nhỏ có phải là bệnh lý nguy hiểm?

Sự hiếu động thái quá và khả năng tập trung rất kém là những đặc điểm mà bạn dễ dàng nhận ra ở những trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý. Tuy không đến mức nguy hiểm như các bệnh rối loạn thần kinh khác nhưng những ảnh hưởng của bệnh khiến cuộc sống của trẻ gặp nhiều khó khăn, từ việc tiếp thu trong học tập đến những mối quan hệ bạn bè và phát triển sự nghiệp sau này. Vậy cụ thể những ảnh hưởng này là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiệu qua bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng về mặt tính cách, hành vi ở trẻ tăng động giảm chú ý

Nhiều nghiên cứu được thực hiện trong những năm vừa qua đã cho thấy rằng, rất nhiều trẻ tăng động giảm chú ý sẽ phát triển tính cách theo hướng nóng nảy, bồng bột, hung hăng, hành động thiếu suy nghĩ, thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm mà không nhận biết được điều đó. Đây là nguyên nhân khiến cho trẻ gặp phải rất nhiều rắc rối trong cuộc sống và dễ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Ảnh hưởng của bệnh tăng động giảm chú ý về mặt xã hội

Do có tính cách nóng nảy, bồng bột mà nhiều trẻ tăng động giảm chú ý thường có nhiều bất ổn trong các mối quan hệ. Trẻ thường có ít bạn bè, bị bạn bè xa lánh do vậy thường không có nhiều niềm vui khi còn bé. Với tính cách này khi lớn lên trẻ thường không có những người bạn tốt, hay xảy ra bất đồng với các đồng nghiệp. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống.

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể phát triển tính cách hung hăng, nóng nảy

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể phát triển tính cách hung hăng, nóng nảy

Sử dụng cốm Egaruta giúp giảm sự hiếu động quá mức và tăng cường sự tập trung ở trẻ tăng động giảm chú ý. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0963.048.266 để được tư vấn tốt nhất. 

Kết quả học tập sa sút chỉ vì tăng động giảm chú ý

Thực chất, trẻ tăng động giảm chú ý không hề kém thông minh hơn so với các trẻ khác ở cùng độ tuổi. Tuy nhiên, khả năng tập trung chú ý rất kém lại là nguyên nhân chính khiến cho trẻ tăng động có kết quả học tập không tốt, thậm chí còn ở mức rất thấp.

Các thống kê còn cho thấy có một tỷ lệ khá cao trẻ tăng động giảm chú ý gặp phải rối loạn học tập như: khoảng 20% gặp phải chứng khó đọc, 60% gặp phải chứng khó viết…

Trẻ tăng động có nguy cơ cao lạm dụng chất gây nghiện khi lớn lên

Những thanh thiếu niên mắc chứng tăng động giảm chú ý, đặc biệt nếu có kèm các rối loạn về hành vi và tâm trạng có nguy cơ lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các chất gây nghiện cao hơn so với các trẻ khác. Một nghiên cứu cho thấy, có gần 20% trẻ tăng động đã cố gắng để thử uống rượu, hút thuốc hoặc cả hai khi ngoài 15 tuổi.

Bất đồng trong mối quan hệ gia đình khi có trẻ tăng động trong nhà

Những gia đình có trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý thường sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho những trẻ này. Điều đó có thể vô hình tạo nên những mâu thuẫn giữa phụ huynh và những đứa con còn lại hay giữa trẻ tăng động và các anh em ruột khác. Khi không được quan tâm, những anh chị em ruột của trẻ có thể bắt chước những hành vi của trẻ tăng động bởi mong muốn chúng cũng được quan tâm như vậy. Do đó, các phụ huynh nên chú ý rằng cần công bằng với tất cả các con.

Đôi khi trẻ tăng động giảm chú cũng là nguyên nhân gây nên những bất đồng giữa chính các ông bà, cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình với nhau hoặc với phụ huynh của những trẻ khác.

Một số rối loạn mà trẻ tăng động giảm chú ý thường gặp phải

Ngoài những ảnh hưởng như đã nói ở trên, trẻ tăng động giảm chú ý còn có nguy cơ cao gặp phải rất nhiều các rối loạn khác như:

– Rối loạn thách thức, chống đối: Khoảng 14% trẻ tăng động giảm chú ý gặp phải rối loạn thách thức chống đối. Triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn này là các hành vi mang tính chất thách thức, chống đối, hiếu chiến, thường xuyên nổi giận với ai đó, thậm chí là chống đối với các quy định, phép tắc trong xã hội.

Trẻ tăng động rất dễ bị rối loạn giấc ngủ

Trẻ tăng động rất dễ bị rối loạn giấc ngủ

– Rối loạn giấc ngủ: Đây là tình trạng rất phổ biến ở trẻ tăng động giảm chú ý, theo thống kê có tới 65% trẻ tăng động giảm chú ý gặp phải các vấn đề về giấc ngủ như khó đi vào giấc ngủ, hay tỉnh giấc quấy khóc nửa đêm không rõ nguyên nhân, nhiều khi ngủ ngày cày đêm và gây phiền phức cho cả gia đình…

– Rối loạn hành vi: đặc trưng với các hành động thô bạo, đánh người khác hay với động vật, phá hoại tài sản, gian lận, trộm cắp, vi phạm quy tắc.

– Rối loạn thích giác: Trẻ tăng động giảm chú ý thường tỏ ra không lắng nghe khi nói chuyện, khi nghe giảng… do khả năng tập trung kém. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn cho thấy rằng, ngoài khả năng tập trung kém thì tình trạng này còn là do vấn đề về xử lý thông tin thính giác ở trẻ tăng động.

Ngoài ra trẻ tăng động giảm chú ý cũng dễ gặp phải những rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn phát triển lan tỏa…

Mời các bậc phụ huynh lắng nghe Ths.Bs Nguyễn Thế Mạnh – Trưởng khoa nhi và tâm lý lâm sàng, Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương chia sẻ về những ảnh hưởng của chứng tăng động giảm chú ý với trẻ trong video sau:

Ths.BS Nguyễn Thế Mạnh giải đáp: “Tăng động giảm chú ý có nguy hiểm không?”

Có thể nhận thấy rằng, tăng động giảm chú ý không chỉ gây ra các triệu chứng hiếu động đơn thần, mà bệnh còn khiến trẻ gặp rắc rối trong học tập, phát triển nhân cách, cũng như cuộc sống trong tương lai. Chính vì vậy, phụ huynh nên dành sự quan tâm đúng mức, điều trị sớm nếu con gặp phải chứng bệnh này. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần lưu ý tìm hiểu kỹ lưỡng những lợi ích và nguy cơ, từ đó lựa chọn ra giải pháp tốt nhất và phù hợp nhất cho con mình.

Ds. Thu Hương

Nguồn tham khảo:

http://www.nytimes.com/health/guides/disease/attention-deficit-hyperactivity-disorder-adhd/print.html

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   8 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Tuấn
   Tuấn
   3 Năm Trước

   Chào bác sĩ. Con em năm này đc gần hai tuổi nghịc luôn chân luôn tay ko để ý đến mọi lời nói của mọi người xung quanh. Ko chơi với bạn bè cùg chang lứa. Hay cáu gắt ăn vạ và chưa nhận biết được cgi ạ. Đây là triệu chứng của bệnh gì vạy a

   Hoàng,
   Hoàng,
   5 Năm Trước

   “bác sĩ cho e hỏi
   con e năm nay đc gần 3 tuổi nhưng e thấy bé có biểu hiện hơi hiếu động,ví dụ như đag ngồi chơi lại quăng đồ chơi vào ng khác,rồi thỉnh thoảng nhìn thấy ghế nhựa là du đổ,dạy nhận biết các màu thì mãi k nhớ, rồi k tập trung vào 1 thứ gì đó lâu lâu mà cái gì cũng chỉ chơi đc 1 lúc thôi sau dễ chán.
   bình thường thì nói chuyện đâu ra đấy,hay nói hay cười,các con vật thì con gì cũng biết.
   cứ hễ mở cổng ra là chạy vù vù ra đường k kiểm soát đc. con bi như vậy có phải là bị tăng động không ah “

   Tâm Đoan,
   Tâm Đoan,
   5 Năm Trước

   Con tôi năm nay lên lớp 5 cháu bị tăng động giảm chú ý .Tôi phải làm gì để giúp cháu khắc phục được tình trạng trên ?

   Đào .
   Đào .
   5 Năm Trước

   Chào bác sỹ
   Con e năm nay duoc 2 tuổi. Be nghịch luôn chân tay ai cũng phải kêu. nhưng Bé nhận biết các con vật va thế giới xung quanh qua tranh thẻ học rất tốt. Khả năng ngôn ngữ cũng nhanh hơn so với trẻ cùng tuổi. Cho e hỏi co phải con e cũng bị chứng tăng động k