Tăng động giảm chú ý và hành vi xấu của trẻ: Cha mẹ có đang nhầm lẫn?

Nhiều người cho rằng, khi trẻ nghịch ngợm quá nhiều, hay bốc đồng, nóng nảy, hung hăng và thiếu tập trung chú ý,… thì đều được coi là những đứa trẻ hư hoặc do cha mẹ nuông chiều quá mức nên có những hành vi “xấu”. Vậy quan điểm này có đúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Trẻ tăng động giảm chú ý không phải là trẻ “hư”

Khi con nghịch ngợm, hiếu động, thiếu tập trung, không biết nghe lời, hung hăng, nóng nảy,… thậm chí là phá phách, đánh bạn bè, chắc hẳn nhiều phụ huynh sẽ cho rằng con mình hư hoặc vợ chồng đổ lỗi cho nhau vì dạy con không tốt.

Nhưng thực chất, trẻ tăng động giảm chú ý không hề “cố tình” có những hành vi như vậy, vấn đề là do não bộ của trẻ luôn trong trạng thái kích thích nên rất khó kiểm soát hành vi, cảm xúc của mình. Bởi vậy, mọi người đừng vội “gán tội” là trẻ hư hay có những thói quen xấu, mà thay vào đó hãy cùng con rèn luyện, sửa chữa để sớm trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

 Trẻ tăng động giảm chú ý không phải trẻ “hư”

Trẻ tăng động giảm chú ý không phải trẻ “hư”

Chỉ trích hành vi “sai trái” của trẻ – Đó không phải là cách làm hay

Một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho thấy, việc cha mẹ chỉ trích hay tỏ thái độ gay gắt với trẻ vì những hành vi “sai trái” chỉ khiến các triệu chứng tăng động giảm chú ý trở nên tồi tệ hơn.

Khi bị cha mẹ trách phạt, đánh mắng, trẻ có thể ngồi yên và biết sợ ngay tại thời điểm đó, nhưng về lâu dài, biện pháp này sẽ phản tác dụng. Trẻ sẽ trở nên lỳ lợm, bốc đồng, nghịch ngợm hơn, có tâm lý và hành động chống đối lại, thậm chí là nổi nóng, tức giận, cãi lời cha mẹ. Bởi vậy, việc chỉ trích, trách phạt trẻ không phải lựa chọn hay.

Hãy khen thưởng, tán dương những việc làm tốt của trẻ

Lời khen ngợi được ví như “hạt giống tâm hồn”, gieo vào trong suy nghĩ của trẻ những điều tích cực. Bởi vậy, thay vì cứ quá tập trung vào sai lầm của trẻ, cha mẹ hãy dành những lời tán dương và khen thưởng mỗi khi trẻ làm được một việc tốt. Bạn nên đặt ra các quy tắc thưởng rõ ràng cho con ngay từ đầu và dạy con cách tôn trọng cũng như thực hiện đúng các quy tắc đó.

Chẳng hạn khi con đạt điểm 10 hoặc hoàn thành tất cả các bài tập trước thời hạn quy định, hãy tặng con 1 ngôi sao để sau này đổi phần thưởng. Ví dụ đạt 5 ngôi sao sẽ được ăn món yêu thích, 10 ngôi sao sẽ được đi chơi công viên… Điều này sẽ giúp trẻ định hướng được mục tiêu cho bản thân để tiếp tục cố gắng, phấn đấu hơn nữa.

Cha mẹ hãy luôn khen ngợi, động viên khi trẻ làm được việc tốt

Cha mẹ hãy luôn khen ngợi, động viên khi trẻ làm được việc tốt

Cha mẹ nên làm gì để kiểm soát cảm xúc của chính mình?

Mỗi khi con nghịch ngợm hay có hành vi sai trái, chắc hẳn không phải phụ huynh nào cũng có thể giữ bình tĩnh và việc nổi nóng, la mắng trẻ là điều dễ xảy ra. Tuy nhiên, việc làm này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và càng khiến trẻ lặp lại nhiều hành vi sai trái hơn. Bởi vậy, các bậc phụ huynh hãy kiểm soát cảm xúc của chính mình bằng các cách sau:

Hiểu rằng trẻ không cố ý có những hành vi sai trái

Dù trẻ tăng động giảm chú ý có nghịch ngợm thế nào thì bạn cũng đừng xem đó là hành vi xấu, bởi trẻ không hề cố ý muốn chọc tức bạn hay mong muốn điều này xảy ra. Do đó, thay vì nổi nóng, cáu gắt, cha mẹ hãy nhìn nhận những hành vi của trẻ ở một khía cạnh khác để có thể cảm thông cho trẻ.

Giữ bình tĩnh trước mọi hành vi của trẻ

Suy nghĩ cảm thông và hiểu đúng mực về bệnh sẽ khiến cha mẹ giữ được sự bình tĩnh và khoan dung với trẻ hơn. Mỗi khi cảm thấy tức giận, hãy hít sâu, thở chậm hoặc tạm thời rời đi chỗ khác, đợi đến khi “nguôi ngoai” cơn giận thì hãy quay lại trò chuyện, giảng giải để con hiểu.

Lắng nghe để thấu hiểu và cảm thông với trẻ

Mọi hành vi của trẻ đều có lý do, bởi vậy hãy lắng nghe tâm sự của trẻ để hiểu rõ những khó khăn mà trẻ đang trải qua, từ đó cảm thông với trẻ và dễ dàng kiểm soát hành vi của chính mình.

 Hãy dành thời gian lắng nghe tâm sự của trẻ tăng động giảm chú ý

Hãy dành thời gian lắng nghe tâm sự của trẻ tăng động giảm chú ý

Lựa chọn giải pháp tối ưu cho trẻ tăng động giảm chú ý

Hiện nay, điều trị tăng động giảm chú ý cho trẻ muốn đạt hiệu quả tối ưu cần kết hợp nhiều phương pháp. Bên cạnh giáo dục hành vi và ăn uống đúng cách, các bậc phụ huynh có thể tham khảo dùng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược tự nhiên như cốm Egaruta.

Với thành phần từ bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương kết hợp cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie, cốm Egaruta có tác dụng trấn an tâm thần, ổn định hoạt động điện não, nhờ đó giúp trẻ giảm bớt biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động, nâng cao sự tập trung chú ý và cải thiện tư duy, trí nhớ rất tốt.

Hiệu quả của sản phẩm được nhiều chuyên gia Thần kinh Nhi hàng đầu đánh giá cao. Trong đó, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành cũng có những nhận định tích cực như sau:

Đánh giá của chuyên gia về lợi ích cốm Egaruta

Và thực tế, cốm Egaruta cũng đã giúp hàng ngàn trẻ tăng động giảm chú ý cải thiện hành vi, kiểm soát cảm xúc hiệu quả. Điển hình như câu chuyện của con chị Hà (Điện Biên) trong video sau:

Hành trình tìm cách trị tăng động giảm chú ý cho con hiệu quả

Xem thêm:

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích nổi trội với trẻ tăng động giảm chú ý!

Trẻ tăng động giảm chú ý nên ăn gì, kiêng gì?

Chỉ có bạn mới có thể hiểu rõ những tài năng, sự sáng tạo và phẩm chất tốt đẹp ẩn dấu sau những hành vi nghịch ngợm, bốc đồng và thường bị nhầm lẫn với “hành vi xấu” của trẻ. Bởi vậy, hãy luôn tin tưởng vào trực giác của chính mình để cảm thông, chia sẻ cùng trẻ, đồng thời lựa chọn những chiến lược tốt nhất giúp con mau chóng cải thiện hành vi, kiểm soát cảm xúc và sớm thoát khỏi chứng bệnh này.

DS. Thủy Tiên

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/bad-behavior-adhd-symptoms/

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận