Tăng động giảm chú ý ảnh hưởng tới tương lai của trẻ ra sao?

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”

Có lẽ, đây là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh khi có con nhỏ còn trong độ tuổi đến trường. Tuy nhiên đối với những trẻ mắc phải hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) thì đó lại là một điều vô cùng khó khăn. Trẻ thường thiếu tập trung, chú ý, hiếu động quá mức, bốc đồng và hay có những hành vi thiếu kiểm soát, vì vậy việc học tập, vui chơi cũng như hòa nhập xã hội, phát triển tương lai sau này cũng gặp nhiều bất lợi.

Trẻ tăng động gặp khó khăn gì trong việc học tập?

Với trẻ tăng động thì việc ngồi yên một chỗ trong lớp quả là rất khó khăn, chúng thường ngọ nguậy suốt ngày, luôn tay luôn chân, vì vậy việc học tập của trẻ thường bị gián đoạn. Trẻ khó khăn trong việc tập trung, chú ý vào một việc nào đó. Ví dụ như đang học toán, chúng có thể nhảy sang học văn, chưa học xong văn chúng lại nhảy sang học vẽ… Điều đó khiến chúng khó đạt được một kết quả học tập tốt. Trẻ tăng động khó có thể sắp xếp các hoạt động đòi hỏi sự phức tạp, thường bị giới hạn trong những kỹ năng đọc, viết và tính toán hoặc có thể gặp rắc rối với các nhiệm vụ chung, tự chăm sóc cho bản thân và tạo dựng mối quan hệ bạn bè.

Những khó khăn này sẽ trở thành trở ngại lớn khi trẻ bước sang giai đoạn trung học hay đại học. Việc học tập, theo kịp bạn bè sẽ là một thách thức lớn đối với trẻ, bởi giai đoạn này thì lượng kiến thức mà trẻ cần học sẽ càng nhiều hơn, yêu cầu khả năng tập trung, chú ý, tư duy cao hơn.

Để hiểu rõ hơn về những khó khăn mà trẻ tăng động giảm chú ý gặp phải trong quá trình học tập, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của cô Vũ Thị Mai (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về cậu cháu trai 6 tuổi mắc chứng tăng động tại video sau:


Ảnh hưởng của tăng động với việc học tập của trẻ và cách khắc phục hiệu quả

Trẻ tăng động thường gặp rắc rối trong công việc khi đến tuổi trưởng thành

Theo các số liệu thống kê, người lớn mắc chứng tăng động dễ bị thất nghiệp hơn so với người bình thường. Họ gặp rất nhiều khó khăn để tìm kiếm và duy trì một công việc bởi khả năng tập trung của họ không cao nên năng suất làm việc cũng kém đi. Với sự bốc đồng, và khó kiểm soát hành vi, họ rất dễ gây ra những lỗi lầm không đáng có, gây ảnh hưởng tới công việc cũng như các mối quan hệ đồng nghiệp. Đôi khi họ rất dễ nổi cáu, tức giận vô cớ và làm việc thiếu suy nghĩ khiến mọi người xung quanh không thể tin tưởng để giao phó các công việc quan trọng.

Tuy nhiên người mắc hội chứng tăng động lại có một số ưu điểm, chẳng hạn như có tính sáng tạo, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng và tập trung cao độ với những vấn đề mà họ yêu thích. Vì vậy tìm ra những tiềm năng vốn có của họ, tạo một môi trường tốt nhất để họ rèn luyện và phát triển, chính là bước đầu trong quá trình giảm tỷ lệ thất nghiệp ở người tăng động.

Người lớn mắc chứng tăng động thường khó khăn để tìm kiếm công việc lâu dài

Người lớn mắc chứng tăng động thường khó khăn để tìm kiếm công việc lâu dài

Bất đồng trong mối quan hệ gia đình, xã hội khi mắc chứng tăng động giảm chú ý

Việc chăm sóc và nuôi dạy sẽ trở nên khó khăn và vất vả hơn gấp bội phần nếu con bạn là một đứa trẻ tăng động giảm chú ý. Bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc để giúp con trưởng thành như những đứa trẻ bình thường khác. Đôi khi đó lại là nguyên nhân gây nên những căng thẳng, xung đột trong gia đình, cuộc sống vì thế cũng bị đảo lộn.

Cha mẹ thì vất vả trong việc nuôi dạy, còn anh chị em trong gia đình thì khó chịu, mệt mỏi bởi những hành vi phá hoại, bạo lực, thiếu kiểm soát của trẻ tăng động. Bản thân họ rất muốn có thể chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ em của mình nhưng đa số gặp khó khăn và cảm thấy thất vọng vì kết quả không được như mong muốn.

Khó khăn trong mối quan hệ xã hội của những người bị tăng động

Không chỉ là gánh nặng với gia đình và nhà trường, trẻ tăng động nếu không được điều trị tốt, khi lớn lên, chúng sẽ gặp khó khăn trong các mối quan hệ xã hội. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người trưởng thành có dấu hiệu tăng động thường có tỉ lệ cao vi phạm pháp luật, lái xe một cách liều lĩnh, lạm dụng các chất gây nghiện, sử dụng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề,…

Để hiểu thêm về những khó khăn, thách thức mà trẻ gặp phải trong cuộc sống, các bậc phụ huynh có thể lắng nghe chia của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa tại video sau:


Ảnh hưởng của tăng động tới cuộc sống của trẻ

Những biện pháp hỗ trợ giúp trẻ tăng động có một tương lai tốt hơn

Những biện pháp hỗ trợ cho trẻ tăng động nên được thực hiện càng sớm càng tốt, bởi biểu hiện rối loạn hành vi, hiếu động quá mức, giảm tập trung chú ý của trẻ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình học tập, cuộc sống và công việc trong tương lai của trẻ.

Giáo dục hành vi cho trẻ cần được thực hiện tại nhà và ở trường

Với trẻ tăng động giảm chú ý, hướng điều trị chính vẫn là giáo dục hành vi. Phụ huynh, giáo viên và nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa ra những kế hoạch giúp giáo dục trẻ tốt hơn. Cha mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện, tâm sự cùng trẻ, động viên khuyến khích trẻ trong học tập cũng như vui chơi, để trẻ cảm thấy bản thân không quá khác biệt so với những đứa trẻ khác. Không nên la mắng, trách phạt khi trẻ không kiểm soát được hành vi, cảm xúc của mình, cha mẹ chỉ nên khuyên bảo, nhắc nhở nhẹ nhàng, giúp trẻ hiểu, nhận ra những sai lầm của bản thân, từ đó có những hành động tốt hơn.

Giáo dục hành vi là phương pháp điều trị chính với trẻ tăng động giảm chú ý

Giáo dục hành vi là phương pháp điều trị chính với trẻ tăng động giảm chú ý

Bên cạnh đó, giáo viên chính là người quan trọng trong việc kiểm soát và sửa chữa những sai lầm của trẻ, giúp trẻ hoàn thiện những kỹ năng xã hội. Giáo viên cần hiểu và thông cảm cho những khiếm khuyết của trẻ. Nên thường xuyên nhắc nhở, để trẻ ngồi bàn đầu, như vậy sẽ hạn chế sự thiếu tập trung, chú ý, tránh sao nhãng trong học tập của trẻ. Cha mẹ cũng có thể thuê gia sư cho trẻ sau những giờ lên lớp để giúp trẻ dễ dàng tiếp thu, theo kịp bạn bè nhanh hơn.

Điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ tăng động giảm chú ý

Nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu protein như đậu, phô mai, trứng, sữa, thịt nạc, hải sản… và các loại hạt. Các loại thực phẩm này nên cho trẻ ăn vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho một ngày hoạt động. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung thức ăn chứa nhiều chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Hạn chế tối đa những thức ăn chứa các chất phụ gia, thức ăn chế biến sẵn bởi chúng có thể làm tăng nặng thêm tình trạng rối loạn hành vi ở trẻ. Tránh đồ ăn chứa nhiều đường, bánh kẹo ngọt, nước giải khát có ga, nước tăng lực…

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ trị tăng động từ thảo dược

Một trong những nguyên nhân gây tăng động giảm chú ý được các nhà khoa học chứng minh có liên quan đến sự rối loạn hoạt động, mất cân bằng dẫn truyền thần kinh trong não bộ, chẳng hạn như GABA và dopamine… Kết hợp với phương pháp giáo dục hành vi và chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung những hoạt chất sinh học từ tự nhiên có khả năng điều chỉnh cân bằng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, góp phần giảm hiếu động quá mức và cải thiện khả năng tập trung chú ý ở trẻ.

Có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, hoạt chất sinh học có trong thảo dược Câu đằng được xem như một tiền chất dinh dưỡng, vừa đóng vai trò bảo vệ hệ thần kinh, vừa thúc đẩy não bộ sản sinh GABA nội sinh của cơ thể. Sự kết hợp của Câu đằng, GABA, Taurine.. trong Tpcn cốm Egaruta chính là giải pháp hữu hiệu để làm giảm tính tăng động, giúp trẻ biết tập trung lắng nghe và ghi nhớ tốt hơn. Điều này vô cùng quan trọng tới cuộc sống, công việc trong tương lai của trẻ. Lắng nghe chia sẻ của phụ huynh đã giúp con giảm tăng động hiệu quả:

DS. Cao Thủy

Nguồn: http://adhd-institute.com/burden-of-adhd/impact-of-adhd/social-impact/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   8 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Vinh Trần
   Vinh Trần
   3 Năm Trước

   Bé 4 tuổi Tăng động giảm chú ý dùng cốm này với liều như thế nào

   Hương Liên
   Hương Liên
   4 Năm Trước

   cho tôi hỏi mua cho cháu 4 tuổi ở Cao Bằng, tôi tim NT không thấy, tôi ở thành phố. cám ơn

   Hoa Phượng,
   Hoa Phượng,
   5 Năm Trước

   Thưa dược sĩ mình có cháu gái 7 tuổi mắc chứng tăng động tự kỷ có dùng được sản phẩm này không xin dược sĩ tư vấn

   Hong.
   Hong.
   5 Năm Trước

   Cho e hỏi mình dùng thuốc cho bé khi nào thì dừng được ạ.