Rối loạn hành vi cư xử ở trẻ tăng động: Nhận biết sớm để trị kịp thời!

Rối loạn hành vi cư xử là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến được chẩn đoán ở 25% trẻ tăng động giảm chú ý, với biểu hiện đặc trưng là những hành vi không phù hợp với quy tắc xã hội hoặc lứa tuổi, gây cản trở tới việc học tập, cuộc sống và các mối quan hệ của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng rối loạn hành vi cư xử ở trẻ tăng động

Một trong những biểu hiện điển hình của tình trạng rối loạn hành vi cư xử là trẻ thường xuyên gây gổ, bắt nạt, đe dọa, làm người khác sợ hãi hoặc thể hiện sự chống đối các quy tắc và khó cảm thông với người khác.

Trẻ tăng động bị rối loạn hành vi cư xử thường hay gây gổ, bắt nạt bạn bè

Trẻ tăng động bị rối loạn hành vi cư xử thường hay gây gổ, bắt nạt bạn bè

Ngoài ra, trẻ mắc chứng rối loạn hành vi cư xử còn có những biểu hiện sau:

Không biết hối lỗi: Trẻ không cảm thấy có lỗi khi làm sai hoặc gây tổn thương cho ai đó, thậm chí là thờ ơ với những hình phạt khi vi phạm các quy tắc. Nhiều khi trẻ có thể nói dối để né tránh những sai lầm do mình gây ra hoặc đổ tội cho người khác.

Thiếu sự đồng cảm: Trẻ có thể xem nhẹ cảm xúc của người khác và thường tỏ thái độ lạnh lùng, vô cảm.

Bỏ qua những kỳ vọng: Trẻ không quan tâm tới việc thể hiện điểm tốt của mình ở trường hoặc trong các hoạt động tập thể. Và thường phớt lờ những kỳ vọng của người khác ngay cả khi được giao nhiệm vụ rõ ràng.

Gặp khó khăn khi thể hiện cảm xúc: Trẻ thường không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào hoặc tỏ ra hời hợt với mọi việc xung quanh.

Phá vỡ các quy tắc: Trẻ thường xuyên nghỉ học, trốn học, bỏ nhà đi qua đêm mà không có sự cho phép hoặc phá hoại đồ đạc của người khác một cách có chủ ý.

Đối xử tàn ác với động vật: Trẻ đánh hoặc làm tổn thương tới động vật như chó, mèo,…

Có hành vi trộm cắp: Trẻ có hành vi ăn trộm những thứ có giá trị hoặc chủ ý đột nhập vào nhà, văn phòng hoặc xe ô tô của ai đó để trộm đồ, phá phách,…

Hậu quả nghiêm trọng khi trẻ tăng động có rối loạn hành vi cư xử

Giai đoạn đầu, biểu hiện của rối loạn hành vi cư xử có thể chỉ đơn giản là cắn, cấu véo, đánh bạn bè, người thân, nhưng nếu không được kiểm soát tốt, những biểu hiện này có thể trở nên trầm trọng hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ:

– Thường xuyên nói dối, ăn cắp, đánh nhau (đôi khi có vũ khi), gây thiệt hại lớn đến tài sản của người khác.  

– Hay gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, dễ bốc đồng và có những hành vi quá khích.

– Gặp rắc rối trong các mối quan hệ với bạn bè, người thân vì thiếu sự đồng cảm, chia sẻ.

– Nhiều trẻ bỏ học hoặc không tập trung học khiến kết quả học tập sa sút, ảnh hưởng đến sự nghiệp khi lớn lên.

– Trẻ dễ rơi vào các tệ nạn xã hội như rượu, chè, ma túy hoặc thậm chí cưỡng ép ai đó thực hiện hành vi quan hệ tình dục.

– Mắc kèm một số rối loạn khác như: rối loạn hành vi chống đối, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực…

Trẻ tăng động kèm rối loạn hành vi cư xử có thể nghiện rượu bia

Trẻ tăng động kèm rối loạn hành vi cư xử có thể nghiện rượu bia

Rối loạn hành vi cư xử có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của trẻ tăng động. Bởi vậy nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp giúp trẻ kiểm soát hành vi tăng động, nâng cao sự tập trung chú ý, hãy gọi điện hoặc liên lạc qua zalo số 0971024304 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.


Điều trị rối loạn hành vi cư xử ở trẻ tăng động như thế nào?

Giáo dục hành vi được xem là giải pháp ưu tiên trong điều trị rối loạn hành vi cư xử ở trẻ tăng động, bởi mức độ an toàn và hiệu quả đạt được có thể lên tới 70 – 100%. Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng trẻ để hiểu rõ những mong muốn và khó khăn mà trẻ gặp phải, từ đó đưa ra lời khuyên hữu ích giúp trẻ giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống. Đồng thời thay vì la mắng, trách phạt hãy nhẹ nhàng khuyên bảo và khen ngợi mỗi khi trẻ làm được một việc đúng. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm động lực để làm nhiều việc tốt hơn.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể tham khảo kết hợp sử dụng các sản phẩm từ thảo dược như Tpbvsk cốm Egaruta giúp mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều chỉnh hành vi ở trẻ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy, thành phần Câu đằng, An tức hương có trong sản phẩm là những loại thảo dược quý có tác dụng an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh rất tốt, đồng thời cung cấp các vi chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, nhờ đó giúp trẻ cải thiện hành vi tăng động, giảm sự hung tính và sớm biết nghe lời, nâng cao sự tập trung, chú ý trong sinh hoạt, học tập thường ngày.

Ngay từ khi có mặt trên thị trường, cốm Egaruta đã được nhiều phụ huynh đón nhận và trở thành người bạn đồng hành cùng hàng ngàn trẻ thoát khỏi chứng tăng động giảm chú ý, kiểm soát tình trạng rối loạn hành vi cư xử tốt hơn. Cùng lắng nghe chia sẻ của phụ huynh các bé tại đây:

Chia sẻ kinh nghiệm trị tăng động giảm chú ý hiệu quả

Xem thêm:

Phương pháp giáo dục hành vi giúp cải thiện chứng tăng động giảm chú ý hiệu quả

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích vượt trội với trẻ tăng động

Chìa khóa để thành công khi điều trị rối loạn hành vi cư xử ở trẻ tăng động là can thiệp sớm và lựa chọn đúng phương pháp. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần thật sự quan tâm tới những biểu hiện của trẻ để sớm có những nhìn nhận đúng đắn và hỗ trợ con giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

DS. Thủy Tiên

Nguồn tham khảo:

https://chadd.org/about-adhd/disruptive-behavior-disorders/

https://childmind.org/article/adhd-behavior-problems/

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320386.php#symptoms

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận