Lợi ích từ liệu pháp giáo dục hành vi cho trẻ tăng động

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, các bác sĩ nên áp dụng liệu pháp giáo dục hành vi cho trẻ nhỏ bị mắc hội chứng tăng động, giảm chú ý (ADHD) trước khi sử dụng thuốc. Nhưng đáng buồn thay, ngày nay chỉ có phân nửa trẻ bị tăng động được điều trị theo hướng dẫn này. Bởi vậy bạn hãy là một ông bố bà mẹ thông minh, biết lựa chọn cho con các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả, giúp con tránh được các tác dụng phụ không đáng có của thuốc điều trị tăng động.

Liệu pháp hành vi cho trẻ tăng động là gì?

Liệu pháp hành vi cho trẻ tăng động là một phương pháp giáo dục sử dụng các kỹ thuật nuôi dạy trẻ phù hợp, để thiết lập các mục tiêu và quy tắc cho trẻ, nhằm cải thiện kỹ năng và thay đổi các hành vi của trẻ theo hướng tích cực.

Lợi ích của liệu pháp giáo dục hành vi

Tiến sĩ Patricia Quinn, một chuyên gia với 25 năm kinh nghiệm về điều trị rối loạn tăng động ở Washington, Mỹ cho biết, khi một đứa trẻ được chẩn đoán bị rối loạn tăng động, cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng ngay liệu pháp hành vi, bất kể bác sĩ có kê đơn thuốc điều trị hay không. Bởi một viên thuốc điều trị rối loạn tăng động có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh như bốc đồng, mất tập trung, nhưng nó không thể thay đổi được hành vi của trẻ. Cùng với đó, trẻ cũng sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc dài ngày.

Xem thêm: 8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi một cách tích cực

Theo Tiến sĩ William Pelham, Giám đốc Trung tâm Trẻ em và Gia đình tại Đại học New York, Mỹ: “Lợi ích đầu tiên của việc sử dụng liệu pháp hành vi đó là giúp trẻ giảm được liều thuốc điều trị tăng động, thậm chí một trường hợp điều trị thành công sẽ không cần phải dùng đến thuốc”. Ông cũng gợi ý rằng, trẻ bị tăng động dù ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên thử điều trị với liệu pháp hành vi trước khi dùng thuốc. Việc thực hiện sớm liệu pháp hành vi có thể giúp ngăn ngừa và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn tăng động. Tuy nhiên, tác dụng không đến ngay lập tức như thuốc tây, các kết quả đạt được từ liệu pháp hành vi có thể không rõ ràng trong nhiều tuần hoặc vài tháng. Do đó, những lợi ích mà trẻ nhận được từ điều trị hành vi sẽ phụ thuộc lớn vào sự kiên trì của cha mẹ.

Liệu pháp giáo dục hành vi cho trẻ tăng động nên áp dụng sớm trước khi dùng thuốc

Liệu pháp giáo dục hành vi cho trẻ tăng động nên áp dụng sớm trước khi dùng thuốc

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thiết lập liệu pháp hành vi cho con bị tăng động, giảm chú ý. Hãy gọi hãy gọi cho chúng tôi theo số 0963048266 để được hướng dẫn chi tiết, và tư vấn thêm về các giải pháp hỗ trợ an toàn từ thảo dược giúp đạt được hiệu quả điều trị cao hơn.

Khi nào nên bắt đầu liệu pháp giáo dục hành vi cho trẻ tăng động? 

Theo Tiến sĩ William Pelham, không bao giờ là quá muộn để một đứa trẻ được hưởng lợi từ liệu pháp hành vi, nó nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi trẻ được chẩn đoán bệnh. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy rằng, liệu pháp hành vi sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất khi được bắt đầu sớm, ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bởi những rối loạn ở trẻ nhỏ thường đơn giản hơn, tương tác giữa cha mẹ và con không bị ăn sâu, vì vậy chúng có thể dễ dàng thay đổi hơn và đáp ứng với liệu pháp hành vi tốt hơn so với trẻ lớn.

Các nghiên cứu cho thấy, trung bình mỗi phút, trẻ bị tăng động sẽ có 1-2 tương tác tiêu cực với cha mẹ, bạn bè hay thầy cô giáo. Điều này có nghĩa rằng trẻ sẽ có tới hơn nửa triệu tương tác tiêu cực mỗi năm. Như vậy thay vì ngồi yên để cho con tự trải qua những cảm xúc tiêu cực, bạn hãy tìm cách can thiệp sớm và làm điều gì đó để ngăn chặn chúng.

Nếu trong trường hợp này cha mẹ cũng tương tác tiêu cực với con, thì trẻ sẽ có nguy cơ cao phát triển các rối loạn hành vi phụ như rối loạn thách thức chống đối, lo lắng hoặc trầm cảm,… Bạn hoàn toàn có thể tránh những vấn đề này cho con bằng cách điều trị sớm với liệu pháp hành vi.

Sự kiên trì của cha mẹ là yếu tố then chốt quyết định thành công của liệu pháp giáo dục hành vi cho trẻ tăng động

Sự kiên trì của cha mẹ là yếu tố then chốt quyết định thành công của liệu pháp giáo dục hành vi cho trẻ tăng động

Liệu pháp hành vi cho trẻ tăng động được thực hiện như thế nào?

Liệu pháp hành vi hoạt động dựa trên một tiền đề đơn giản đó là: Cha mẹ và tất cả những người lớn khác có ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ, sẽ đặt ra những kỳ vọng rõ ràng cho hành vi của trẻ, khen ngợi và khen thưởng những hành vi tích cực, đồng thời ngăn cản các hành vi tiêu cực.

Tất cả các chương trình trị liệu hành vi đều nên bao gồm bốn nguyên tắc:

1. Khuyến khích hành vi tốt bằng cách khen ngợi và khen thưởng, chẳng hạn như cho trẻ chơi trò chơi yêu thích trong hơn nửa giờ hoặc đi xem phim vào tối thứ Sáu.

2. Không khuyến khích những hành vi tiêu cực bằng cách bỏ qua nó. Bởi các chuyên gia cho biết, một đứa trẻ sẽ thường sử dụng những hành vi xấu để có được sự chú ý từ người lớn. Vì vậy nếu bạn bỏ mặc chúng sẽ càng khiến chúng muốn tái diễn những hành vi này.

3. Sử dụng hình phạt khi trẻ có hành vi tiêu cực nghiêm trọng.

4. Loại bỏ các tác nhân gây ra hành vi xấu. Chẳng hạn như nếu trẻ thường cư xử sai khi ngồi cạnh một người bạn cụ thể trong lớp, hãy yêu cầu giáo viên đổi chỗ cho con ngồi cạnh một bạn khác.

Bên cạnh việc giáo dục hành vi, cha mẹ có thể tham khảo cho trẻ sử dụng các sản phẩm bổ trợ từ thảo dược Câu đằng, An tức hương như cốm Egaruta. Bởi lẽ những thảo dược này đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng trấn kinh, an thần, giúp ổn định hoạt động điện não bộ, nhờ đó cải thiện hiệu quả các triệu chứng nghịch ngợm, hiếu động, thiếu tập trung chú ý, bốc đồng, nóng nảy và khó ngủ ở trẻ.

Từ khi ra đời, cốm Egaruta đã được đông đảo phụ huynh đón nhận, cùng lắng nghe chia sẻ của họ tại đây:


Giải pháp trị tăng động giảm chú ý cho con hiệu quả

Xem thêm:

Cách giáo dục hành vi đối với trẻ tăng động giảm chú ý

Trẻ tăng động giận dữ, ăn vạ: cha mẹ xử trí sao cho đúng?

Cốm Egaruta – lựa chọn tối ưu nhất cho trẻ tăng động giảm chú ý

Liệu pháp hành vi nên được tiến hành mọi lúc mọi nơi, đồng bộ giữa ở nhà và trường học. Hãy kiên trì hướng dẫn trẻ, sau đó dần trao quyền cho trẻ, giúp trẻ tự kiểm soát được cuộc sống của mình, từ đó giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của chứng rối loạn tăng động lên cuộc sống.

DS. Quỳnh Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/how-does-behavioral-therapy-parent-training-work/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Thu Nhàn
   Thu Nhàn
   8 Tháng Trước

   con tôi hơn 3 tuổi bị chậm nói và tăng động đã dùng 1 số loại bổ sung nhưng không đỡ, sau chuyển sang dùng hết 5 hộp egaruta EGA thấy tập trung hơn đỡ nghịch vậy tôi có cần cho cháu dùng đến 6 tháng cho hết liệu trình như hướng dẫn không