Khen ngợi trẻ tăng động giảm chú ý: Hành động nhỏ – Giá trị lớn!

Được khen ngợi, tôn trọng là mong muốn của tất cả mọi người kể cả những trẻ tăng động giảm chú ý. Một lời khen, một lời động viên đúng lúc, đúng chỗ giống như “cơn mưa trên sa mạc”, không chỉ giúp trẻ thoát khỏi nỗi sợ hãi, nghi ngờ bản thân, mà còn giúp trẻ có thêm nhiều động lực để tiếp tục thực hiện nhiều hành động tốt hơn nữa.

Tại sao khen ngợi lại quan trọng với trẻ tăng động giảm chú ý?

Chẳng ai là không thích được khen ngợi, đặc biệt là với trẻ tăng động giảm chú ý, điều này có ý nghĩa lớn trong việc giúp trẻ cải thiện hành vi, cảm xúc của mình. Bởi lẽ, trẻ tăng động thường khá tự ti và hay nghi ngờ năng lực của bản thân, do đó nhận được những lời khen ngợi, động viên chính là lời “khẳng định” cho những nỗ lực, cố gắng của trẻ. Vậy nên, khen ngợi đúng lúc, đúng chỗ sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho trẻ, bao gồm:

Tạo giá trị tinh thần to lớn cho trẻ

Nhiều khi không cần là những món quà giá trị mà chỉ cần một lời khen ngợi cho hành vi hay kết quả tốt mà trẻ đạt được cũng chính là nguồn khích lệ tinh thần to lớn với trẻ.

Lời khen ngợi chính là nguồn khích lệ tinh thần to lớn cho trẻ tăng động giảm chú ý

Lời khen ngợi chính là nguồn khích lệ tinh thần to lớn cho trẻ tăng động giảm chú ý

Thúc đẩy hành vi tích cực ở trẻ

Khi làm được một việc tốt trẻ rất mong muốn được người lớn công nhận và khen thưởng. Điều này giúp trẻ cảm thấy hào hứng để tiếp tục duy trì những hành vi tích cực vào lần sau. 

Sửa chữa hành vi không tốt

Việc khen ngợi khi trẻ có những hành vi tốt sẽ giúp trẻ nhận thức được rõ rệt đâu là việc xấu, từ đó giảm bớt những hành vi này và cư xử tốt hơn.

Giúp trẻ thêm tự tin hơn về bản thân

Trẻ tăng động thường hay nghi ngờ năng lực của bản thân, do đó việc được khen ngợi thường xuyên sẽ giúp trẻ hiểu rằng mình cũng có nhiều ưu điểm riêng và từ đó có thể tự tin hơn trong cuộc sống.

Và nếu bạn vẫn còn đang lung túng không biết nên khen con như thế nào cho đúng và giúp con cải thiện hành vi tốt nhất, hãy đọc tiếp nội dung dưới đây hoặc liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách gọi điện/chat Zalo qua số 0971.024.304 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn trực tiếp.


Khen ngợi trẻ tăng động giảm chú ý như thế nào cho đúng?

Lời khen ngợi được ví như “hạt giống tâm hồn”, gieo vào trong suy nghĩ của đứa trẻ những điều tích cực. Nhưng vì là “hạt giống” nên cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách “gieo trồng” của cha mẹ và những người xung quanh. Chẳng hạn như, nếu bạn khen ngợi với tất cả những việc con làm thì lời khen của bạn lại có vẻ “giả dối” và mất đi sức mạnh của nó. Nhưng nếu không nhận được lời khen kịp thời, bạn sẽ đánh mất cơ hội thúc đẩy những hành động tích cực ở trẻ. Dưới đây là một số nguyên tắc các bậc phụ huynh cần hiểu để khen ngợi trẻ đúng cách:

Cổ vũ mọi nỗ lực của trẻ dù trẻ thành công hay thất bại

Thành công hay hạnh phúc không phải là đích đến mà là cả một quá trình. Do vậy, dù con bạn có không đạt được một kết quả tốt, nhưng nếu con đã cố gắng hết sức, nỗ lực từng ngày thì bạn hãy cứ cổ vũ để con không cảm thấy thất vọng về bản thân.

Cha mẹ nên thường xuyên cổ vũ trẻ tăng động vì những cố gắng của trẻ

Cha mẹ nên thường xuyên cổ vũ trẻ tăng động vì những cố gắng của trẻ

Đưa ra những lời khen ngợi cho hành động cụ thể

Khi trẻ có những hành động đúng đắn, cha mẹ cần khen ngợi ngay nhưng cần đưa ra lý do cụ thể vì sao trẻ được khen. Chẳng hạn như: “Mẹ rất vui khi con đã chủ động gấp quần áo, dọn dẹp sách vở của mình như vậy!”,… Không nên đưa ra những lời khen chung chung như: “Con của mẹ giỏi quá!”, vì điều này khiến trẻ không biết mình tốt ở điểm gì, dẫn đến tự tin thái quá và luôn cho rằng bản thân cái gì cũng giỏi.

Sẵn sàng nói cảm ơn với những hành động nhỏ của trẻ

Việc khen ngợi trẻ là điều cần thiết nhưng đây không phải động lực cơ bản khiến trẻ hành động. Bởi lẽ nếu quá lạm dụng lời khen sẽ khiến trẻ chỉ làm việc vì được khen chứ không phải để thay đổi bản thân. Vì vậy, thay vì nói “con mẹ giỏi quá”, cha mẹ có thể cảm ơn vì những việc con đã làm với một sự chân thành, hạnh phúc. Thừa nhận sự tôn trọng với những hành động tốt ở trẻ cũng là cách khen ngợi tích cực.

Thể hiện sự yêu thương với trẻ

Cha mẹ có thể vừa khen vừa thể hiện những cử chỉ âu yếm, yêu thương như nhìn vào mắt con, ôm con,… Bởi nếu chỉ khen không thôi thì trẻ sẽ không nhận được một lời khen đúng nghĩa và trọn vẹn.

Cha mẹ cần thể hiện sự yêu thương với trẻ tăng động động giảm chú ý

Cha mẹ cần thể hiện sự yêu thương với trẻ tăng động động giảm chú ý

Tuyệt đối không so sánh con với các trẻ khác

Cha mẹ cần đánh giá con vì sự cố gắng và những thay đổi tốt so với quá khứ chứ không nên so sánh con với trẻ khác. Chẳng hạn như: Con bạn có thể không đạt điểm 10 như bạn bè cùng lớp nhưng nếu kết quả lần thi này đã tiến bộ hơn lần trước thì vẫn đáng được khen ngợi.

Giải pháp thảo dược giúp trị tăng động giảm chú ý hiệu quả

Bên cạnh việc khen ngợi để khuyến khích những hành động đúng đắn ở trẻ, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên kết hợp cùng sản phẩm từ thảo dược Câu đằng, An tức hương để tăng hiệu quả kiểm soát cảm xúc, hành vi của trẻ. Bởi lẽ, những thảo dược này đã được chứng minh không chỉ có tác dụng trấn tĩnh thần kinh, ổn định hoạt động dẫn truyền, mà còn hỗ trợ gia tăng nồng độ chất ức chế GABA nội sinh, nhờ đó giúp giảm bớt biểu hiện nghịch ngợm, tăng khả năng tập trung chú ý và cải thiện tư duy, trí nhớ ở trẻ tốt hơn.

Hiện nay, cốm Egaruta là sản phẩm đầu tiên và duy nhất được bào chế từ các thảo dược trên, đồng thời kết hợp cùng ba dưỡng chất bổ não Taurine, GABA, Magie, tạo nên một công thức toàn diện, ưu việt dành cho trẻ tăng động giảm chú ý được nhiều chuyên gia đánh giá cao và được hàng ngàn phụ huynh tin tưởng lựa chọn sử dụng. Cùng lắng nghe câu chuyện của con chị Hà (Điện Biên) trong video sau để hiểu rõ về lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động:

Chia sẻ kinh nghiệm trị tăng động giảm chú ý hiệu quả

Xem thêm:

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích nổi trội với trẻ tăng động giảm chú ý!

8 cách giúp trẻ tăng động giảm chú ý cải thiện hành vi một cách tích cực

Giáo dục là sự tương tác giữa cha mẹ và con cái, do vậy mỗi bậc phụ huynh nên không ngừng cải thiện bản thân để đồng hành cùng con trong quá trình điều trị chứng tăng động giảm chú ý.

DS. Thủy Tiên

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/praise-encouragement-parenting-adhd-child/

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận