Hướng dẫn cha mẹ cách giúp trẻ tăng động có thể kết bạn

Cuộc sống sẽ thêm rất nhiều ý nghĩa nếu chúng ta có những người bạn thân luôn kề bên sát cánh trong suốt quãng đường đời của mình. Nhưng thật không hề dễ dàng để những đứa trẻ tăng động giảm chú ý có thể kết bạn và duy trì được một mối quan hệ bạn bè bền vững, bởi tính cách chúng rất hung hăng, hay cáu gắt và dễ làm đối phương bị tổn thương. Vậy phải làm sao để giúp trẻ vượt qua những khó khăn này, cha mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì sao trẻ bị tăng động lại khó khăn trong việc kết bạn?

Trẻ tăng động có tính cách khá bốc đồng và thường hành động thiếu suy nghĩ, thích làm theo ý mình. Trẻ sẽ thường ngọ nguậy, không thể ngồi yên một chỗ, không tập trung vào một việc bất kỳ, thậm chí chẳng để ý đến những người xung quanh. Vì thế, kết quả học tập của trẻ sẽ không tốt, trẻ khó lòng theo kịp các bạn trong lớp. Dần dần, trẻ sẽ trở nên cách biệt, khác thường và hay bị bạn bè trêu trọc, tẩy chay.

Trẻ tăng động cũng rất khó khăn trong việc chờ đợi tới lượt mình, thường chen ngang vào người khác, bộp chộp nói ngắt lời trước khi nghe hết câu hỏi. Khi tham gia trò chuyện cùng mọi người, trẻ thường nói rất nhiều, nói chen ngang và không hề để ý đến những chi tiết biểu lộ cảm xúc của mọi người, vì vậy chúng thường bị hiểu nhầm là không quan tâm, không tôn trọng tới người khác. Đây cũng chính là một lí do khiến trẻ bị tăng động dễ bị cô lập, xa lánh và cực kỳ khó kết bạn.

Để hiểu rõ hơn lý do khiến trẻ thường ít bạn bè, khó duy trì mối quan hệ lâu dài, cũng như một số giải pháp khắc phụ hiệu quả, các bậc phụ huynh có thể lắng nghe chia sẻ của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa tại video sau:


Trẻ tăng động khó hòa nhập với bạn bè: Cha mẹ nên làm gì?

Giải pháp giúp trẻ dễ dàng kết giao bạn bè, cha mẹ cần lưu ý

Để kết bạn cần rất nhiều kỹ năng, bao gồm việc nghe, nói, chia sẻ, thấu hiểu lẫn nhau. Tuy nhiên những kỹ năng này không thể tự nhiên mà có đối với trẻ tăng động. Sau đây là một số phương pháp mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ có những người bạn thực sự.

Phương pháp thứ nhất: Giảng dạy những kỹ năng xã hội cho trẻ

Không phải lúc nào trẻ tăng động cũng hiểu được cách giao tiếp với những đứa trẻ khác. Có thể trẻ thực sự muốn nói chuyện, chơi đùa cùng các bạn nhưng trẻ lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Khi đó cha mẹ phải là người hướng dẫn cho trẻ, chỉ cho trẻ cách để có thể tham gia một cuộc trò chuyện bất kỳ.  

Bạn cũng có thể rèn luyện những kỹ năng này cho trẻ ở nhà. Thường xuyên trò chuyện cùng trẻ là một cách rất hay. Dù trẻ có nói ngọng, nói lắp hay không hiểu rõ câu chuyện của bạn, bạn cùng cần nhẹ nhàng chỉ dạy, sửa chữa cho trẻ.

– Giảng dạy về cách ứng xử trong mọi hoàn cảnh

Nếu trẻ đã từng có những hành động không tốt với bạn bè, bạn nên ngồi xuống và trò chuyện cùng trẻ, khuyến khích trẻ kể tất cả những gì đã xảy ra. Hỏi xem trẻ đã phản ứng như thế nào trong tình huống đó. Nếu phạm sai lầm đừng trách mắng, hãy nhẹ nhàng khuyên bảo trẻ, giúp trẻ cư xử theo hướng tích cực hơn.

Cha mẹ không nên chỉ trích, quát mắc khi trẻ tăng động mắc lỗi

Cha mẹ không nên chỉ trích, quát mắc khi trẻ tăng động mắc lỗi

Để giúp trẻ sớm cải thiện hành vi, giảm chứng tăng động quá mức, hãy tham khảo cốm Egaruta, sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ trị bệnh hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0963.048.266 để được trợ giúp. 

– Huấn luyện để trẻ có sự kiên nhẫn trong mọi việc

Trẻ tăng động thường rất khó khăn khi phải chờ đợi, chúng sẽ không đủ kiên nhẫn để có thể chia sẻ hay chờ tới lượt mình. Trong hoàn cảnh này bạn cần nhấn mạnh với trẻ rằng, tất cả mọi người đều phải có tính kiên nhẫn và biết chờ đợi trong mọi việc, không ai thích việc bị chen ngang vào giữa. 

– Rèn luyện kỹ năng lắng nghe cho trẻ

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng quan trọng để trẻ có thể kết giao bạn bè, tuy nhiên trẻ tăng động thường không có kỹ năng nghe tốt. Vì vậy bạn nên dạy bé cách lắng nghe cẩn thận mọi thứ mà bạn nói. Yêu cầu trẻ lặp lại những gì bạn đã nói về những chủ đề quan trọng. Thói quen này sẽ khiến trẻ học được cách tập trung, chú ý hơn, cải thiện kỹ năng lắng nghe của trẻ.

– Can thiệp ngay lập tức khi trẻ có những hành động hung hăng

Nếu bạn thấy trẻ có những hành động hung hăng, đánh, lăng mạ, la hét, quát nạt đối với trẻ khác khi đang chơi. Bạn nên ngay lập tức hỏi trẻ lý do tại sao lại hành động như vậy? Sau khi trẻ kể rõ sự việc, bạn cần giải thích cho trẻ hiểu rằng hành động như vậy là không đúng và yêu cầu trẻ xin lỗi bạn hoặc áp dụng một hình thức phạt nhẹ nhàng để tránh tái diễn lần nữa.

Can thiệp ngay lập tức nếu trẻ có những hành vi hung hăng với bạn bè

Can thiệp ngay lập tức nếu trẻ có những hành vi hung hăng với bạn bè

– Dạy trẻ có trách nhiệm bằng việc nuôi một thú cưng

Vật nuôi sẽ giúp trẻ có trách nhiệm hơn và dễ dàng thực hành những kỹ năng xã hội. Trò chuyện cùng chó, mèo sẽ ít gây áp lực hơn trò chuyện với những đứa trẻ khác. Một con vật cưng sẽ là một người bạn đồng hành trung thành với trẻ, giúp trẻ kết nối dễ dàng hơn với các bạn, bởi hầu hết trẻ con đều thích động vật.

Phương pháp thứ hai : Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động nhóm

– Cho trẻ tham gia các môn thể thao mang tính đồng đội

Thể thao không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, mà còn rèn luyện tinh thần cho trẻ. Trẻ ADHD thường rất năng động và hiếu chiến, vì vậy khuyến khích trẻ tham gia các môn thể thao có tính tổ chức giúp trẻ chuyển hóa năng lượng của mình vào trò chơi. Bên cạnh đó những môn thể thao này luôn cần sự hợp tác giữa mọi người, từ đó trẻ sẽ học được những kỹ năng để chúng có thể kết nối bạn bè trong đội. Một số môn thể thao tốt cho trẻ tăng động như bóng đá, bơi lội, bóng rổ, võ thuật,….

– Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Nếu các hoạt động thể thao không phải là lựa chọn phù hợp với trẻ, bạn có thể cho trẻ tham gia các hoạt động nhóm không cần vận động nhiều, chằng hạn như các câu lạc bộ về khoa học, các lớp nghệ thuật, vẽ tranh….

– Chủ động mời bạn bè của trẻ đến nhà chơi

Nếu trẻ khó khăn khi kết bạn trên lớp, bạn nên mời một vài người bạn của trẻ về nhà chơi. Phương pháp này cực kỳ hữu ích, bởi bạn vừa có thể kiểm soát những hành vi của trẻ, vừa tạo một môi trường thoải mái hơn để trẻ chơi cùng bạn bè. Trẻ tăng động sẽ thích hợp chơi với những bé nhỏ tuổi hơn là những bé bằng tuổi, và cũng sẽ dễ dàng hơn nếu trẻ chơi trong các nhóm nhỏ thay vì phải loay hoay kết giao bạn bè trong các nhóm lớn.

Phương pháp thứ ba: Tìm những hỗ trợ cho trẻ tăng động từ bên ngoài

– Hỗ trợ từ giáo viên, nhà trường dạy trẻ

Giáo viên là người cần hiểu rõ hơn về tính cách và những vấn đề trẻ tăng động đang gặp phải, bởi họ sẽ là người theo sát trẻ những lúc bạn không bên cạnh chúng. Giáo viên có thể giúp, khuyến khích con bạn giao tiếp một cách lành mạnh với trẻ khác. Khi trong lớp có các hoạt động nhóm, bạn nên nhờ giáo viên để con bạn vào nhóm với những trẻ có tính cách tương đồng với con bạn.

– Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị tăng động từ thảo dược

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận ra rằng, những trẻ tăng động thường có dấu hiệu của sự thiếu hụt GABA – một chất dẫn truyền thần kinh ức chế của não bộ. Chính vì vậy, việc bổ sung GABA sẽ giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát hành vi cho trẻ. Thay vì sử dụng trực tiếp, cha mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm thảo dược chứa Câu đằng, không những giúp điều chỉnh rối loạn hoạt động của hệ thần kinh, mà còn thúc đẩy tăng cường nồng độ GABA nội sinh, điều mà khó có phương pháp nào có thể tác động được. Chính nhờ vậy, các hành vi tăng động quá mức được kiểm soát một cách hiệu quả, trẻ bớt hung hăng, trái tính, đồng thời, khả năng tập trung chú ý và ghi nhớ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cũng nhờ giải pháp này mà rất nhiều trẻ tăng động giảm chú ý đã tiến bộ hơn rất nhiều, cùng lắng nghe chia sẻ của phụ huynh các bé tại đây:


Bí kíp trị tăng động giảm chú ý cho trẻ hiệu quả

Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết trên các bậc phụ huynh đã có thể hiểu hơn về cách giúp trẻ tự tin hơn về bản thân và dễ dàng kết bạn cũng như duy trì tình bạn bền lâu.

DS. Thanh Hương

Nguồn tham khảo: http://www.wikihow.com/Help-a-Child-with-ADHD-Make-Friends

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   20 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Vũ Loan
   Vũ Loan
   2 Năm Trước

   Con tôi đã uống hết 2 hộp rồi , Tôi muốn mua 5 hộp về Trà Vinh ah

   Tiên Phạm
   Tiên Phạm
   2 Năm Trước

   Bé 4 tuổi đang đi mầm non tư tục , cô giáo hay phàn nàn về việc con quậy phá không tập trung , hay đánh bạn, Cho tôi hỏi bé có uống được cốm này không

   Gia Hân
   Gia Hân
   2 Năm Trước

   cháu tôi 7 tuổi đi khám bs bảo bị tăng động nhẹ dùng cốm egaruta có khỏi được không

   Đức Hải,
   Đức Hải,
   3 Năm Trước

   Mua cốm egaruta ở đâu ạ

   An Thy,
   An Thy,
   3 Năm Trước

   Bé nhà e 3 tuổi,nhưng mẹ gọi k biết dạ thưa,ai đến nhà hỏi bố mẹ đâu k biết trả lời,…nhưng bé nhớ chữ số các con vật các thứ rất nhanh và lâu như vậy có phải bé bị tăng động không ạ,rất mong bs tư vấn ạ

   Thủy,
   Thủy,
   3 Năm Trước

   Ở thành phố Bắc Ninh mua ở đâu là hàng chính hãng ạ?

   Nhàn Đỗ,
   Nhàn Đỗ,
   4 Năm Trước

   Con tôi 6 tuổi, cháu nghịch lắm, chẳng chịu ngồi yên 1 chỗ, đi học thì hay đánh bạn, không tập trung chú ý. Tư vấn giúp tôi?

   Hồng,
   Hồng,
   4 Năm Trước

   Bé nhà e dc 19 tháng tuổi có một số biểu hiện ko ngồi yên dc 1 chỗ. Chỉ ngồi khi ăn cơm. Luôn tay chân nghịch ngợm. Hát suốt ngày. Nói được một số từ đơn. Hát các bài hát nhưng không rõ lời. Bảo làm theo các mệnh lệnh ít làm theo mặc dù biết. E muốn dc tư vấn dùng thuốc ạ.

   Hoa Lê,
   Hoa Lê,
   5 Năm Trước

   Chỉ giúp em ỏ Cần Thơ có nhà thuốc nào bán cốm Egaruta k ạh

   Giang.
   Giang.
   5 Năm Trước

   tôi o huyện quỳnh lưu.tỉnh nghệ an thi mua được o đâu ạ