[Hỏi đáp cùng chuyên gia] Tăng động giảm chú ý, vấn đề không chỉ của riêng ai

Dấu hiệu đặc trưng nhất của một đứa trẻ tăng động chính là sự hoạt náo quá mức và kém tập trung chú ý, vậy nhưng tùy hoàn cảnh sống, chế độ ăn uống sinh hoạt mà mỗi trẻ sẽ có những nét biểu hiện riêng biệt. Bởi vậy, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các phụ huynh dưới đây, và qua lời tư vấn của chuyên gia, chúng tôi hi vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, những cách chăm sóc và điều trị tốt nhất cho trẻ tăng động giảm chú ý trong thời đại hiện nay.

Tăng động giảm chú ý có di truyền không?

Chị Lan chia sẻ: “Con tôi năm nay 3 tuổi, là bé gái nhưng cháu rất nghịch ngợm, nhiều khi phải gọi 2 – 3 tiếng cháu mới thưa, học trước quên sau, không nhớ gì cả. Tôi cho cháu đi khám ở bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ kết luận tăng động giảm chú ý. Trong gia đình tôi không có ai có tiền sử bệnh, nhưng mấy đứa cháu nhà anh chị tôi cũng có biểu hiện tương tự. Không biết chứng tăng động này có di truyền hay yếu tố gia đình không? Tôi phải điều trị cho cháu như thế nào?”

Giải đáp từ chuyên gia:

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con mình bị tăng động giảm chú ý cũng băn khoăn không biết bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền hay không. Thực tế, tăng động giảm chú ý là một rối loạn hành vi phổ biến ở trẻ từ 3 – 11 tuổi và cũng có một tỷ lệ di truyền nhất định từ các thế hệ trước nhưng rất thấp. Cái chính là bệnh có thể bị ảnh hưởng rất nhiều từ yếu tố môi trường sống bởi trẻ thường có xu hướng bắt chước lại hành vi của những người xung quanh, nhất là những người anh/chị/em bị mắc bệnh…

Trẻ có xu hướng bắt chước hành vi của anh/chị/em chúng

Trẻ có xu hướng bắt chước hành vi của anh/chị/em chúng

Để đánh giá chính xác có phải do di truyền hay không, gia đình cần đưa bé đi khám, làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết. Cũng có những trường hợp bố mẹ bị bệnh từ nhỏ nhưng không được điều trị triệt để, trẻ sinh ra cũng có khả năng mắc bệnh.

Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp đánh giá mức độ, tình trạng bệnh chính xác hơn, tuy nhiên vấn đề quan trọng trong điều trị tăng động là lựa chọn phương pháp thích hợp. Với trường hợp của bé, nếu đã có chẩn đoán, trước hết gia đình cần tuân thủ theo đúng chỉ định.

Đa phần trẻ 3 tuổi như bé nhà mình, rất ít khi được chỉ định dùng thuốc tây bởi tiềm ẩn nguy cơ gặp tác dụng phụ, thay vào đó áp dụng liệu pháp giáo dục hành vi tại nhà và sử dụng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ sẽ được ưu tiên hơn. Về giáo dục hành vi, cha mẹ cần phải rất khéo léo như phân tích rõ ràng cho trẻ hiểu việc làm này là đúng hay sai; khen thưởng kịp thời khi con có hành vi đúng đắn, nhưng không nên la mắng, trách phạt; nếu con hay nghịch đồ lung tung cần hướng dẫn bé cách sắp xếp đồ đúng nơi quy định.

Trong trường hợp của bé nhà mình, nếu con không chú ý nghe khi ngưới lớn gọi thì chị cần phải thay đổi lại cách xưng hô, có thể lại gần vỗ vai nhắc nhở để trẻ chú tâm hơn.

Về vấn đề học trước quên sau, tình trạng này gặp rất nhiều ở trẻ, cha mẹ không nên nóng vội, cần kiên trì nhắc đi nhắc lại nhiều lần thường xuyên để trẻ nhớ được và phải khôn khéo lựa những thời điểm giúp trẻ chú tâm theo dõi hơn.

Chuyên gia tư vấn về cách nhận biết và giải pháp trị tăng động cho trẻ nhỏ

Điều trị tăng động giảm chú ý có nhất thiết phải dùng thuốc tây không?

Chị Mai An có hỏi: “Bé nhà tôi 4 tuổi có biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động quá mức, bé không thể ngồi yên một chỗ. Trên lớp con không tập trung nghe giảng, phá bĩnh bạn bè. Nhiều lúc tôi cũng phát cáu lên và không kiềm chế nổi la mắng cháu, không biết điều này có ảnh hưởng gì đến tâm lý của cháu không? Điều trị tăng động giảm chú ý có nhất thiết phải dùng thuốc tây không, nên giáo dục hành vi như thế nào là tốt nhất?”

Giải đáp từ chuyên gia:

Trẻ tăng động thường rất nhạy cảm nên lời nói và thái độ của người lớn có thể ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ. Do đó, cha mẹ nên giữ bình tĩnh, nói chuyện nhẹ nhàng và kiên nhẫn với con. Việc đánh mắng, trách phạt quá nghiêm khắc có thể gây phản tác dụng, khiến trẻ trở nên bốc đồng, nghịch ngợm hơn. Bạn nên khéo léo trong việc giáo dục và điều chỉnh hành vi cho con. Mặc dù việc bình tĩnh và nhẹ nhàng mọi lúc là rất khó, nhất là khi con phạm lỗi nghiêm trọng nhưng để giúp con sớm cải thiện hành vi thì bạn nên cố gắng điều chỉnh cảm xúc của mình, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến con.

Để giáo dục hành vi cho bé, bạn có thể áp dụng hình thức thưởng phạt nhằm động viên con duy trì những thói quen tốt. Hãy cùng con xây dựng bảng tích điểm và tạo lập hệ thống những phần quà khuyến khích khi trẻ làm điều đúng đắn, để trẻ tiếp tục cố gắng. Trẻ 4 tuổi có thể tự thực hiện những công việc vệ sinh cá nhân, do đó bạn nên động viên con tự làm, việc này đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại của cha mẹ.

Thực tế, sử dụng thuốc tây cần dựa trên mức độ bệnh của con, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, có thể chưa nhất định phải dùng thuốc nếu các hành vi không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp những hành vi của trẻ khó kiểm soát thì việc sử dụng thuốc có thể là cần thiết. Do đó, bạn nên cho con điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ và tìm hiểu kỹ thông tin thuốc, đọc tham khảo các tác dụng phụ có thể gặp phải như rối loạn tiêu hóa, ngủ nhiều,… để có thể theo dõi và phát hiện sớm. Với bé nhà mình thì trước mắt bạn nên ưu tiên điều trị bằng giải pháp không dùng thuốc trước, sau đó nếu không tiến triển thì có thể cân nhắc dùng thuốc nhưng cần đúng chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:

Biện pháp điều trị tăng động không dùng thuốc, hiệu quả với rất nhiều trẻ

Trẻ tăng động giảm chú ý phải làm sao? 10 cách dạy trẻ hiệu quả!

Trẻ nghịch ngợm, hiếu động, thiếu tập trung dùng cốm Egaruta được không?

Chị Hà hỏi: “Con em 3 tuổi rưỡi, rất hiếu động, không lúc nào ngồi yên, hay leo trèo, nhảy từ trên cao xuống và té ngã nhiều lần nhưng hầu như bé không biết sợ. Bé chỉ ở yên khi được cho xem ipad nhưng không xem chương trình nào được quá 5 phút. Bé nói rất nhiều, thông minh và có trí nhớ tốt, như vậy có phải là tăng động không và có cách nào để khắc phục? Bé có thể uống cốm Egaruta được không?”    

Giải đáp từ chuyên gia:

Thực tế với trẻ 3.5 tuổi, ở độ tuổi này có thể chẩn đoán chính xác bệnh tăng động giảm chú ý, bác sĩ sẽ căn cứ vào biểu hiện bệnh, các xét nghiệm kết hợp với những bài test về hành vi, nhận thức để đưa ra kết luận bệnh. Qua mô tả của bạn, theo tôi nhận thấy bé đã có những dấu hiệu của rối loạn tăng động giảm chú ý, do vậy nên sớm cho bé đi khám để có hướng khắc phục phù hợp. Hiện nay, việc thăm khám tăng động cũng khá đơn giản, bạn có thể đưa con đến chuyên khoa Tâm bệnh tại các bệnh viện uy tín.

Với những trẻ nhỏ dưới 6 tuổi thì việc khắc phục bệnh bằng giáo dục hành vi tại nhà kết hợp với giáo dục của thầy cô giáo ở trường là chính. Gia đình nên lập ra các quy tắc, các mức khen thưởng, kỷ luật, thời gian biểu rõ ràng cho bé; không nên la mắng hay trách phạt nếu bé có những hành vi nghịch ngợm, thiếu kiểm soát để tránh phát sinh tâm lý chống đối của bé; hãy dành cho bé những lời khen ngợi, động viên tích cực khi bé có những việc làm đúng để củng cố những thói quen tốt.

Ngoài ra, khi bé có những biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động thái quá, bạn hoàn toàn có thể tham khảo cho bé sử dụng cốm Egaruta để cải thiện các triệu chứng này. Sản phẩm cốm Egaruta có những thành phần thảo dược như Câu đằng, An tức hương có tác dụng an thần, ổn định dẫn truyền thần kinh, từ đó giúp bé giảm bớt những hành vi hiếu động, nghịch ngợm, chạy nhảy leo trèo quá mức. Đồng thời, với nguồn gốc từ thảo dược nên cốm Egaruta rất an toàn, lành tính, không gây bất cứ tác dụng không mong muốn nào cả. Tùy thuộc vào độ tuổi, khả năng đáp ứng mỗi trẻ sẽ có những mức liều, thời gian điều trị khác nhau.

Trẻ nghịch ngợm thái quá, kèm thiếu tập trung có thể dùng cốm Egaruta

Trẻ nghịch ngợm thái quá, kèm thiếu tập trung có thể dùng cốm Egaruta

Trẻ chỉ tăng động giảm chú ý mà không bị động kinh, dùng cốm Egaruta có sao không?

Chị Lương hỏi: “Con em 5 tuổi, cháu rất nghịch, học không tập trung, nói trước quên sau. Đưa cháu đi khám thì được chẩn đoán tăng động giảm chú ý. Em tìm hiểu thấy thực phẩm chức năng cốm Egaruta dùng cho bệnh động kinh vậy con em chỉ bị tăng động thì có uống được không, có tác dụng phụ gì không?”        

Giải đáp từ chuyên gia:

Với câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lời theo từng ý như sau:

Thứ nhất, cốm Egaruta là sản phẩm hỗ trợ dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau trong đó có bệnh động kinh và hội chứng tăng động giảm chú ý. Với trường hợp bé 5 tuổi đã được chẩn đoán tăng động thì hoàn toàn có thể sử dụng cốm này bởi đây là một trong những đối tượng chính của sản phẩm. Cốm có thành phần thảo dược tự nhiên nên rất an toàn lành tính không gây tác dụng phụ cho trẻ.

Thứ hai, bé chỉ bị tăng động mà không bị động kinh thì bạn vẫn có thể yên tâm cho con dùng sản phẩm này. Mặc dù tên gọi và biểu hiện bên ngoài hoàn toàn khác nhau nhưng tăng động và động kinh đều là những chứng bệnh liên quan đến sự hưng phấn quá mức bên trong não bộ – trung khu điều khiển mọi hoạt động của cơ thể và chỉ khác nhau ở biên độ kích thích. Ngoài ra, sự thiếu hụt của chất dẫn truyền thần kinh ức chế  GABA (acid gamma amino butyric) là yếu tố tác động trong bệnh tăng động. Trong khi đó, sản phẩm cốm Egaruta có chứa thành phần Câu đằng, An tức hương cùng hoạt chất GABA sẽ tác động giúp ổn định dẫn truyền thần kinh, giảm các kích thích quá mức, nhờ đó cải thiện các biểu hiện hiếu động thái quá và tăng khả năng tập trung, chú ý ở bé. Bên cạnh việc bổ sung GABA trực tiếp, thành phần Câu đằng trong cốm còn kích thích cơ thể sản sinh GABA nội sinh để mang lại hiệu quả bền vững.

Do đó, bạn có thể yên tâm về vấn đề này vì việc sử dụng cốm sẽ không gây hiện tượng chồng chéo tác dụng hay làm rối loạn thêm tình trạng bệnh ở trẻ.

Theo chuyên gia, trẻ tăng động không bị động kinh hoàn toàn có thể dùng cốm Egaruta

Trẻ tăng động kèm rối loạn giấc ngủ có dùng cốm Egaruta không?

Chị Thanh hỏi: “Có rất nhiều trường hợp trẻ tăng động kèm rối loạn giấc ngủ. Vậy những trẻ này có dùng được cốm Egaruta được không, có ảnh hưởng gì không và nên dùng bao lâu?”

Giải đáp từ chuyên gia:

Trẻ tăng động giảm chú ý cũng có thể xuất hiện biểu hiện rối loạn giấc ngủ đi kèm, tỷ lệ này khá phổ biến. Thực tế tôi cũng được biết một số phụ huynh chia sẻ là dù ban ngày trẻ rất nghịch ngợm hiếu động, ngủ ít nhưng đến đêm trẻ vẫn khó ngủ, mỗi ngày chỉ ngủ được vài tiếng. Với những trường hợp này cần điều trị song song cả tăng động giảm chú ý và rối loạn giấc ngủ. Tùy vào mức độ của từng trẻ có thể sử dụng một số loại thuốc tây như thuốc hướng thần có tính chất an thần, gây ngủ. Với những trẻ có biên độ nhẹ hơn hoặc trẻ còn quá bé sẽ kết hợp giáo dục hành vi và sử dụng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ.

Sản phẩm cốm Egaruta ngoài đối tượng tăng động giảm chú ý, còn sử dụng cho cả đối tượng bị rối loạn giấc ngủ, bởi các thành phần thảo dược Câu đằng, An tức hương trong cốm có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định thần kinh, giúp bé đi vào giấc ngủ tốt hơn, ngủ ngon giấc hơn. Do vậy, trong trường hợp trẻ không bị tăng động mà chỉ bị rối loạn giấc ngủ, cha mẹ hoàn toàn có thể tham khảo cho con dùng cốm Egaruta kết hợp với thuốc tây, uống mỗi loại cách nhau 1-2 tiếng để hấp thu tốt nhất. Về thời gian dùng cốm cần tối thiểu 3 tháng mới thấy được hiệu quả tích cực. Bạn cũng có thể yên tâm bởi những sản phẩm từ thảo dược này sẽ an toàn, lành tính và không gây bất cứ tác dụng phụ gì với trẻ.

Do thời lượng chương trình có hạn, chúng tôi xin kết thúc tại đây. Cảm ơn chuyên gia sức khỏe đã nhiệt tình tư vấn cho các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ tăng động.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, các bậc phụ huynh có thể gọi điện hoặc Zalo qua số 0963.048.266, chúng tôi sẽ gửi câu hỏi của bạn tới chuyên gia và giải đáp sớm nhất cho bạn!


Xem thêm:

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích vượt trội với trẻ tăng động!

Cốm Egaruta bao nhiêu tiền, mua ở đâu là chuẩn hàng chính hãng?

Ban thư ký chương trình

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận