[Giao lưu cùng chuyên gia tâm lý] – Cách để chăm sóc tốt trẻ tăng động giảm chú ý

Không giống những đứa trẻ bình thường, trẻ tăng động giảm chú ý thường rất nghịch ngợm, hiếu động, chạy nhảy liên tục, kém tập trung và chẳng chịu nghe lời … khiến nhiều phụ huynh “đau đầu”, “mệt mỏi” vì không biết phải nuôi dạy con sao cho tốt. Hiểu rõ nỗi băn khoăn này, nhãn hàng cốm Egaruta đã mời chuyên gia tâm lý, Ths.Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý Giáo dục An Phúc Thành tham dự buổi tư vấn chuyên sâu với chủ đề “Hướng dẫn cách chăm sóc & nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý”. Mời quý bậc phụ huynh tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Chuyên gia tư vấn cách chăm sóc & nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Chuyên gia tư vấn cách chăm sóc & nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Những thắc mắc thường gặp xoay quanh vấn đề tăng động giảm chú ý ở trẻ

Tăng động giảm chú ý ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của trẻ?

Anh đánh giá như thế nào về vấn đề tăng động ở trẻ, đây có được coi là bệnh lý nghiêm trọng không? Bệnh này ảnh hưởng như thế nào để học tập và tương lai của trẻ?

Ths. Nguyễn Minh Hòa giải đáp:

Thực tế tăng động giảm chú ý chưa phải là bệnh lý nghiêm trọng, nhưng nếu không sớm nhận biết và có kế hoạch hỗ trợ cho trẻ thì các biểu hiện sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, cụ thể như sau:

Giai đoạn mẫu giáo: Ngôn ngữ phát triển chậm, khả năng tập trung kém, khiến trẻ chỉ làm những điều mình thích, ít giao tiếp với bạn bè và dần thu hẹp các mối quan hệ xã hội.

– Giai đoạn cấp 1, 2: Trẻ thường có những hành vi chống đối xã hội, kém tập trung vào bài giảng của giáo viên và nghịch ngợm, quậy phá bạn bè.

– Giai đoạn trưởng thành: Trẻ thường không có bạn bè, dễ mắc các tệ nạn như nghiện game, đua xe,… hoặc vùi mình trong sách vở mà bỏ qua việc tương tác với cộng đồng, gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ trong gia đình, công việc.  


Chuyên gia giải đáp: “Tăng động giảm chú ý có nguy hiểm không?”

Tăng động giảm chú ý có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Theo anh, tăng động giảm chú ý có thể chữa khỏi được không? Hiện nay, có những phương pháp nào để điều trị? Anh đánh giá như thế nào về hiệu quả của từng phương pháp này và theo anh yếu tố nào là quan trọng nhất?

Ths. Nguyễn Minh Hòa giải đáp:

Tăng động giảm chú ý hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu nguyên nhân là do ảnh hưởng từ xã hội hoặc vấn đề tâm lý của trẻ. Những trường hợp này càng sớm phát hiện thì thời gian can thiệp điều trị càng được rút ngắn và trẻ có thể tái hòa nhập cộng đồng ở mức tốt. Còn nếu nguyên nhân do gen di truyền hoặc bất thường trong cấu trúc não bộ thì việc chữa khỏi có thể chỉ đạt được ở một chừng mực nhất định nào đó và việc trẻ tái hòa nhập cộng đồng thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.  

Để điều trị chứng bệnh này, cha mẹ cần kết hợp giữa liệu pháp can thiệp về mặt nhận thức, tâm lý, hành vi cùng chế độ ăn uống (hay còn gọi là can thiệp y sinh). Đồng thời tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và nên lưu tâm tới việc sử dụng thuốc. Nhất là khi trẻ đã lớn tuổi hoặc mức độ nặng thì trong 2 – 3 tháng đầu, trẻ nên dùng thuốc để kiểm soát tốt biểu hiện. Nhưng thuốc chỉ có tác dụng tạm thời, do đó cha mẹ nên tham khảo một số giải pháp từ thảo dược đảm bảo tính an toàn, hiệu quả bền vững hơn.

Tóm lại, điều trị tăng động ở trẻ cần kết hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa nhiều liệu pháp, nhưng gia đình vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Bởi nếu phụ huynh không nhận thức được vấn đề, không có thái độ để thay đổi thì trẻ sẽ mãi gia tăng về chứng tăng động giảm chú ý.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách phân biệt trẻ tăng động giảm chú ý với trẻ chỉ hiếu động, thiếu tập trung đơn thuần hay thời điểm cần đưa trẻ đi khám,… các bậc phụ huynh có thể lắng nghe chia sẻ của chuyên gia tâm lý, Ths. Nguyễn Minh Hòa trong video sau:


Tăng động giảm chú ý – Tổng hợp mọi thông tin cha mẹ nên biết rõ!

Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý hiệu quả

Mẹo hay giúp trẻ kiểm soát hành vi, bớt nghịch ngợm, bốc đồng

Biểu hiện đầu tiên và cũng dễ nhận thấy ở nhiều trẻ tăng động giảm chú ý là sự hiếu động, bốc đồng, chân tay ngọ nguậy, chạy nhảy liên tục. Vậy anh có chia sẻ gì để giúp trẻ  kiểm soát tốt những biểu hiện này không?

Ths. Nguyễn Minh Hòa giải đáp

Khi muốn giải quyết một vấn đề nào đó của trẻ cha mẹ cần biết nó phát sinh từ đâu. Thông thường, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ bao gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, ví dụ trẻ xem ti vi, chơi ở các môi trường tĩnh hay bị ép học nhiều quá,… khiến trẻ dễ mất tập trung, nghịch ngợm, hiếu động hơn khi đến những môi trường lạ. Những lúc này, việc đầu tiên cần làm, đó là liên hệ với các nhà chuyên môn có kinh nghiệm. Đồng thời, thiết lập kế hoạch sinh hoạt để giúp trẻ cân bằng các hoạt động ăn uống, ngủ nghỉ, học tập và vui chơi, nhờ đó trẻ sẽ dần có những thay đổi tích cực, hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Cha mẹ cần làm gì để trẻ tập trung, chú ý, học hành tốt hơn?

Đa phần trẻ tăng động đều rất khó tập trung, dễ bị phân tâm, dẫn đến học hành sa sút. Lúc này cha mẹ nên làm gì và có cách nào để khích lệ trẻ trong việc học tập không?

Ths. Nguyễn Minh Hòa giải đáp

Để trẻ tập trung hơn, cha mẹ cần dạy, học hoặc chơi với trẻ ở mức độ mà trẻ có thể tiếp thu được, bởi những bài tập quá dễ hoặc quá khó đều có thể khiến trẻ bị phân tâm.

Ngoài ra, cha mẹ nên trao đổi với trẻ để thiết lập một kế hoạch công việc hàng ngày và yêu cầu trẻ thực hiện theo. Để kế hoạch này hoạt động tốt nhất, cha mẹ nên thảo luận cùng con tìm ra những yếu tố mà trẻ yêu thích. Sau đó biến nó trở thành mục tiêu hàng tuần, ví dụ nếu trẻ thích đi bơi, bạn có thể yêu cầu trẻ cần phải đạt 5 sao thì mới được đi bơi vào cuối tuần.

Tất cả những nhiệm vụ đã liệt kê trong bảng kế hoạch, sau mỗi ngày nếu trẻ làm tốt cha mẹ hãy gắn 1 dấu sao hoặc cho trẻ tự gắn sao để tự kiểm duyệt bản thân. Đồng thời, cha mẹ cần nhắc nhở trẻ: “Nếu chỉ có 1 sao thôi thì con vẫn chưa được đi bơi cuối tuần đâu, con cần cố gắng để đạt được 5 sao nhé”. Cứ tiếp tục như vậy, trẻ sẽ phải tự ý thức về những nhiệm vụ trong bảng kế hoạch đã thảo luận với mẹ để luôn bám sát mục tiêu và dành được nhiều sao hơn. Đây chính là động lực để giúp trẻ tập trung hơn.


Cách hay giúp trẻ tăng động nâng cao sự tập trung chú ý

Việc nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý là cả hành trình dài, bởi vậy cha mẹ cần kiên trì, quyết tâm đến cùng. Và để hiểu thêm về các “mẹo hay” giúp trẻ cải thiện hiệu quả chứng tăng động giảm chú ý, cha mẹ có thể tham khảo tại video sau:


Hướng dẫn cách dạy trẻ tăng động giúp con thành công trong cuộc sống

Giải pháp thảo dược giúp cải thiện chứng tăng động giảm chú ý hiệu quả

Vai trò của các thảo dược tự nhiên trong điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ?

Theo quan điểm của anh, những liệu pháp từ thảo dược tự nhiên đóng vai trò như thế nào trong điều trị tăng động giảm chú ý? Anh có đặc biệt quan tâm tới sản phẩm nào không?

Ths. Nguyễn Minh Hòa giải đáp

Thực tế, để nâng cao hiệu quả điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ cần kết hợp nhiều liệu pháp can thiệp khác nhau. Trong đó, thảo dược tự nhiên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì sử dụng thuốc tây chỉ có tác dụng “tức thời”, nhưng đổi lại cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Hướng tới một giải pháp có thể giúp trẻ ổn định lâu dài, an toàn, không tác dụng phụ, thì giải pháp từ các thảo dược tự nhiên là lựa chọn tối ưu. Một trong những sản phẩm thảo dược được nhiều phụ huynh tại trung tâm An Phúc Thành tin dùng đó là cốm Egaruta. Với những thành phần cơ bản như Câu đằng, An tức hương, sản phẩm có tác dụng ổn định hệ thần kinh, giúp trẻ cải thiện giấc ngủ, kiểm soát hành vi, cảm xúc tốt hơn.

Cốm Egaruta – Lợi ích nổi trội với trẻ tăng động giảm chú ý

Vâng như anh đã chia sẻ thì có rất nhiều phụ huynh tại trung tâm An Phúc Thành đã và đang sử dụng cốm Egaruta cho con. Vậy anh đánh giá như thế nào về hiệu quả và mức độ toàn của sản phẩm này?

Ths. Nguyễn Minh Hòa giải đáp

Qua quá trình tư vấn hướng dẫn phụ huynh của trẻ tăng động giảm chú ý có sử dụng cốm Egaruta, thực chất không thấy có những phản hồi về tác dụng phụ của sản phẩm. Và qua đánh giá ghi nhận, chúng tôi thấy trẻ có những thay đổi tích cực, rõ nét về giấc ngủ, hành vi, xúc cảm cũng như quá trình thu nạp kiến thức tốt hơn.

Nếu như trước đây khi trẻ chưa sử dụng cốm Egaruta, quá trình can thiệp hành vi cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Nạp thông tin ngày hôm nay, mai dạy lại trẻ đã quên rồi. Nhưng từ khi sử dụng cốm Egaruta chúng tôi thấy hiệu quả rõ rệt, giúp chúng tôi giảm thời gian phải can thiệp với trẻ.

Ví dụ, trước đây tốc độ nói của chúng tôi phải rất nhanh vì khả năng tập trung của trẻ ngắn, thường 1 – 1.5 s đã phải thay đổi một mệnh lệnh. Nhưng từ khi sử dụng cốm Egaruta, chúng tôi có thể điều chỉnh mỗi mệnh lệnh khoảng 2 – 4s, trẻ vẫn có thể bĩnh tĩnh và chú tâm vào các bài học.

Đó là những ghi nhận rất tích cực về hiệu quả của cốm Egaruta từ Ths. Nguyễn Minh Hòa ngay tại trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý – Giáo dục An Phúc Thành, nơi anh đang công tác. Hãy cùng tiếp tục lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia tại video sau để hiểu rõ hơn về lợi ích nổi trội của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý:


Cốm Egaruta – Giải pháp thảo dược hỗ trợ hàng đầu cho trẻ tăng động giảm chú ý

Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả ngay tại nhà!

Hướng dẫn cách sử dụng cốm Egaruta để đạt hiệu quả tối ưu

Chắc hẳn qua phần chia sẻ của Ths. Nguyễn Minh Hòa các bậc phụ huynh đã có thể hiểu rõ hơn về cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động cũng như những liệu pháp hỗ trợ hiệu quả giúp con mau chóng cải thiện hành vi, sớm trở thành những người con ngoan, trò giỏi. Nếu phụ huynh có bất cứ câu hỏi nào muốn gửi tới Ths. Nguyễn Minh Hòa, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách gọi điện/zalo số: 0963.048.266, để được hỗ trợ nhanh nhất.


Ban thư ký của chương trình

————————————————————————

Chuyên gia tâm lý, ThS Nguyễn Minh Hòa hiện đang giữ chức vụ Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý – Giáo dục An Phúc Thành (Số 31, ngõ 61, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội). Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề, ThS Nguyễn Minh Hòa đã giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về bệnh cũng như các liệu pháp can thiệp điều trị chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả.

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   6 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Phùng Nụ
   Phùng Nụ
   11 Tháng Trước

   Con em 4 tuổi đi khám viện Nhi bị tăng động giảm chú ý bác sĩ kê 2 hộp EGA. Cho em hỏi như con em nên dùng trong bao lâu, uống cùng thuốc tây, DHA, thải độc gan đc ko?

   Nguyễn Văn Đông
   Nguyễn Văn Đông
   1 Năm Trước

   Con tôi đã dùng thuốc ERAGUTA được 3 năm nay, kết hợp cho cháu đi học ở trung tâm chuyên dạy trẻ tự kỷ tăng động ở tỉnh Quảng Bình (ở trung tâm này thường chỉ có từ 13 cháu học). Năm 2022-2023, con tôi đủ 6 tuổi vào học lớp 1 thì có nên cho cháu đến trường công lập để học tập không. Hiện tại cháu vẫn chưa chủ động nói chuyện với người thân tron gia đình, hỏi thì cháu mới trả lời (cháu biết đếm từ 1 đến 10, nói và xếp được bảng chữ cái, biết hết tên các con vật và nhiều vật dụng, hay nói tiếng Anh). Xin chuyên gia cho gia đình tôi lời khuyên ạ!

   Hoàng yến
   Hoàng yến
   3 Năm Trước

   e cho cháu dùng ega ru ta được 2 tháng rồi, e thấy anh Hòa tư vấn, cho e xin số ddieejnj thoại của anh Hòa được không, e cám ơn ạ