Có nên tiêm vaccine covid–19 cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú?

Việt Nam đang trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, tính đến nay đã có hơn 12 triệu liều vaccine covid-19 được tiêm. Xung quanh vấn đề tiêm vaccine covid-19 này, có rất nhiều thắc mắc được đặt ra, trong đó một trong những câu hỏi lớn mà nhiều người băn khoăn đó là phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú có nên đi tiêm vaccine covid-19 hay không? Và liệu sau khi tiêm có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Bài viết sau sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Phụ nữ có thai và đang cho con bú hoàn toàn có thể tiêm vaccine covid-19

Mới đây ngày 10/8/2021 Bộ Y tế vừa ban hành quyết định 3802/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng covid-19, trong đó có bổ sung, điều chỉnh một số nhóm đối tượng, cụ thể là đưa phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên vào chỉ định tiêm chủng mà trước đây là đối tượng trì hoãn, nay thuộc nhóm cần thận trọng tiêm chủng; đồng thời đưa phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ ra khỏi nhóm cần thận trọng tiêm chủng. 

Như vậy, với quyết định mới này phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể tiêm vắc xin phòng covid-19, trừ vaccine Sputnik V vì theo hướng dẫn, vaccine này chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Phụ nữ có thai từ tuần 13 trở đi, đang cho con bú hoàn toàn có thể tiêm vaccine covid-19

Phụ nữ có thai từ tuần 13 trở đi, đang cho con bú hoàn toàn có thể tiêm vaccine covid-19

Tư vấn trực tuyến: “Tiêm vaccine covid-19 cho phụ nữ có thai, đang cho con bú”

Ngày 11/8/2021 báo vnexpress.net đã kết hợp cùng Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, HCM); BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi (Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) và Bác sĩ Bạch Thị Chính (Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC) tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề: “Chích ngừa vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai, cho con bú”.

Tại đây, các chuyên gia đã giải đáp mọi thắc mắc về việc phụ nữ mang thai và đang cho con bú có nên tiêm vaccine Covid-19 không, nên chích ngừa ở tháng thứ mấy của thai kỳ, trường hợp nào không được tiêm… Bên cạnh đó là những lưu ý khi tiêm vaccine, các thắc mắc vaccine có an toàn toàn không,…cũng được các bác sĩ trả lời trong chương trình.

Dưới đây là phần trích dẫn một số trả lời của các chuyên gia mà chị em có thể tham khảo:

Phụ nữ mang thai, đang cho con bú nên tiêm vaccine Covid-19 nào là tốt nhất?

Câu hỏi: Trong các loại vaccine Covid-19 đang lưu hành tại Việt Nam thì phụ nữ mang thai, đang cho con bú nên tiêm loại nào?

Bác sĩ Bạch Thị Chính giải đáp:

Tất cả các loại vaccine covid-19 đang lưu hành hiện nay như AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna,… đều tiêm được cho phụ nữ mang thai và cho con bú trừ vaccine Sputnik V đã có chống chỉ định. Hiệu quả của vaccine là phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, giảm tình trạng bệnh nặng hơn phải thở máy, giảm nguy cơ tử vong… thì các loại vaccine hiện nay đều như nhau. Do đó, bạn đừng chờ đợi hay lựa chọn, hãy tiêm khi có cơ hội vì đây là các vaccine đang được sử dụng trên thế giới.

Phụ nữ có thai, đang cho con bú có thể tiêm mọi loại vaccine covid-19, ngoại trừ vaccine Sputnik V

Phụ nữ có thai nên tiêm ở tháng thứ mấy của thai kỳ?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em đang mang thai ở tuần 13,5, độ mờ da gáy bình thường, vậy em có được tiêm vaccine Covid-19 được không? Em được tiêm những loại gì và phải đề phòng gì?

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi giải đáp: Tuổi thai trên 13 tuần là có thể tiêm vaccine Covid-19 rồi. Việc chúng ta tầm soát các bất thường của thai như vậy là không có gì phải lo lắng nên bạn hoàn toàn có thể tiêm phòng được. Hiện này ngoài vaccine Sputnik V chống chỉ định cho phụ nữ mang thai thì các vaccine khác đều có thể chích ngừa.

Vì sao chọn mốc 13 tuần thai kỳ để phân biệt tuổi thai khi tiêm vaccine covid-19?

Câu hỏi: Vì sao chúng ta lại chọn mốc 13 tuần, tại sao lại có sự phân biệt tuổi thai khi tiêm vaccine Covid-19?

Bác sĩ Bạch Thị Chính giải đáp: 

Việc chia thai kỳ phụ nữ thành 3 giai đoạn do giai đoạn đầu rất có thể gây ra các dị dạng thai nhi, vì vậy chuyên gia thường khuyến khích tiêm vaccine phòng covid-19 sau giai đoạn này. Trước đây khi việc tiêm vaccine mới bắt đầu triển khai, Bộ Y tế khuyến nghị không tiêm cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, sau thời gian kiểm nghiệm thì giờ đã có hướng dẫn phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở đi có thể tiêm. Khi tới khám, bạn cần thông báo với bác sĩ về thời gian thai kỳ của mình để được tư vấn kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn.

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên có thể chích vaccine Covid-19. Tuy nhiên FDA vẫn chưa phê duyệt vì sợ các nguy cơ. Chỉ định trên nhãn của Pfizer/BioNTech và Moderna cũng chưa có. Vậy nếu tiêm thì về di truyền không biết có ảnh hưởng bộ gene không?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp: 

Bàn về gene cần nói sâu, 2 loại vaccine vector và mRNA là vaccine tiền kháng nguyên, tức sử dụng cấu trúc di truyền tạo kháng nguyên, chính cơ thể tạo kháng thể khi chích vaccine. Vector virus chỉ vào cơ thể và tự tiêu. Thông thường virus tấn công vào cơ thể sẽ nhân lên còn vector virus này tự tiêu đi, chỉ có việc phóng ADN nên không nhân lên được. mRNA cũng như vậy, dẫn cấu trúc sản xuất protein gai, không tạo ra mRNA.

Xét về lý thuyết, tất cả vấn đề có thể xảy ra nên FDA khuyến cáo chích tùy theo mức độ dịch. Chích ngừa rất quan trọng, hiện nay, không ai ép buộc, chỉ khuyến khích. Nếu bạn không chích cũng không sao nhưng nếu bệnh thì không còn cơ hội thay đổi.

Xét trên lý thuyết thì phụ nữ có thai khi tiêm vaccine covid-19 vẫn có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Tiêm vaccine Covid-19 có thể tiếp tục cho con bú được không?

Câu hỏi: Xin hỏi bác sĩ, tôi tiêm vaccine AstraZeneca của Anh và bác sĩ nói bắt buộc phải ngừng cho con bú vì vaccine chống chỉ định cho con bú, vậy tôi có nên tiếp tục cho con bú không? 

Bác sĩ Bạch Thị Chính giải đáp: Ban đầu chúng ta khuyến cáo không tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú. Nhưng ngày 10/08, Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới về việc đối tượng này được tiêm bình thường. Thế nên, ở nhóm cho con bú, chúng ta an toàn khi chích ngừa vaccine Covid-19. Phụ nữ cho con bú nên đi chích ngừa vaccine và khi đi tiêm về không nên ngừng cho con bú vì 6 tháng đầu trẻ nên bú sữa để tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Quyết định mở rộng đối tượng tiêm vaccine covid-19 của Bộ Y tế cho phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ đang cho con bú là tin vui cho những ai sắp làm mẹ hoặc đang bắt đầu hành trình nuôi con. Bởi vậy chị em có thai hoặc đang cho con bú hoàn toàn có thể an tâm khi đi tiêm vaccine covid-19 để đảm bảo sức khỏe của chính mình và những người thân yêu!

Xem thêm:

Dịch covid-19: Cha mẹ nên thăm khám và dạy trẻ tăng động sao cho đúng?

7 cách dạy trẻ mất tập trung, giảm chú ý tại nhà trong mùa covid

Dược sĩ Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

https://vnexpress.net/tu-van-chich-ngua-vaccine-phong-covid-19-cho-phu-nu-mang-thai-cho-con-bu-4338977.html

https://ncov.moh.gov.vn/en/web/guest/-/6847426-6799

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận