Cách giáo dục hành vi đối với trẻ tăng động giảm chú ý

Hiện nay, các loại thuốc điều trị chứng tăng động giảm chú ý thường có tác dụng rất nhanh, chỉ sau khoảng 30 phút sử dụng, nhưng hiệu quả lại chỉ kéo dài trong vài giờ. Và bên cạnh lợi ích điều trị bệnh, thuốc tây luôn tiềm ẩn các nguy cơ về tác dụng phụ khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Bởi vậy, biện pháp giáo dục hành vi vẫn là phương pháp hiệu quả lâu bền nhất đối với trẻ trong độ tuổi đến trường.

Giáo dục hành vi, những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ

Đa số những trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý thường có xu hướng bồng bột, nóng nảy, hay cáu giận, trong nhiều trường hợp còn thách thức, chống đối lại những gì bạn nói. Bởi vậy, cha mẹ cũng nên hiểu rằng việc giáo dục hành vi cho trẻ tăng động không phải là điều dễ dàng, muốn đạt được thành công đòi hỏi sự bình tĩnh, kiên trì và nhẫn nại trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý sẽ không thể hiểu và ghi nhớ nếu bạn nói quá nhiều thứ cùng lúc. Chính vì vậy, hãy cố gắng dùng những câu ngắn gọn, dễ hiểu, cụ thể và chỉ nên nói về một vấn đề tại một thời điểm. Thay vì việc nói “con hãy dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng” thì bạn nên nói “con có thể đi quét nhà cho mẹ được không?”.

Trẻ tăng động rất dễ chán nản và thất vọng, nếu bạn đã hứa điều gì với trẻ thì hãy cố gắng để thực hiện. Bạn cũng nên trao đổi với những người thân khác trong gia đình, bảo mẫu, thầy cô giáo để cùng phối hợp trong việc điều chỉnh hành vi cho trẻ.

Giáo dục hành vi cho trẻ tăng động cần rất kiên trì

Giáo dục hành vi cho trẻ tăng động cần rất kiên trì

Cốm Egaruta – giải pháp an toàn, hiệu quả giúp trẻ giảm các hành vi hiếu động và cải thiện tốt khả năng tập trung, chú ý. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0963.048.266 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Nguyên tắc trong việc giáo dục hành vi đối với trẻ tăng động giảm chú ý

Việc giáo dục hành vi đối với trẻ tăng động giảm chú ý cần dựa trên các nguyên tắc cơ bản sau:

– Khuyến khích, củng cố các hành vi tốt: Để khuyến khích, củng cố các hành vi tốt của trẻ bạn cần cho con những lời khen ngợi kịp thời, những phần quà khi con có những hành vi ứng xử tốt. Bạn có thể chuẩn bị một số lượng các tấm thẻ nhất định. Ngay khi con có những hành vi tốt hãy tặng cho con một tấm thẻ cùng với những lời khen ngợi. Các tấm thẻ này tới cuối tuần sẽ được đổi lấy các phần quà. Về quà tặng thì có thể là một chuyến đi chơi công viên, được chơi các trò chơi, được ăn các món ăn yêu thích… nhưng bạn nên đặc biệt lưu ý là không tặng tiền cho trẻ.

Phụ huynh nên khen ngợi con khi có những hành vi tốt

Phụ huynh nên khen ngợi con khi có những hành vi tốt

– Cho trẻ thấy được hậu quả của những hành vi xấu: Hình phạt cho các hành vi xấu cần được áp dụng ngay. Nếu trẻ có những hành vi không tốt, bạn có thể phạt con ngay bằng các hình phạt như không được ra ngoài chơi, không được ăn món ăn yêu thích…

– Tạo cho con những thói quen tốt: Bạn nên tạo cho con những thói quen tốt bằng cách xây dựng thời gian biểu cụ thể cho các hoạt động hằng ngày của con. Ví dụ: 6h sáng con phải ngủ dậy, 6h10 con phải đánh răng rửa mặt, 6h30 phút ăn sáng, 5h chiều con phải quét nhà, 7h tối bắt đầu ngồi vào bàn học, 9h30 phút phải đi ngủ…

– Tạo môi trường yên tĩnh để con học tập: Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý rất dễ bị mất tập trung bởi những khích thích rất nhỏ như nhìn thấy ai đó đi qua, nghe thấy tiếng tivi, tiếng người nói chuyện, do vậy để con có thể học tập tốt cha mẹ cần tạo cho con một không gian yên tĩnh khi học bài hay làm bài tập.

– Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân: Đúng là khả năng tập trung, chú ý của trẻ tăng động giảm chú ý thường không tốt nhưng nhiều khi chúng lại tỏ ra “siêu tập trung” đối với những thứ mà chúng yêu thích. Hãy cho con của bạn tìm hiểu về tất cả các lĩnh vực như âm nhạc, kỹ thuật, hội họa… Nếu tìm được điểm mạnh của bản thân và tạo điều kiện để con phát triển thì trẻ có thể sẽ rất thành công trong tương lai.

Quả nhiên, giáo dục hành vi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị tăng động giảm chú ý. Đây là điều mà phụ huynh nào cũng hiểu, nhưng để áp dụng cho con và kiên trì thực hiện quả thực không phải dễ. Cùng lắng nghe chia sẻ về cách dạy trẻ tăng động của chị Hà (tổ 11, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) trong video sau:


Các phụ huynh cần lưu ý rằng, trẻ nhỏ rất dễ bắt chước những điều mà cha mẹ chúng làm, nhất là khi mắc chứng tăng động giảm chú ý. Do vậy, muốn con ngoan thì trước hết bạn cần phải trở thành một hình mẫu lý tưởng nếu muốn con mình cũng như vậy.

DS. Thu Hương

Nguồn tham khảo:

https://childmind.org/article/behavioral-treatments-kids-adhd/

https://www.cdc.gov/ncbddd/adhd/behavior-therapy.html

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   12 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Đan Phương
   Đan Phương
   2 Năm Trước

   Bé 4 tuổi đi học hay đánh bạn , học không tập trung, tư vấn giúp em

   Hoàng thị Hương
   Hoàng thị Hương
   3 Năm Trước

   trẻ bị chậm phát triển và có tăng đọng có uống đc ko ạ

   Xuân Lan,
   Xuân Lan,
   4 Năm Trước

   Con mình đang dung thuốc cua bệnh viện bạch mai ho chuẩn đoán cháu bi tăng động giảm chu y nhưng nhiêu ng khuyên kh nên cho con dung thuốc vì sẽ làm con đần đi vay minh phải làm sao

   Ly Ly,
   Ly Ly,
   5 Năm Trước

   Cho e hoi con e 5 tuoi thuong hay chay nhay co phai la tang đong ko ak,

   Nông Thị Sắc Son
   Nông Thị Sắc Son
   5 Năm Trước

   con tôi năm nay 8 tuổi . có biểu hiện của chứng tăng động, cháu luôn hoạt động không biết mệt, mất tập trung …cho tôi hỏi có cần đưa cháu đi khám không? và khám ở đâu ? hay chỉ cần mua cốm EGARUTA để điều trị ạ? xin cảm on!

   Nguyễn thị hương
   Nguyễn thị hương
   5 Năm Trước

   Con tôi năm nay lên lớp 6 cháu bị tăng động giảm chú ý vì vậy cháu học rất kém .Tôi phải làm gì để giúp cháu khắc phục được tình trạng trên ?