Đâu là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói giúp con nói sõi, tương tác tốt hơn?

Trúc Linh (ở Đà Nẵng): Bé nhà em 2 tuổi mà con mới chỉ nói được vài từ đơn như bà, gà, cá, măm,…có phải là chậm nói không ạ? Ban ngày bé ở nhà với ông bà và cũng chưa đi mẫu giáo ạ. Cho em hỏi cách dạy bé 2 tuổi chậm nói, có sản phẩm nào uống bổ sung giúp con nói tốt hơn không ạ?

Chào bạn Trúc Linh,

2 tuổi là mốc thời điểm quan trọng giúp cha mẹ đánh giá khá đúng mức độ chậm nói của con. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn như sau:

Trẻ 2 tuổi mới nói vài từ đơn có phải chậm nói không?

Theo cột mốc phát triển ngôn ngữ bình thường thì trong độ tuổi từ 18 – 24 tháng thì trẻ có thể nói được >50 từ và bắt đầu bắt đầu biết ghép một số từ đôi, còn trẻ từ 2 – 3 tuổi thì vốn từ vựng >450 từ, trẻ đã có thể tự xưng tên hoặc dùng các ngôi xưng như con, cháu, em… và bắt đầu sử dụng các câu ngắn. Đặc biệt trẻ thường rất chăm chú lắng nghe câu chuyện kể.

Do đó nếu bé nhà bạn đã 2 tuổi mới chỉ nói được khoảng 4 – 5 từ thì bé đang có dấu hiệu chậm nói so với độ tuổi. Lúc này gia đình cần có biện pháp can thiệp để cải thiện khả năng ngôn ngữ cho con.

Đâu là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói?

Việc dạy bé 2 tuổi chậm nói là một quá trình đòi hỏi cần sự quan tâm, kiên trì và lựa chọn đúng phương pháp. Dưới đây là một số phương pháp để hỗ trợ cho trẻ tốt nhất:

– Tạo ra một môi trường ngôn ngữ thú vị: Đây là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói hiệu quả. Con sẽ học nói thông qua việc bắt chước âm thanh nên cha mẹ hãy tạo ra một môi trường ngôn ngữ sinh động bằng cách nói chuyện, tương tác với con hàng ngày và kết hợp đọc sách, kể chuyện cho con nghe.

– Nghe và tương tác nhiều: Hãy dành thời gian lắng nghe con nói chuyện. Khi trẻ cố gắng nói, hãy tương tác tích cực bằng cách đồng tình và gợi mở thêm, trả lời câu hỏi của con.

– Mô tả ngôn ngữ bằng hình ảnh sinh động: Khi cùng con thực hiện các sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ hãy mô tả những hành động mình đang làm bằng nhiều từ ngữ. Ví dụ khi bạn đang nấu cơm, bạn có thể nói với con: “Mẹ đang nấu cơm này, giờ mẹ sẽ rửa rau, rửa quả cà chua này,… rồi mẹ cho lên bếp nấu nhé,…” hoặc “con xem mẹ có quả gì này, đây là quả bí, quả bí có màu vàng này,….”

– Đặt câu hỏi mở: Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói này vô cùng đơn giản. Thay vì chỉ đặt câu hỏi đơn giản có thể trả lời bằng “có” hoặc “không,” bạn hãy thử đặt các câu hỏi mở khuyến khích trẻ phải trả lời bằng nhiều từ, ví dụ như “Tối nay con muốn ăn gì nhỉ, tôm hay thịt?”, “Con muốn mặc váy màu gì nhỉ, váy tím hay xanh nào?…

– Giúp con phát triển từ vựng mọi lúc: Bạn hãy sử dụng thật nhiều từ ngữ khác nhau và thường xuyên giới thiệu với con các từ ngữ mới liên quan đến các hoạt động hàng ngày như tên đồ vật, tên con vật, đồ chơi, gia vị,…

 – Chơi trò chơi ngôn ngữ: Sử dụng các trò chơi và hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Ví dụ, bạn có thể chơi trò “Chọn ra một đồ vật màu xanh” hoặc “Hãy mô tả đồ vật này.”

– Khuyến khích trẻ tham gia vào cuộc hội thoại: Trong câu chuyện hàng ngày của gia đình, hãy tạo sự vui vẻ, sự hứng thú để con cảm thấy tự tin và thích thú giao tiếp. Đây là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói nên áp dụng mỗi ngày.

– Nhẹ nhàng, kiên nhẫn và không đặt áp lực lên con: Trẻ 2 tuổi đang trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ nên hãy kiên nhẫn với con và dành cho con những sự hỗ trợ tự nhiên.

– Tạo cơ hội cho con tương tác với các bạn: Trẻ sẽ học nói tốt hơn nếu có cơ hội được chơi, nói chuyện với các bạn cùng trang lứa hoặc các anh chị lớn hơn.

Đọc sách là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói hiệu quả

Đọc sách là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói hiệu quả

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc cho con đi học mẫu giáo để con có cơ hội được tương tác và giao tiếp với thầy cô và các bạn nhiều hơn. Mỗi trẻ sẽ có một tốc độ phát triển ngôn ngữ riêng nên điều quan trọng là cha mẹ hãy tạo ra môi trường ngôn ngữ thoải mái và có sự hỗ trợ tốt nhất cho con.

Bên cạnh đó để giúp con cải thiện ngôn ngữ tốt hơn, bạn có thể tham khảo sản phẩm cốm thảo dược Egaruta có chứa thành phần GABA, Taurine, Magie giúp tăng cường chức năng não bộ, cải thiện khả năng tập trung, tư duy, ghi nhớ, nhờ đó giúp trẻ tiếp thu từ ngữ tốt hơn và tăng phản xạ ngôn ngữ.

Thực tế, có rất nhiều phụ huynh cho con dùng cốm Egaruta đã phản hồi hiệu quả tích cực, chỉ sau 2 – 3 tháng đã thấy con bật âm tốt hơn, thích thú giao tiếp hơn và đặc biệt khả năng tập trung ghi nhớ của con cũng được cải thiện đáng kể. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của một phụ huynh có con chậm nói tại đây:

Bí quyết giúp con vượt qua tăng động chậm nói tại nhà

Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói có hiệu quả như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mong rằng bạn đã tìm được cho mình giải pháp phù hợp để hỗ trợ tốt nhất cho con. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần giải đáp, bạn hãy liên hệ đến tổng đài 0963.048.266 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Hotline Egaruta tăng động 0963048266

Chúc bé và gia đình nhiều sức khỏe!

Xem thêm: Trẻ chậm nói và bí quyết giúp con nói sõi hơn

Lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động chậm nói

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận