Bệnh tăng động ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của trẻ ra sao?

“Giao tiếp” là một kỹ năng vô cùng quan trọng, cần thiết với trẻ, là cách để trẻ thể hiện mong muốn, nhu cầu, sở thích bản thân cũng như xây dựng các mối quan hệ xung quanh. Thế nhưng với trẻ mắc bệnh tăng động thì kỹ năng giao tiếp lại là một “điểm yếu”, khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, cuộc sống.

Tại sao kỹ năng giao tiếp ở trẻ mắc bệnh tăng động thường kém?

Để có một kỹ năng giao tiếp tốt, trẻ cần có sự tập trung, chú ý, biết cách sắp xếp thông tin, ghi nhớ và phản hồi theo đúng thời gian, không làm gián đoạn người khác. Đồng thời trẻ cũng cần giữ bình tĩnh, cân nhắc kỹ trước khi đưa ra câu trả lời. Tuy nhiên, trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý lại khó có thể làm được những điều này. Trẻ không thể tập trung, các kỹ năng tổ chức, quản lý thông tin, điều chỉnh hành vi, cảm xúc thường rất kém. Không chỉ vậy, trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý thường chậm phát triển ngôn ngữ, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết kém hơn bạn bè đồng trang lứa. Đấy là những lý do khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp.

 Các con sẵn sàng nhận quà từ ông già Noel nào!

Trẻ mắc bệnh tăng động gặp nhiều vấn đề trong kỹ năng giao tiếp

Những vấn đề trong kỹ năng giao tiếp ở trẻ mắc bệnh tăng động

Trong quá trình giao tiếp với cha mẹ, người thân hay bạn bè, trẻ mắc bệnh tăng động thường gặp một số vấn đề sau:

– Không biết cách lắng nghe: Trẻ mắc bệnh tăng động thường không chú tâm lắng nghe và dễ bị phân tâm bởi những tác động từ bên ngoài, kể cả khi đang nói chuyện trực tiếp với người khác.

– Đưa ra câu trả lời trước khi nghe hết câu hỏi: Trẻ mắc bệnh tăng động thường bồng bột, hay nói mà không cần suy nghĩ, do đó ngay cả khi chưa nghe hết câu hỏi, trẻ đã trả lời và thường là không đúng ý câu hỏi.

– Nói nhiều, nói những câu từ vô nghĩa: Trẻ tăng động thường nói rất nhiều, nói những câu từ thường không có nghĩa, và đôi khi trẻ cũng nói không rõ, nói ngọng, nói lắp.

– Nói chen ngang câu chuyện người khác: Khi người khác đang nói chuyện, trẻ có thể nói chen vào trong khi không hiểu mọi người nói gì.

Chính những điều này đã khiến quá trình giao tiếp của trẻ gặp nhiều khó khăn, trẻ khó có thể hiểu được người khác đang nói gì và ngược lại mọi người cũng khó có thể hiểu trẻ. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp của trẻ mắc bệnh tăng động ngày càng kém, và trẻ cũng thường bị mọi người xung quanh cô lập, xa lánh.

8 cách giúp trẻ mắc bệnh tăng động cải thiện kỹ năng giao tiếp

Cha mẹ nên trò chuyện với trẻ mỗi ngày

Cha mẹ nên dành thời gian để tương tác, nói chuyện với trẻ mỗi ngày ít nhất 30 phút, điều này không chỉ giúp gắn kết tình cảm gia đình, mà còn tạo cơ hội để trẻ được giao tiếp nhiều hơn, giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, nghe, nói,… tốt hơn.

Khuyến khích trẻ đọc sách nhiều hơn

Sách là nguồn tài nguyên phong phú giúp trẻ cải thiện vốn từ vựng, có thêm nhiều chủ đề để việc giao tiếp của trẻ trở nên thú vị hơn, giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả.

 Khuyến khích trẻ mắc bệnh tăng động đọc nhiều sách hơn

Khuyến khích trẻ mắc bệnh tăng động đọc nhiều sách hơn

Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Sử dụng các thiết bị điện tử (tivi, máy tính, điện thoại,…) trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, nghe, nói, đọc viết của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ cần hạn định thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị này và thay vào đó khuyến khích trẻ đọc sách, tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn.

Thu hút sự chú ý của trẻ khi đang trò chuyện

Mỗi khi bắt đầu câu chuyện cha mẹ nên tìm cách để thu hút trẻ, ví dụ bạn có thể nói với con rằng: “Con tập trung nghe mẹ nói này!”, “Mẹ cần con thật chú ý vào câu chuyện mẹ sắp kể này”,… Đồng thời cha mẹ cũng cần lưu ý, không nên nói hay đặt câu hỏi khi trẻ đang tập trung vào việc khác, vì trẻ sẽ không thể nhớ được.

Nói chuyện ngắn gọn và có thời gian tạm ngừng

Khi giao tiếp hoặc đưa ra bất cứ yêu cầu, hướng dẫn nào với trẻ, cha mẹ cần chọn lọc thông tin để nói, dẫn dắt một cách ngắn gọn, dể hiểu. Đồng thời khi nói xong một ý có thể dừng lại để con có thời gian xử lý, ghi nhớ thông tin.

Chia thông tin thành nhiều phần nhỏ

Khi giao tiếp với trẻ mắc bệnh tăng động cha mẹ cần chú ý không nên đưa một lúc quá nhiều thông tin, hãy chia thành từng phần nhỏ để con dễ hiểu, ghi nhớ và nắm bắt.

Yêu cầu trẻ lặp lại những gì bạn đã nói

Sau mỗi lần giao tiếp, trò chuyện cùng trẻ, cha mẹ nên yêu cầu trẻ tóm tắt hoặc nhắc lại những gì bạn đã nói. Điều này giúp trẻ rèn luyện khả năng lắng nghe, chú tâm và ghi nhớ tốt hơn.

Kết hợp cốm thảo dược Egaruta

Việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp của trẻ mỗi ngày là rất cần thiết, nhưng quan trọng hơn cả là cha mẹ cần can thiệp điều trị triệt để chứng bệnh tăng động giảm chú ý cho trẻ càng sớm càng tốt. Bởi đây mới là vấn đề cốt lõi khiến kỹ năng ngôn ngữ, nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp của trẻ kém.

Lời khuyên của các chuyên gia đó là cha mẹ nên cho trẻ tham khảo sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược, điển hình như cốm Egaruta. Sản phẩm là sự kết hợp độc đáo từ 5 thành phần gồm bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie, giúp trấn tĩnh hệ thần kinh, ổn định hoạt động điện não, nhờ đó giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, bớt nghịch ngợm, hiếu động, tập trung, chú ý tốt hơn. Khi đã kiểm soát tốt những biểu hiện tăng động, kém tập trung, trẻ sẽ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, khả năng nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp hiệu quả.

Cốm Egaruta ngay từ khi có mặt trên thị trường đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao và được đông đảo phụ huynh đón nhận, phản hồi cải thiện tích cực. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Tú (Thanh Sơn, Phú Thọ) về quá trình cùng con vượt qua chứng tăng động, chậm nói ngay tại video sau:

Bí kíp giúp con hết tăng động, giao tiếp tốt hơn

Cha mẹ có thể quan tâm:

Cách dạy trẻ tăng động tại nhà qua từng hướng dẫn cụ thể

Hướng dẫn cha mẹ cách giúp trẻ tăng động dễ dàng kết bạn

Trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý thường có kỹ năng giao tiếp kém, bởi vậy cha mẹ nên chú trọng trong việc trò chuyện, rèn luyện ngôn ngữ cho con mỗi ngày, đồng thời bổ sung thêm những dưỡng chất tốt giúp con nhanh chóng cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Dược sĩ Cao Thủy

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   4 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Thu Hương
   Thu Hương
   4 Ngày Trước

   Em muốn thêm 3 hộp ạ

   Linh
   Linh
   5 Tháng Trước

   Tôi có con 6t, tôi phát hiện bị tăng động từ năm 4t, tôi đã điều trị cho cháu đến giờ cũng ổn mà giờ vào lớp 1 cháu ko thể tập trung hay ngồi yên, cô giáo phản ánh cháu thường xuyên nhìn ra ngoài cửa sổ không thì trêu bạn bên cạnh, dạo gần đây tôi mới thấy cháu bị vậy, tôi nên uống thêm thuốc gì để con tập trung hơn?