Bé 5 tuổi không tập trung học là do đâu? Mách cha mẹ cách khắc phục

5 tuổi là thời điểm trẻ tăng cường học hỏi và trau dồi kỹ năng, chuẩn bị bước vào lớp 1. Bên cạnh sự háo hức mong chờ thì có không ít cha mẹ lại “đau đầu” khi bé 5 tuổi không tập trung học, dạy gì cũng không ghi nhớ, không hợp tác. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cha mẹ nên làm gì để giúp con? Câu trả lời sẽ có ngay tại bài viết này.

Biểu hiện bé 5 tuổi không tập trung học

Bé 5 tuổi nếu lơ là xao nhãng việc học có thể tạo ra một “lỗ hổng kiến thức” khiến trẻ khó theo kịp các bạn khi vào lớp 1. Nếu để ý quan sát, cha mẹ có thể dễ dàng nhận ra sự giảm tập trung của con thông qua các biểu hiện sau đây:

– Trẻ gặp khó khăn khi phải ngồi yên một chỗ trong thời gian dài, chân tay thường ngọ nguậy liên tục

– Trẻ ghi nhớ kém, học trước quên sau, bỏ sót các nhiệm vụ được giao

– Trẻ không nghe hoặc không thực hiện theo những chỉ dẫn của thầy cô do không để ý đến các chi tiết nhỏ

– Trẻ thường mất nhiều thời gian để hoàn thành các bài tập về nhà, nhất là khi không có người kèm cặp

– Trẻ gặp khó khăn khi tham gia vào các hoạt động, trò chơi tập thể

– Chữ viết thường nguệch ngoạc và xấu hơn các bạn trong lớp do trẻ không tập trung

– Trẻ dễ bị phân tâm, xao nhãng ngay cả những tiếng động rất nhỏ hoặc khi có người qua lại

– Trẻ thường làm thất lạc đồ đạc và khó khăn khi phải tự chuẩn bị đồ đạc đi học

Dấu hiệu bé 5 tuổi không tập trung học

Dấu hiệu bé 5 tuổi không tập trung học

Nguyên nhân nào khiến bé 5 tuổi không tập trung học?

Với tình trạng bé 5 tuổi không tập trung học, điều quan trọng nhất là cha mẹ cần hiểu rõ lý do khiến con mất tập trung, từ đó có hướng khắc phục đúng. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

– Trẻ ngủ không đủ giấc: Một giấc ngủ ngon sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ nên nếu con bạn không ngủ đủ 8 – 10 tiếng mỗi đêm sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, lờ đờ, tập trung kém vào ngày hôm sau.

– Dinh dưỡng không khoa học: Việc bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, chất phụ gia bảo quản sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ.

– Thiếu động lực: Nguyên nhân khiến bé 5 tuổi không tập trung học có thể liên quan đến động lực và tâm lý của trẻ chưa sẵn sàng.

– Phương pháp học tập không phù hợp: Mỗi trẻ có thể sẽ phù hợp với các phương pháp khác nhau, có trẻ sẽ tập trung ghi nhớ tốt nếu học bằng hình ảnh, lại có những trẻ thích thú khi học qua âm thanh.

Tăng động giảm chú ý: Sự rối loạn dẫn truyền thần kinh trong não bộ thường gây ra các biểu hiện như hiếu động thái quá, hoạt động liên tục khiến trẻ khó tập trung và tiếp thu kém.

– Do môi trường học: Lớp học ồn ào hoặc các bạn nói chuyện nhiều khiến trẻ mất tập trung.

– Vấn đề tổ chức: Lớp học lộn xộn hoặc sự phân công, sắp xếp không rõ ràng cũng là nguyên nhân khiến bé 5 tuổi không tập trung học.

Bé 5 tuổi không tập trung học do tăng động

Bé 5 tuổi không tập trung học do tăng động

Xem thêm: Bài test chẩn đoán tăng động giảm chú ý

Tăng động giảm chú ý có ảnh hưởng như thế nào?

Bé 5 tuổi không tập trung học phải làm sao?

Một khi đã hiểu rõ nguyên nhân thì cha mẹ nên hỗ trợ con theo những biện pháp sau:

Sắp xếp chỗ ngồi hợp lý

Cha mẹ hãy trao đổi với thầy cô tạo điều kiện cho bé ngồi ở những vị trí tránh xa cửa sổ hoặc chỗ đi lại trong lớp để không khiến trẻ bị phân tâm.

Tạo góc học tập yên tĩnh, tránh xa mọi phiền nhiễu

Dù mới chỉ 5 tuổi nhưng con vẫn cần có một góc học tập riêng, yên tĩnh, có đủ tiện nghi như bàn, ghế, bảng viết,… và ánh sáng hợp lý để tập trung và học tập thoải mái nhất.

Xây dựng thời gian biểu khoa học cho trẻ

Cha mẹ nên lập kế hoạch chi tiết mọi hoạt động trong ngày cho con tính từ thời điểm thức dậy buổi sáng đến giờ đi ngủ buổi tối và khuyến khích trẻ thực hiện nghiêm túc để tạo thành thói quen. Ví dụ như 6h30 thức dậy, 6h45 ăn sáng, 7h đi học,…. 21h đi ngủ; đặc biệt nên rèn cho trẻ ngồi vào bàn học vào khoảng thời gian cố định.

Thời gian biểu khoa học sẽ hỗ trợ tốt khi bé 5 tuổi không tập trung học

Thời gian biểu khoa học sẽ hỗ trợ tốt khi bé 5 tuổi không tập trung học

Xen kẽ thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau mỗi giờ học

Trẻ 5 tuổi không tập trung học đôi khi cũng có thể do thời gian học kéo dài quá khiến con uể oải, không hứng thú. Do đó sau mỗi 30 phút đến 1 tiếng học, cha mẹ nên cho con thư giãn khoảng 5 – 10 phút để lấy lại cảm hứng.

Lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả

Cha mẹ và thầy cô nên quan sát và tìm hiểu sở thích của con để lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất với, tạo ra sự hứng thú trong mỗi giờ học. Có những trẻ sẽ học tập hiệu quả bằng hình ảnh nhưng có những bé lại thích học thông qua thực nghiệm hoặc âm thanh,…

Chia nhỏ các nhiệm vụ để con dễ hoàn thành

Bé 5 tuổi không tập trung học phải làm sao? Sẽ thật khó khăn nếu yêu cầu một đứa trẻ 5 tuổi hoàn thành nhiệm vụ lớn. Thay vào đó, cha mẹ và thầy cô nên chia thành những nhiệm vụ nhỏ hơn với các mốc thời gian chi tiết.

Khuyến khích, tán dương đúng lúc

Trẻ nhỏ dù là ở độ tuổi nào đều thích được khen thưởng. Đây sẽ là động lực để con cố gắng và nỗ lực hơn. Khi con hoàn thành một nhiệm vụ nào đó, cha mẹ/thầy cô hãy dành cho con những lời khen, tán dương hoặc một vài phần thưởng như một chiếc bánh yêu thích, muốn cuốn sách, một món đồ chơi nhỏ hoặc một chuyến đi chơi công viên vào cuối tuần,… chắc chắn sẽ khiến con vô cùng thích thú.

Tán dương đúng lúc giúp con phát huy và hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tán dương đúng lúc giúp con phát huy và hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thường xuyên trò chuyện và đọc sách cho con nghe

Đây là cách rèn luyện rất tốt khi bé 5 tuổi không tập trung học. Dù bận rộn đến đâu, cha mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện tâm sự với con về những điều ở trường lớp như hỏi con gặp gỡ ai, con học bài gì, tham gia hoạt động gì, có vui vẻ không,…

Ngoài ra, đọc sách sẽ giúp cha mẹ gắn kết và gần gũi hơn với con hơn và nuôi dưỡng tình yêu với sách vở. Cha mẹ hãy tạo thói quen đọc sách hoặc kể cho con nghe 1 câu chuyện trước khi đi ngủ.

Khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể

Múa hát, tập luyện thể thao hoặc các trò chơi tập thể,… sẽ giúp con rèn luyện sức khỏe và tăng khả năng hoạt động nhóm.

Sản phẩm hỗ trợ giúp trẻ 5 tuổi cải thiện sự tập trung chú ý và tư duy

Bé 5 tuổi không tập trung học nên làm gì? Ngoài những phương pháp kể trên, để giúp con cải thiện khả năng tập trung chú ý và học tập tốt hơn, tạo ra một tiền đề vững chắc khi vào lớp 1, cha mẹ nên tham khảo cho con sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược có bổ sung các dưỡng chất tốt như GABA, Taurin, Magie,… điển hình như cốm Egaruta.

Khác biệt lớn nhất so với những sản phẩm bổ não thông thường như DHA, Omega là cốm Egaruta kết hợp thảo dược Câu đằng, An tức hương giúp ổn định dẫn truyền thần kinh, giảm bớt những kích thích quá mức trong não bộ giúp trẻ tập trung tư duy và ghi nhớ tốt hơn. Sản phẩm có tác động sâu tới căn nguyên nên hiệu quả bền vững và lâu dài hơn ngay cả khi đã ngưng dùng.

Cốm thảo dược hiệu quả khi bé 5 tuổi không tập trung học

Cốm thảo dược hiệu quả khi bé 5 tuổi không tập trung học

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, cốm Egaruta đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía các bác sĩ Nhi, chuyên gia tâm lý. Trong đó Thạc sĩ Nguyễn Minh Hòa (Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý – Giáo dục An Phúc Thành), đã nhận định về cốm như sau:

“Cốm Egaruta là sản phẩm hỗ trợ rất tốt, giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy ghi nhớ một cách tích cực, đồng thời giúp trẻ kiểm soát tốt hành vi, giảm bớt sự nghịch ngợm, hiếu động quá mức, cải thiện giấc ngủ giúp con ngủ ngon sâu giấc hơn, đặc biệt không gây bất kỳ tác dụng bất lợi nào với trẻ.”

Nhận xét về hiệu quả của cốm Egaruta, rất nhiều phụ huynh chia sẻ rằng con dùng đều có cải thiện tích cực, chỉ sau 2 – 3 tháng con điềm tĩnh hơn, tập trung chú ý tốt hơn. Điển hình như chia sẻ của cô Mai (ở Hải Phòng) về hành trình giúp cháu vượt qua chứng tăng động giảm chú ý qua video dưới đây:

Bí quyết giúp trẻ tập trung, học tập tốt hơn

Có thể thấy bé 5 tuổi không tập trung học có thể do rất nhiều nguyên nhân, do đó cha mẹ hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân cùng giải pháp phù hợp để hỗ trợ cho con tốt nhất. Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp ích thật nhiều cho cha mẹ.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần hỗ trợ, cha mẹ đừng ngần ngại liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số 0963.048.266, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

Cốm Egaruta và 7 lợi ích vượt trội với trẻ tăng động giảm chú ý

Chia sẻ bí quyết điều trị tăng động giảm chú ý cho con tại nhà

Nguồn tham khảo: oxfordlearning.com

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận