6 cách giúp trẻ tăng động giảm chú ý quản lý thời gian hiệu quả hơn!

Đối với trẻ tăng động giảm chú ý, việc thiếu các kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức sắp xếp công việc khiến trẻ gặp nhiều khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao phó như dọn dẹp phòng, làm bài tập về nhà,… Vậy hãy cùng tham khảo các cách giúp trẻ quản lý thời gian hiệu quả hơn ngay tại bài viết sau.

Trẻ tăng động giảm chú ý và kỹ năng quản lý thời gian

Hầu hết trẻ tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn trong việc tổ chức, sắp xếp công việc và quản lý thời gian của mình, nguyên nhân được cho là do:

– Trẻ thiếu tập trung, dễ bị phân tâm bởi những yếu tố từ bên ngoài và hay quên các nhiệm vụ được giao.

– Trẻ thường định lượng sai về thời gian cho mỗi công việc của mình. Đôi khi trẻ dành quá nhiều thời gian cho một nhiệm vụ nào đó mà quên đi những thứ khác quan trọng hơn cần phải hoàn thành.

Bởi vậy, trẻ tăng động giảm chú ý mất rất nhiều thời gian để thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày, hàng tuần. Trẻ cũng thường xuyên bỏ sót và chậm hoàn thành các nhiệm vụ được giao hơn so với trẻ khác. Và vì thế mà kết quả học tập của trẻ thường sa sút, trẻ khó bắt kịp bạn bè đồng trang lứa và thường bị đánh giá thấp về năng lực cá nhân.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian

6 cách giúp trẻ tăng động giảm chú ý quản lý thời gian tốt hơn

Lập kế hoạch công việc cụ thể, chi tiết

Cha mẹ nên giúp trẻ tăng động lập kế hoạch công việc hàng ngày thật chi tiết, trong đó có mốc thời gian cụ thể cho từng nhiệm vụ của trẻ. Việc làm này không chỉ giúp trẻ tạo được những thói quen tốt mà còn góp phần rèn luyện kỹ năng tổ chức sắp xếp, quản lý thời gian hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo một kế hoạch mẫu dưới đây:

Thời gian

Nhiệm vụ

6h15 phút

Thức dậy

6h15 – 6h30 phút

Tập thể dục hoặc vận động cơ thể nhẹ nhàng

6h30 – 6h45 phút

Vệ sinh cá nhân: rửa mặt, đánh răng, chải tóc, mặc quần áo, kiểm tra sách vở.

6h45 – 7h

Ăn sáng

7h – 17h

Học trên trường

17h – 17h30 phút

Về nhà, thay đồ, đi chơi hoặc xem tivi

17h30 – 18h

Tắm rửa

18h – 19h

Ăn tối, trò chuyện cùng gia đình

19h – 21h30 phút

Làm bài tập về nhà (Sau khi học được 1 tiếng nên cho trẻ giải lao 15 phút)

21h30 phút

Đi ngủ. (Lúc này bạn có thể đọc sách, kể truyện cho trẻ nghe)

Mẫu thời gian biểu cho trẻ tăng động giảm chú ý

Chia nhỏ các nhiệm vụ của trẻ

Trẻ tăng động giảm chú ý thường không đủ kiên nhẫn, dễ chán nản, bỏ cuộc, bởi vậy, với những nhiệm vụ lớn, bạn nên chia thành từng bước nhỏ và hạn định thời gian cụ thể cho từng bước. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng hoàn thành và thôi thúc trẻ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo, đồng thời, giúp trẻ tiết kiệm thời gian và tránh trì hoãn hay bỏ dở công việc giữa chừng.

Ví dụ, nếu bạn yêu cầu con phải dọn dẹp sách vở, đồ chơi của mình, bạn có thể nói với trẻ: “Nào con yêu, con hãy giúp mẹ dọn dẹp đồ chơi của mình trong 10 phút nhé”. Sau khi trẻ đã hoàn thành, bạn nên khen ngợi và tiếp tục đưa ra yêu cầu: “Vậy còn sách vở trên bàn, con sẽ giúp mẹ sắp xếp lại chứ, với khả năng của con chắc 15 phút là sẽ hoàn thành đúng không nào?”

Loại bỏ tình trạng cố ý “trĩ hoãn” thời gian của trẻ

Đa phần trẻ gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian là vì chúng thường tìm cách “trì hoãn” khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Chẳng hạn, vì không muốn làm bài tập về nhà, trẻ sẽ trì hoãn bằng cách ngồi gọt bút chì, tìm kiếm sách, vở, hoặc xem tivi,… Những lúc này, bạn cần nhắc nhở để con tập trung vào nhiệm vụ phải hoàn thành. Ví dụ, bạn có thể nói với trẻ: “Đúng 7h30 phút con phải làm bài tập về nhà và hoàn thành vào chúng trước 9h

Bạn nên nhắc nhở trẻ tăng động mỗi khi trẻ có hành vi “trì hoãn” công việc

Việc giáo dục hành vi cho con là cần thiết nhưng nếu chứng tăng động giảm chú ý vẫn còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ, bạn có thể gọi điện thoại hoặc liên lạc qua zalo số 0963.048.266, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn các phương pháp điều trị hiệu quả với con.

Cài đặt đồng hồ để nhắc nhở trẻ

Trẻ tăng động giảm chú ý thường kém tập trung, dễ bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài, bởi vậy bạn nên cài đặt đồng hồ để nhắc nhở thời điểm trẻ phải bắt đầu và kết thúc một nhiệm vụ bất kỳ. Khoảng thời gian tối ưu nhất mà bạn nên hạn định cho mỗi công việc của trẻ chỉ khoảng 15 – 20 phút. 

Dành thời gian để trẻ được nghỉ ngơi

Ngoài việc yêu cầu trẻ phải tập trung trong mỗi nhiệm vụ, bạn cũng nên dành thời gian để trẻ được nghỉ ngơi, giải tỏa bớt năng lượng dư thừa trong cơ thể và chuẩn bị tinh thần cho những nhiệm vụ tiếp theo. Ví dụ sau khi trẻ đã hoàn thành 1 bài toán bạn có thể cho phép trẻ chạy xung quanh nhà khoảng 3 – 4 phút.

Hướng dẫn trẻ cách thiết lập danh sách công việc ưu tiên

Để tránh lãng phí thời gian cho những việc không quan trọng, bạn nên giúp trẻ sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ hàng ngày. Sau khi đã liệt kê những công việc cần làm, bạn hãy cùng trẻ thảo luận xem công việc nào quan trọng hơn để đánh dấu lại và sắp xếp hoàn thành sớm, sau đó mới tiếp tục thực hiện những việc còn lại.

Hướng dẫn trẻ tăng động giảm chú ý cách thiết lập danh sách công việc ưu tiên

Dạy trẻ cách định lượng thời gian

Hầu hết trẻ tăng động giảm chú ý thường định lượng sai về thời gian. Mặc dù trẻ biết rằng mình cần hoàn thành nhiệm vụ này, nhưng trẻ lại không thể biết phải mất bao lâu để thực hiện nhiệm vụ đó. Bởi vậy, bạn cần giúp trẻ định lượng thời gian hợp lý hơn. Chẳng hạn, với một bài toàn thì cần làm trong 20 phút, 1 bài văn cần hoàn thành trong 1 giờ.

Xem thêm:

8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi một cách tích cực

Cập nhật các phương pháp điều trị tăng động giảm chú ý mới nhất hiện nay

Kỹ năng quản lý thời gian đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và sự thành bại trong tương lai của trẻ tăng động giảm chú ý. Bởi vậy các bậc phụ huynh nên sớm áp dụng các biện pháp trong bài viết trên để giúp trẻ quản lý thời gian một cách hiệu quả hơn.

DS. Thủy Tiên

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/add-adhd/childhood-adhd/teens-tweens-adhd-time-management

https://www.additudemag.com/time-management-skills-organization-help-adhd/

https://www.healthcentral.com/article/managing-adhd-symptoms-five-tips-for-time-management-for-children-and-teens

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận