12 bí kíp giúp trẻ tăng động giảm chú ý hoàn thành bài tập về nhà

Tăng động giảm chú ý khiến trẻ gặp khó khăn rất lớn trong việc quản lý thời gian, sắp xếp thứ tự công việc cũng như tập trung học bài. Nếu con bạn bị tăng động, bạn không nên đổ lỗi cho con khi không hoàn thành bài tập về nhà mà cần tìm cách để giúp con vượt qua điều đó. Áp dụng những giải pháp dưới đây cũng đồng nghĩa với việc bạn dạy con những kỹ năng để sinh tồn trong suốt chặng đường đời sau này.

Chuẩn bị góc học tập đầy đủ

Bạn nên chuẩn bị cho con góc học tập ở nhà với đầy đủ ánh sáng và yên tĩnh tuyệt đối, cách ly với vật nuôi trong nhà, anh chị em của trẻ, tiếng tivi,… Bàn học của trẻ ở nhà cũng nên được trang bị đầy đủ các dụng cụ học tập mà con bạn cần như bút chì, giấy, bút mực, màu vẽ,…

Đảm bảo con vẫn đang sinh hoạt và học tập theo lịch trình

Vì khả năng tập trung chú ý kém nên cách hữu ích để giúp trẻ tăng động hoàn thành bài tập về nhà và sinh hoạt hằng ngày là làm việc theo lịch trình. Bởi tuân theo lịch trình giúp trẻ quản lý quỹ thời gian tốt hơn. Bạn nên theo dõi thường xuyên để đảm bảo con vẫn đang tuân thủ đúng kế hoạch đã đặt ra.

Xây dựng lịch học rõ ràng

Nếu bạn đưa ra những mục tiêu lớn mang tính bao quát, con bạn sẽ rất khó để theo dõi và thực hiện. Thay vì yêu cầu một cách chung chung là con phải làm hết bài tập cô giáo giao cho, bạn nên tách thành những mục nhỏ và cụ thể hơn như tối thứ 2 làm 4 bài toán, 2 bài văn; tối thứ 3 làm 1 bài vẽ, 2 bài toán;… Những lịch trình này nên được ghi lên tờ giấy lớn và dán ở những nơi trẻ dễ nhìn thấy như gần bàn học, sử dụng các giấy đánh dấu có màu sắc hoặc ghi chú để nhấn mạnh những thời điểm quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ định hình rõ mục tiêu phải thực hiện theo từng ngày hoặc từng giờ, tránh “bỏ quên” bài tập.

Cha mẹ nên xây dựng lịch trình rõ ràng cho trẻ tăng động giảm chú ý

Cha mẹ nên xây dựng lịch trình rõ ràng cho trẻ tăng động giảm chú ý

Chia nhỏ bài tập

Khi cô giáo giao cho con một nhiệm vụ về nhà lớn trong thời gian dài, ví dụ như làm báo cáo trong một tuần. Bạn nên giúp con chia thành những công việc nhỏ hơn, hoàn thành dần dần qua từng ngày. Kể cả trẻ đã lớn cũng cần được trợ giúp trong việc lập kế hoạch để hoàn thành các bài tập hoặc nhiệm vụ lớn.

Cài đặt nhắc nhở

Trẻ tăng động giảm chú ý thường bị mất thời gian vào những việc không tên, thậm chí là ngồi lơ đãng hàng giờ. Bạn có thể sử dụng bộ đếm thời gian của điện thoại hoặc đồng hồ, giúp con đặt hẹn thời gian cho từng bài tập để nhắc nhở con hoàn thiện bài. Âm báo cũng giúp nhắc nhở trẻ tập trung trở lại nếu trẻ đang bị phân tâm.

Xen kẽ giữa bài dễ và bài khó

Rất nhiều trẻ dễ dàng hoàn thành các bài tập về nhà của một số môn học, nhưng lại gặp nhiều khó khăn ở những môn học khác. Bạn có thể cho con thực hiện xen kẽ các nhiệm vụ, làm một bài tập dễ, sau đó chuyển sang bài tập khó hơn rồi lại chuyển lại. Sự trao đổi này sẽ giúp con đỡ cảm thấy choáng ngợp hơn.

Khuyến khích con bằng phần thưởng

Hoàn thành được bài tập về nhà gần như là cả một cuộc đấu tranh của trẻ. Bạn nên thưởng cho trẻ khi công việc đó được làm tốt. Phần thưởng không nên quá lớn nhưng cần thưởng ngay để tạo động lực cho trẻ, chẳng hạn như hoàn thành bài tập sẽ được cho xem ti vi 30 phút,… Bạn nên xây dựng phần thưởng như là một mục trong lịch trình sau mỗi giờ học của con.

Khen ngợi trước những nỗ lực của con

Bên cạnh phần thưởng thì lời khen tặng tích cực có lợi ích rất lớn với trẻ nhỏ, kể cả trẻ có mắc tăng động giảm chú ý hay không. Vì vậy, nếu con có tiến bộ trong việc học, bạn nên khen ngợi con vì những nỗ lực đó. Trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và quyết tâm nhiều hơn. Những tiến bộ nhỏ giúp con tích lũy được thành tích lớn hơn.

Lời khen ngợi giúp trẻ tăng động giảm chú ý có động lực hoàn thành bài tập về nhà

Lời khen ngợi giúp trẻ tăng động giảm chú ý có động lực hoàn thành bài tập về nhà

Nếu con mắc chứng tăng động giảm chú ý và gặp khó khăn để có thể hoàn thành tốt các bài tập về nhà, hãy gọi điện thoại/liên lạc qua zalo số 0971.024.304 để được các chuyên gia tư vấn giải pháp giúp con tập trung, chú ý thực hiện tốt mọi việc được giao phó!

Có hình thức kỷ luật ngay từ đầu

Bên cạnh thưởng thì phải có phạt. Kỷ luật nhằm giúp trẻ học bài theo khuôn khổ và có trách nhiệm với việc học của mình hơn. Bạn nên giải thích và đưa ra quy tắc ngay từ đầu về những hành vi nào là sai trái và những hậu quả của việc đó, chứ không phải đợi đến lúc trẻ làm sai mới đưa ra. Bạn cũng nên nhất quán trong cách xử lý hành vi của con và tập trung nhiều hơn vào những việc mà trẻ làm đúng chứ không nên nhắc đi nhắc lại sai lầm của con.

Đưa ra những mục tiêu dài hạn

Bạn nên đưa ra mục tiêu dài hạn cho con để trẻ học cách định hướng và có quyết tập cho cả quá trình. Bạn nên giúp con vạch ra kế hoạch thực hiện cũng như khuyến khích bằng phần thưởng theo từng giai đoạn và khi trẻ đã hoàn thành nhiệm vụ.

Trao đổi với giáo viên của con

Đa phần các phụ huynh thường ngần ngại khi trao đổi với người khác về chứng tăng động của con. Vậy nhưng đây không phải là cách làm hay vì bạn đã đánh mất đi cơ hội để con được giúp đỡ nhiều hơn. Nên trao đổi để thầy cô giáo giúp bạn thực hiện giáo dục hành vi ngay tại trường và bổ sung kiến thức bị thiếu.

Xem thêm: Cách giáo dục hành vi đối với trẻ tăng động giảm chú ý

Điều trị tốt chứng tăng động giảm chú ý

Điều trị là bước không thể thiếu để giúp trẻ khắc phục tình trạng kém tập trung, hiếu động, bồn chồn, từ đó giúp trẻ chú ý tốt hơn trong việc học. Với những trẻ đến độ tuổi đi học, thường bác sĩ sẽ kê thuốc tây y nhằm giúp cải thiện triệu chứng nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại được hiệu quả lâu dài, bởi vậy bạn nên kết hợp thêm với các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như cốm Egaruta để nâng cao hiệu quả điều trị. Với thành phần từ bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất bổ não, cốm Egaruta giúp trẻ bớt nghịch ngợm, hiếu động, tăng cường sự tập trung, chú ý và học hành tốt hơn. 

Ngay từ khi ra đời, cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao, trong đó Ths tâm lý Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành cũng có những nhận định tích cực: 

 

Đánh giá của chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta 

Không chỉ vậy, cốm Egaruta cũng được nhiều phụ huynh đón nhận và đã giúp hàng ngàn trẻ tăng động cải thiện hành vi, kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Cùng lắng nghe chia sẻ của phụ huynh các bé tại đây: 

 

Chia sẻ bí kíp trị tăng động giảm chú ý hiệu quả 

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách sử dụng cốm Egaruta để đạt hiệu quả tối ưu! 

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích nổi trội với trẻ tăng động giảm chú ý!

Tin rằng nếu thực hiện đủ 12 lời khuyên mà chúng tôi đề cập trong bài viết trên đây, bạn hoàn toàn có thể giúp con gặt hái những thành tựu xuất sắc trong học tập và xa hơn là những thành công trong tương lai.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/add-adhd/childhood-adhd/ss/slideshow-adhd-study-habits

https://www.additudemag.com/dear-additude-adhd-odd-teen-homework-anger/

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   24 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Hà Anh
   Hà Anh
   1 Năm Trước

   trẻ tăng động có chữa hết khỏi không? em muốn tư vấn về cốm này cho bé 4 tuổi ah

   Hải Hồ
   Hải Hồ
   1 Năm Trước

   bé 4 tuổi nghịch luôn chân tay, hay chạy nhảy ,tôi muốn tìm hiểu về cốm này

   Khả Ni
   Khả Ni
   1 Năm Trước

   Con em gần 3 tuổi, nghịch lắm, đi đến đâu cũng chạy nhảy liên tục,. Bé bị Như vậy có phải con em bị tăng động ko?

   Huế Trần
   Huế Trần
   2 Năm Trước

   Cháu em 3 tuổi bị tăng động , cho em hỏi có trunng tâm nào dậy can thiệp không/

   Ngọc Hân,
   Ngọc Hân,
   2 Năm Trước

   Con em 6 tuổi bị tăng động giảm chú ý, dùng cốm egaruta này như thế nào ạ?

   Hoan Nguyen,
   Hoan Nguyen,
   2 Năm Trước

   San pham co danh cho tre 2 tuoi khong ah?

   Thắng,
   Thắng,
   3 Năm Trước

   Tôi ở Hải Dương có bán không a

   Nguyen Nhung,
   Nguyen Nhung,
   3 Năm Trước

   Con gái tôi ,chuẩn bị vào học lớp 3 ,thấy cháu có các biểu hiện của trẻ tăng động, học hành không tập trung ,tôi nhờ bên mình tư vấn hỗ trợ ạ, tôi cảm ơn !

   Cẩm,
   Cẩm,
   4 Năm Trước

   Con trai tôi đc 30 tháng, cháu hay ăn vạ đập đầu xuống đất mỗi lúc làm hoặc chơi cái gì ko vừa y cháu. Đi khám về tâm lý bs bảo cháu kém tập trung và vốn từ ngôn ngữ ít … phương pháp điều trị như thế nào ạ? Cho mình xin ý kiến nhé. Cảm ơn ạ

   Mận,
   Mận,
   4 Năm Trước

   Con toi trai tôi nay 7 tuổi , chúa rất nghịch ngợm phá phach không chịu nói nhiều .co cach nao khát phuc kg ạ

   Hòa Anh.
   Hòa Anh.
   4 Năm Trước

   Con trai tôi năm nay 6 tuổi , cháu rất hay nghịch , chạy nhảy chèo leo , không chịu ngồi im một chỗ , đi học thì không tập chung chú ý , cho tôi hỏi uống Cốm eraguta có cải thiện không ah , tôi đang rất lao lắng , tư vẫn giúp tôi

   Hiển
   Hiển
   4 Năm Trước

   con e 8 tuoi, hien be dag co cac van de giong tre bi hoi chung tang dong giam chu y. e dag dinh dua be di kham. cho e hoi neu be dng thuoc cua benh vien co dung kem thuoc Thuc fam chuc nang egaruta nay dc k a.