10 tuyệt chiêu giúp trẻ tăng động phát triển năng lực toàn diện!

Bên cạnh phụ huynh, giáo viên là những người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát hành vi và phát triển năng lực của trẻ tăng động giảm chú ý. Và nếu nắm chắc được 10 cách trong bài viết sau, giáo viên hoàn toàn có thể giúp trẻ bớt nghịch ngợm, biết tập trung chú ý và học hành tiến bộ hơn.

Dùng “thời gian chờ” trong việc dạy học

Giáo viên nên dành một khoảng “thời gian chờ” từ 3 – 7 giây sau khi nói điều gì đó hoặc đặt câu hỏi. Đồng thời, thay vì gọi ngay những học sinh giơ tay đầu tiên, hãy dừng lại một chút để chờ đợi trẻ tăng động giảm chú ý. Bởi điều này sẽ giúp trẻ có thời gian để suy nghĩ kỹ hơn, tránh đưa ra câu trả lời một cách nóng vội.

 

Giáo viên nên cho trẻ tăng động giảm chú ý có thời gian để suy nghĩ

Giảng dạy cùng giáo cụ trực quan

Giáo cụ trực quan là những vật dụng giúp hỗ trợ việc giảng dạy như tranh ảnh, đồ họa, máy ghi âm, máy chiếu,… giúp bài học trở nên sinh động, hấp dẫn hơn với học sinh, đặc biệt là trẻ tăng động. Giáo viên nên sử dụng các hình ảnh với nhiều màu sắc khác nhau, hay các bài giảng dưới dạng powerpoint… để tăng sự hứng thú, giúp trẻ dễ dàng tập trung và nắm bắt kiến thức.

Phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực của trẻ

Trẻ tăng động rất dễ bị phân tâm, mất tập trung nên thường không thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ quá dài hoặc quá khó. Bởi vậy, giáo viên cần đánh giá đúng năng lực của trẻ để đưa ra những yêu cầu, bài tập vừa sức, không quá dễ, cũng không quá khó để trẻ tập trung và có động lực để thực hiện mọi nhiệm vụ tốt hơn.

Cho trẻ tăng động được học theo nhóm

Giáo viên có thể sắp xếp để trẻ tăng động học theo nhóm hoặc ghép đôi với các bạn cùng lớp, để những người bạn này có thể nhắc nhở trẻ về bài tập hay các nhiệm vụ cần hoàn thành. Đồng thời làm việc nhóm giúp trẻ có cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp và phát huy năng lực của mình.  

Kết hợp học tập và thực hành

Tạo cơ hội để trẻ tăng động được thực hành mọi kiến thức đã học, giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ: Khi học về các loài vật, giáo viên có thể yêu cầu trẻ đóng vai từng con vật từ hành động đến tiếng kêu, hoặc tổ chức các buổi tham quan vườn bách thú để trẻ được tận mắt chứng kiến, tiếp xúc với các loài động vật khác nhau.

 

Khuyến khích trẻ tăng động kết hợp học tập và thực hành

Nếu học sinh của bạn không may mắc chứng tăng động giảm chú ý, hãy luôn quan tâm, lắng nghe để chia sẻ cùng trẻ, ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách gọi điện/zalo số 0971.024.304 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Hãy để trẻ tăng động có quyền được lựa chọn

Giáo viên nên cho trẻ tăng động được lựa chọn các bài tập hay hoạt động trong giới hạn nhất định. Chẳng hạn, bạn có thể cho phép trẻ chọn 3 trong 5 bài toán để hoàn thành hoặc lựa chọn chủ đề cho bài tập làm văn. Điều này giúp trẻ cảm thấy bản thân được đánh giá cao và có trách nhiệm hơn để hoàn thành những nhiệm vụ mà mình đã lựa chọn.

Thường xuyên khen ngợi, tán dương trẻ tăng động

Khi trẻ hoàn thành tốt một nhiệm vụ nào đó, giáo viên nên dành những lời khen ngợi, tán dương hoặc tặng thưởng để khích lệ trẻ tiếp tục cố gắng làm nhiều đúng đắn hơn. Việc làm này sẽ càng ý nghĩa hơn nếu giáo viên khen ngợi trẻ trước mặt các bạn cùng lớp.

Đặt câu hỏi thay vì khiển trách

Nếu trẻ tăng động cư xử không đúng mực trong lớp, thay vì trách phạt, bạn có thể đặt câu hỏi để trẻ tự xem xét lại bản thân. Ví dụ, nếu trẻ nói chuyện trong giờ học, bạn có thể hỏi trẻ: “Con thấy việc nói chuyện và gây ảnh hưởng tới các bạn là đúng hay sai?”

Cho phép trẻ di chuyển trong giờ học

Trong mỗi giờ học, bạn có thể cho trẻ được di chuyển để giải phóng bớt năng lượng dư thừa bằng cách giao một số nhiệm vụ như: Giặt giẻ, lau bảng, thu bài tập, phát kết quả kiểm tra,… hoặc bạn có thể cho phép trẻ được chơi với những đồ vật nhỏ (quả bóng mềm,…) trên bàn nhưng yêu cầu phải giữ yên lặng.

 

Cho trẻ tăng động được di chuyển trong giờ học

Dành thời gian nói chuyện với trẻ tăng động

Giáo viên nên dành thời gian trò chuyện cùng trẻ để có thể hiểu rõ hơn những khó khăn mà trẻ đang gặp phải trong mỗi giờ học, từ đó đưa ra lời khuyên hữu ích giúp trẻ vượt qua mọi thử thách.

Xem thêm:

Các phương pháp điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ

Chia sẻ kinh nghiệm trị tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả

Sự hỗ trợ từ giáo viên đóng vai trò quan trọng với trẻ tăng động giảm chú ý bởi không chỉ giúp trẻ học tập tốt hơn, họ cũng là người hỗ trợ để phát triển những năng lực tiềm ẩn của trẻ. Hi vọng qua bài viết này, các thầy cô sẽ có thêm những chiến lược tốt để  giúp trẻ mau chóng cải thiện bệnh và sớm trở thành những người trò giỏi.

Dược sĩ Cao Thủy

Trường Đại học Dược Hà Nội

Chuyên tư vấn về sức khỏe bệnh thần kinh, tâm bệnh

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/teaching-strategies-for-students-with-adhd/

https://www.understood.org/en/school-learning/partnering-with-childs-school/instructional-strategies/6-strategies-teachers-use-to-help-kids-with-learning-and-thinking-differences

https://www.helpguide.org/articles/add-adhd/teaching-students-with-adhd-attention-deficit-disorder.htm

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN: 0971.024.3040962.620.043

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận