10 nghề nghiệp phù hợp với trẻ tăng động giảm chú ý, cha mẹ nên cân nhắc kỹ!

Với trẻ tăng động giảm chú ý, điều mà các bậc phụ huynh vẫn ngày đêm trăn trở, đó là tương lai sự nghiệp của con sau này. Đôi khi sự bốc đồng, thiếu tập trung sẽ trở thành những bất lợi khiến công việc của con khó mà suôn sẻ. Bởi vậy, một số gợi ý trong bài viết sau sẽ giúp cha mẹ biết cách định hướng nghề nghiệp cho con và giúp con phát huy tốt tiềm năng sẵn có để thành công hơn trong cuộc sống.

Định hướng nghề nghiệp cho trẻ tăng động giảm chú ý

Đa phần trẻ tăng động giảm chú ý đều có thể phát triển bình thường và thành công trong cuộc sống nếu được định hướng đúng. Điều quan trọng là cha mẹ cần tìm ra điểm mạnh của trẻ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để con phát huy khả năng của bản thân. Khi giúp con định hướng nghề nghiệp trong tương lai, cha mẹ cần lưu ý:

– Ưu tiên những công việc mà con thích: Điều này đặc biệt đúng với trẻ tăng động giảm chú ý, bởi khi được làm những công việc yêu thích, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và ít bỏ cuộc giữa chừng hơn.

– Tập trung vào những điểm mạnh của con: Bất cứ đứa trẻ nào kể cả trẻ tăng động giảm chú ý đều có những ưu điểm riêng của mình, do đó các bậc phụ huynh cần giúp con phát huy những điểm mạnh này để thành công hơn.

– Lựa chọn những công việc mang tính sáng tạo: Nghiên cứu cho thấy trẻ tăng động giảm chú ý thường rất sáng tạo và có thể nghĩ ra những ý tưởng độc đáo để giải quyết mọi vấn đề. Do vậy những công việc đòi hỏi tư duy đổi mới có thể phù hợp với trẻ.

– Chú tâm tới công việc có sự thay đổi, mới mẻ: Trẻ tăng động có xu hướng dễ chán hoặc mất tập trung, do đó trẻ thường thích những công việc có sự thay đổi liên tục, mới mẻ, không gò bó. Những công việc này sẽ giúp họ cảm thấy thích thú hơn.

Trẻ tăng động giảm chú ý sẽ hứng thú với những công việc có sự thay đổi, mới mẻ

Trẻ tăng động giảm chú ý sẽ hứng thú với những công việc có sự thay đổi, mới mẻ

Gợi ý 10 công việc phù hợp với trẻ tăng động giảm chú ý trong tương lai

Giáo viên

Người bị tăng động giảm chú ý thường tìm thấy niềm vui của mình khi được làm việc trực tiếp với trẻ em, đặc biệt với vai trò như giáo viên hoặc người chăm sóc trẻ. Những công việc này dựa trên tính cách năng động, sáng tạo, suy nghĩ nhanh, nhưng cũng yêu cầu họ phải rèn luyện thêm sự chu đáo, kiên nhẫn.

Nhà báo

Một công việc như nhà báo thường mang lại nhiều điều thú vị, sáng tạo và cần những người có khả năng đối phó tốt với sự thay đổi hàng ngày trong môi trường làm việc. Hầu hết các nhà bào đều phải viết về nhiều chủ đề khác nhau, tương tác với nhiều người và phải có khả năng thay đổi nhanh chóng trong từng nhiệm vụ. Những yêu cầu này lại rất phù hợp với người có “dư” năng lượng do mắc chứng tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên khả năng tập trung kém có thể là một thách thức với họ.

Đầu bếp

Người bệnh tăng động giảm chú ý thường có khả năng sáng tạo tuyệt vời và nếu hiểu được thế mạnh của chính mình thì đầu bếp, nấu ăn hay làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm,… chính là những công việc phù hợp với họ.

Làm đẹp

Nhà tạo mẫu tóc, thợ làm móng và các nhà thẩm mỹ sẽ phải liên tục gặp khách hàng mới, mỗi người sẽ tạo nên một thử thách sáng tạo và ít gây nhàm chán cho người mắc chứng tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên, họ cũng cần rèn luyện khả năng tập trung, chú ý để có thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Chủ doanh nghiệp nhỏ

Bắt đầu với một doanh nghiệp nhỏ có thể phù hợp với những điểm mạnh của người bệnh tăng động giảm chú ý. Bởi lẽ ở công việc này, giờ giấc được linh hoạt hơn, các công việc thay đổi theo từng ngày giúp họ bớt nhàm chán, đồng thời họ có thể tập trung vào niềm đam mê thực sự của mình, từ đó làm cho cuộc sống thêm phần ý nghĩa.

Y tá

Đã có rất nhiều người bệnh tăng động giảm chú ý thành công khi là một y tá, bởi công việc này phù hợp với sự chú ý ngắn hạn của họ nhưng vẫn có đủ các tình huống để giúp họ rèn luyện khả năng tập trung tốt hơn.

Trẻ tăng động giảm chú ý phù hợp với công việc y tá

Trẻ tăng động giảm chú ý phù hợp với công việc y tá

Cảnh sát, lính cứu hỏa

Những công việc này đòi hỏi phải chịu được áp lực tốt và có khả năng đưa ra những quyết định sáng suốt trong khoảng thời gian tính bằng giây. Môi trường làm việc thay đổi liên tục, áp lực lớn sẽ kích thích não bộ tiết nhiều adrenaline, giúp tăng khả năng tập trung chú ý. Vậy nên, ở những hoàn cảnh này khi người khác bắt đầu hoảng loạn thì những người mắc chứng tăng động lại có thể nhìn nhận rõ vấn đề và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Kỹ sư phát triển phần mềm

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể phù hợp với những công việc thuộc lĩnh vực công nghệ cao như: Kỹ sư phát triển phần mềm, kỹ thuật viên máy tính,… Bởi những công việc này tạo cơ hội để khai thác khả năng “siêu” tập trung của họ trên các chi tiết nhỏ.

Nghệ sĩ

Người bệnh tăng động giảm chú ý có thể vô cùng bùng nổ vì vậy họ khá thành công khi trở thành nghệ sĩ hay các thần tượng âm nhạc,… Làm việc trong một môi trường nghệ thuật có nhịp độ nhanh là điều kiện lý tưởng cho họ thỏa sức sáng tạo. Dù là đạo diễn, biên đạo múa hay nghệ sĩ piano, ca sĩ,… thì họ đều cảm thấy hạnh phúc nhất là khi họ được thể hiện khả năng nghệ thuật thiên bẩm của mình.

Quản lý sân khấu

Trở thành một người quản lý sân khấu, đóng góp vào mọi khâu trong sản xuất một chương trình bất kỳ từ các buổi diễn tập, sắp xếp thứ tự biểu diễn của các nghệ sĩ, kiểm soát ánh sáng, âm thanh,… là công việc tạo niềm hứng khởi, hạn chế sự nhàm chán và phù hợp với người bị tăng động giảm chú ý.

Định hướng nghề nghiệp cho trẻ tăng động giảm chú ý là vô cùng cần thiết, tuy nhiên điều quan trọng trước mắt vẫn là tuân thủ điều trị để giúp con kiểm soát hành vi, cảm xúc hiệu quả. Hiện nay, giải pháp điều trị tối ưu nhất đó là kết hợp giữa giáo dục hành vi và các sản phẩm từ thảo dược, chẳng hạn như thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Egaruta.

Có thể bạn quan tâm:

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích “nội trội” với trẻ tăng động giảm chú ý

Cách giúp trẻ tăng động giảm chú ý thành công hơn trong cuộc sống

Với những gợi ý trong bài viết trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với sở thích, niềm đam mê và điểm mạnh của trẻ. Và nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy gọi điện hoặc Zalo qua số 0963.048.266 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.


DS. Thủy Tiên

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/add-adhd/best-jobs-adults#2

https://www.additudemag.com/slideshows/jobs-for-people-with-adhd/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 360.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận